62 ha chè Biển Hồ trước nguy cơ lụi tàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từng là biểu tượng du lịch của Pleiku với những đồi chè xanh mướt trải dài bên hàng thông trăm tuổi, 62 ha chè ở Biển Hồ (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nay đang dần xơ xác, nhiều diện tích chết khô.

Trong khi tỉnh Gia Lai yêu cầu giữ lại vùng chè để phục vụ cảnh quan du lịch, doanh nghiệp quản lý lại chật vật trước áp lực chi phí, cây già cỗi và bài toán duy trì hiệu quả kinh tế.

Đồi chè xơ xác, du khách tiếc nuối

Những ngày này, nhiều du khách vượt hàng trăm cây số để được tận mắt ngắm hàng thông trăm tuổi cùng những đồi chè nổi tiếng ở xã Biển Hồ - một trong những điểm đến đặc trưng của Gia Lai.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, không ít người tỏ ra hụt hẫng khi chứng kiến nhiều diện tích chè đang dần khô héo, xơ xác. Dọc tuyến đường dẫn vào hàng thông, nhiều khoảng chè xuất hiện tình trạng rụng lá, cây khô cành, thậm chí chết trụi. Một số diện tích được cắt tỉa nhưng cành lá không được thu gom khiến cảnh quan trở nên nhếch nhác, thiếu sức sống.

nhieu-dien-tich-che-da-chet-kho.jpg
Tại nhiều khu vực trong vùng chè Biển Hồ, hàng trăm cây chè cổ đã chết khô, thân xám bạc, cành trơ trụi lá. Ảnh: Minh Phương

Bà Phạm Thu Trâm (du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng) nhiều lần xem hình ảnh đồi chè Biển Hồ trên mạng xã hội và luôn mong muốn một lần được đặt chân đến nơi đây.

“Tôi nghĩ đồi chè sẽ xanh mướt như trong ảnh, nhưng khi đến nơi thì nhiều khu vực đã trọc lá, cây già cỗi, khô héo. Dù cảnh quan quanh đây vẫn đẹp nhưng cảm giác có phần tiếc nuối” - bà Trâm chia sẻ.

Theo bà Trâm, nếu phá bỏ diện tích chè hiện hữu để chuyển sang trồng cà phê thì Biển Hồ sẽ mất đi nét riêng vốn có. Những luống chè đều tăm tắp tạo nên vẻ đẹp đặc trưng mà cây cà phê khó có thể thay thế. “Nếu chè đã quá già thì có thể thay bằng giống mới, vừa duy trì sản xuất vừa giữ được cảnh quan phục vụ du lịch” - bà Trâm đề xuất.

vuon-che-nhin-tren-cao.jpg
Nhìn từ trên cao, cả vùng chè hiện ra như một khoảng “cháy” loang rộng giữa màu xanh của hàng thông, ảnh hưởng đến các điểm check-in của du khách. Ảnh: Minh Phương

Tương tự, chị Phạm Thị Hiền (trú tại phường Thống Nhất, Gia Lai) cho biết mỗi dịp cuối tuần chị thường đưa bạn bè đến khu vực đồi chè Biển Hồ để tham quan, chụp ảnh, uống cà phê.

“Khoảng vài tháng gần đây, nhiều khu vực chè xuống cấp rõ rệt. Một số chỗ cỏ mọc um tùm, chè rụng lá nhiều, cành sau khi cắt tỉa cũng không được dọn sạch nên nhìn khá nhếch nhác. Điều này làm mất mỹ quan và thu hẹp các điểm check-in của du khách” - chị Hiền nói.

Theo chị Hiền, nhắc đến Pleiku, nhiều du khách thường nghĩ ngay đến hàng thông và đồi chè Biển Hồ. Vì vậy, địa phương cần có giải pháp bảo tồn hiệu quả để giữ gìn một trong những biểu tượng du lịch của tỉnh.

Ghi nhận của phóng viên ngày 19-5 cho thấy, tại nhiều khu vực trong vùng chè Biển Hồ, hàng trăm cây chè cổ đã chết khô, thân xám bạc, cành trơ trụi lá. Nhìn từ trên cao, cả vùng chè hiện ra như một khoảng “cháy” loang rộng giữa màu xanh của hàng thông và những đồi cây xung quanh.

Nhiều diện tích chè khác cũng bắt đầu xuất hiện tình trạng cháy lá, úa vàng, cây xuống sức rõ rệt sau thời gian dài nắng nóng và thiếu sự chăm sóc. Không ít luống chè chỉ còn lác đác vài mảng xanh, xen lẫn những gốc cây đã khô quắt, tạo nên khung cảnh xơ xác.

Loay hoay bài toán bảo tồn và hiệu quả kinh tế

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quản - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chè Biển Hồ - cho biết, sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp được tỉnh Gia Lai cho thuê đất để quản lý khoảng 550 ha chè và cà phê.

Trước đây, doanh nghiệp được tỉnh cho phép chuyển đổi 232 ha chè sang trồng cà phê nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Riêng 62,7 ha chè nằm dọc khu vực Biển Hồ được yêu cầu giữ lại để phục vụ cảnh quan du lịch.

nhieu-cay-da-chet-kho.jpg
Có đến hàng trăm cây chè cổ đã bị chết khô. Ảnh: Minh Phương

Theo ông Quản, hiện doanh nghiệp giao khoán diện tích này cho 113 hộ dân chăm sóc và thu mua chè tươi với giá 4.000-6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc duy trì vùng chè già cỗi trong khi hiệu quả kinh tế thấp khiến doanh nghiệp gặp nhiều áp lực.

“Doanh nghiệp vẫn phải duy trì nhà máy, nhân công sơ chế, vận hành bộ máy để phục vụ vùng nguyên liệu nhưng hiệu quả kinh doanh không cao. Chúng tôi đã kiến nghị tỉnh xem xét cơ chế hỗ trợ bù lỗ, miễn giảm tiền thuê đất hoặc hỗ trợ người dân nhận khoán để duy trì diện tích chè phục vụ du lịch” - ông Quản nói.

Theo đại diện Công ty cổ phần Chè Biển Hồ, phần lớn diện tích chè hiện nay đã có tuổi đời hàng chục năm nên nhiều cây già cỗi, năng suất giảm mạnh, dễ sâu bệnh và chết dần theo thời gian. Cùng với đó, tình trạng nắng nóng kéo dài khiến nhiều diện tích thiếu nước tưới, càng làm cây chè suy yếu.

Ngoài nguyên nhân thời tiết và tuổi thọ cây trồng, doanh nghiệp cũng cho rằng tình trạng đào trộm chè diễn ra nhiều năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan.

“Có những gốc chè cổ thụ đẹp bị người dân lén đào mang đi làm cảnh. Một số diện tích chè do các hộ dân nhận khoán chăm sóc không tốt nên chết dần rồi bị chặt làm củi. Công ty không kinh doanh mua bán cây chè” - đại diện Phòng Kế hoạch - Tổ chức của doanh nghiệp khẳng định.

Đơn vị này cũng cho biết việc chăm sóc chè hiện gặp nhiều khó khăn do các hộ nhận khoán thiếu máy móc, thiết bị. Sau khi cắt tỉa, nhiều nơi không dọn vệ sinh kịp thời nên gây mất mỹ quan.

Giữa bài toán bảo tồn cảnh quan và áp lực hiệu quả kinh tế, nếu không sớm có giải pháp phù hợp để phục hồi, chăm sóc và hỗ trợ duy trì vùng chè, những luống chè xanh từng làm nên thương hiệu du lịch Pleiku suốt nhiều thập niên có nguy cơ chỉ còn lại trong ký ức của du khách và người dân phố núi.

Có thể bạn quan tâm

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Ảnh: Đ.Y

Quy Nhơn Tây ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

(GLO)- Chiều 4-8, Công an phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

null