An Bình phát huy vai trò tự quản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 5 năm qua, Tổ tự quản an ninh thôn An Bình (xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Đáng chú ý, kể từ khi Tổ tự quản đi vào hoạt động, trong thôn chỉ xảy ra 1 vụ trộm và đã được xử lý kịp thời.

Đã thành thông lệ, cứ đúng 22 giờ, khi tiếng kẻng của Tổ tự quản an ninh thôn vang lên cũng là lúc gia đình anh Tô Văn Tín (thôn An Bình) tạm dừng mọi công việc, kiểm tra lại khóa cửa trước khi tắt đèn đi ngủ. Anh Tín cho biết: “Âm thanh này như lời nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản của mình. Đây cũng là tín hiệu cho thấy các nẻo đường khắp thôn đã bình yên bởi lúc này hoạt động của Tổ tự quản được “kích hoạt”. Các thành viên chia thành nhiều tốp tổ chức tuần tra để kịp thời phát hiện những bất thường về an ninh trật tự, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật”.

 Các thành viên Tổ tự quản thôn An Bình (xã Uar, huyện Krông Pa) triển khai nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong thôn. Ảnh: Nguyễn Chi
Các thành viên Tổ tự quản thôn An Bình (xã Uar, huyện Krông Pa) triển khai nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong thôn. Ảnh: Nguyễn Chi


Thôn An Bình có 254 hộ với hơn 900 khẩu. Trước đây, trong thôn thường xảy ra tình trạng trộm cắp nông sản, chó, gà hoặc một số hành vi vi phạm khác như: đánh bạc, cố ý gây thương tích do một số đối tượng từ nơi khác đến gây ra. Từ thực tế đó, để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, năm 2016, Đảng ủy, UBND xã Uar đã giao Công an xã xây dựng mô hình Tổ tự quản an ninh.

Ông Tô Đại Dương-Tổ trưởng Tổ tự quản an ninh thôn An Bình-chia sẻ:”Mô hình không chỉ góp phần thiết thực vào việc đảm bảo an ninh trật tự mà còn kết nối người dân trong thôn, phát huy tình làng nghĩa xóm, trợ giúp nhau khi tối lửa tắt đèn. Tuy số tiền hỗ trợ mỗi tháng không đáng là bao nhưng các thành viên tổ tự quản đều vui vẻ, tự nguyện tham gia vì sự bình yên của thôn làng”.

Với phương châm tự quản, tự phòng, tự bảo vệ an ninh trật tự, Tổ tự quản an ninh thôn An Bình có sự tham gia của hơn 10 thành viên, gồm: Bí thư Chi bộ, đại diện các đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng cùng các hộ dân. Theo khung giờ nhất định, các thành viên Tổ tự quản phối hợp với Công an viên xuống các địa bàn dân cư để nhắc nhở bà con chấp hành quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự. Còn khi xảy ra việc đột xuất như: trộm cắp, thiên tai, cháy nổ thì Tổ tự quản lập tức đánh kẻng báo động để huy động lực lượng xử lý. Đơn cử mới đây, đối tượng L.Đ.T. đột nhập vào nhà ông Nguyễn Đức Hương thì bị gia đình phát hiện. Khi tiếng kẻng vang lên, người dân các nhà xung quanh ùa ra vây lấy kẻ gian, Tổ tự quản cũng ngay lập tức có mặt hỗ trợ bắt giữ và bàn giao đối tượng cho Công an xã xử lý.

Nhờ có sự hưởng ứng tích cực của người dân trong thôn nên từ khi Tổ tự quản được thành lập, tình hình an ninh trật tự có những chuyển biến tích cực, nạn trộm cắp, các tệ nạn khác đã giảm hẳn. Theo ông Nguyễn Đức Nguyên-Chủ tịch UBND xã Uar: Qua 5 năm triển khai mô hình Tổ tự quản an ninh, tinh thần cảnh giác của người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được nâng lên rõ rệt. Mọi người đều yên tâm lao động sản xuất và phát triển kinh tế. Cũng nhờ có Tổ tự quản an ninh mà thời gian qua, người dân đã phát hiện và cung cấp cho Công an xã hàng chục tin báo có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. “Từ khi có mô hình này, các nẻo đường trong thôn bình yên hơn. Đặc biệt, tình trạng đánh nhau, gây rối trên địa bàn giảm hẳn, nạn trộm cắp được ngăn chặn, góp phần nâng cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ của người dân”-Chủ tịch UBND xã Uar khẳng định.

 

 NGUYỄN CHI

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.

Giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, bền vững

(GLO)- Chiều 24-4, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hội nghị đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với 23 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương chủ trì hội nghị.

Xây dựng, sửa chữa 76 căn nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Xây dựng, sửa chữa 76 căn nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

(GLO)- Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị hiệp đồng triển khai nhiệm vụ huy động lực lượng tham gia hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh.

null