Chung tay vì người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng, những căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương được triển khai trên địa bàn Gia Lai không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn “an cư” mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên.

Dựng xây mái ấm

Tháng 4-2026, tại nhiều địa phương, các hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình khó khăn diễn ra sôi nổi, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân ái trong cộng đồng.

Điểm chung của các chương trình là sự vào cuộc đồng bộ của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các hội đoàn thể cùng sự đồng hành thiết thực của DN, nhà hảo tâm.

Tại phường Hoài Nhơn Tây, Hội LHPN phường phối hợp với Công ty TNHH Bao bì giấy Việt Trung tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho chị Nguyễn Thị Hồng Thu - hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại tổ dân phố Lương Thọ 3. Gia đình chị Thu thuộc diện khó khăn, một mình nuôi con nhỏ, căn nhà cũ xuống cấp, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Bà Trịnh Thị Út - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường - nhấn mạnh: “Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở là nhiệm vụ quan trọng trong công tác an sinh xã hội, góp phần giúp các hộ dân ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thu xúc động chia sẻ: “Có được sự hỗ trợ này, tôi rất biết ơn. Căn nhà mới không chỉ giúp mẹ con tôi ổn định cuộc sống mà còn là động lực để tôi cố gắng làm ăn, nuôi con khôn lớn”.

Tại phường Hoài Nhơn Bắc, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường phối hợp với Đảng ủy - HĐND - UBND phường đã tổ chức khởi công xây dựng nhà ở cho 8 hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm: Hộ bà Trịnh Thị Thung (khu phố Tường Sơn), hộ ông Nguyễn Văn Hoàng (khu phố Phú Nông), hộ ông Huỳnh Chùm (khu phố An Đổ), hộ ông Nguyễn Văn Thu (khu phố Trường Xuân Đông), hộ bà Nguyễn Thị Trĩ, hộ ông Võ Long Sùng, hộ ông Lê Văn Kết và hộ ông Lê Văn Hùng (khu phố Công Thạnh).

Tổng chi phí thực hiện chương trình là hơn 460 triệu đồng, huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp và sự chung tay của cộng đồng. Những mái ấm được dựng lên không chỉ cải thiện điều kiện sinh hoạt mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền đối với đời sống người dân.

chung-tay-vi-nguoi-ngheo.jpg
Lãnh đạo phường Hoài Nhơn Bắc trao quà và bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 8 hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Tại thôn Vĩnh Bình (xã Vĩnh Thịnh), Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã khởi công xây dựng nhà tình thương cho anh Trần Ngọc Anh - một hộ gia đình khó khăn đang thờ cúng liệt sĩ.

Với kinh phí hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn vận động, công trình không chỉ giúp gia đình ổn định nơi ở mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” sâu sắc.

Tại làng Rờng, xã KDang, gia đình ông Lướt thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng không có việc làm ổn định, nuôi 3 con nhỏ, cuộc sống nhiều năm thiếu thốn.

Căn nhà Đại đoàn kết diện tích 50 m², tổng kinh phí 130 triệu đồng (trong đó Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 60 triệu đồng) đang được xây dựng sẽ giúp gia đình có nơi ở ổn định, yên tâm lao động, từng bước cải thiện cuộc sống.

Tạo điểm tựa để vươn lên

Ngoài việc quan tâm xây dựng tổ ấm cho các hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều địa phương còn triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo cho các đối tượng yếu thế, qua đó tạo nền tảng bền vững cho công tác an sinh xã hội.

Tại xã An Nhơn Tây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp Hội LHPN xã đã trao 11 suất quà cho trẻ em khuyết tật, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng từ nguồn xã hội hóa.

Các đoàn thể còn trực tiếp đến từng gia đình hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại không gian sống, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt cho các hộ khó khăn.

Đặc biệt, chương trình nhận đỡ đầu cháu Đỗ Thành Trọng (SN 2017, thôn Cù Lâm) hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ không có việc làm ổn định với mức hỗ trợ 400 nghìn đồng/tháng đến năm 18 tuổi đã mang lại ý nghĩa thiết thực. Đây không chỉ là hỗ trợ tài chính mà còn là sự tiếp sức lâu dài để em duy trì việc học tập.

Tại xã Tuy Phước Đông, Hội LHPN xã đã trao 2 triệu đồng cho 2 trẻ em mồ côi là Ngô Diễm Như (Kỳ Sơn) và Phan Bảo Toàn (Lạc Điền) thông qua sự ủy thác của Tập đoàn Thiện Hoàng Group. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Mẹ đỡ đầu”, góp phần giúp các em có thêm điều kiện học tập và sinh hoạt.

Đến nay, Hội LHPN xã Tuy Phước Đông đã kết nối, vận động nhận đỡ đầu 12 trẻ em mồ côi với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/trẻ/tháng, tạo nguồn lực ổn định để các em vượt qua khó khăn.

2-2189.jpg
Hội LHPN xã Tuy Phước Tây đến thăm và trao quà cho gia đình chị Trần Thị Thanh Hồng (thôn An Hòa 2). Ảnh: B.N

Tại xã Tuy Phước Tây, ngày 3-5, Hội LHPN xã cũng đã đến thăm và trao 500 nghìn đồng hỗ trợ (đợt 2) cho gia đình chị Trần Thị Thanh Hồng (thôn An Hòa 2) hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một mình nuôi 3 con đang tuổi ăn học.

Nguồn hỗ trợ do gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Hồng và chị Nguyễn Thị Xa (hiện sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) tài trợ.

Đồng thời, gia đình này tiếp tục hỗ trợ hằng tháng cho cháu Nguyễn Thị Mai Cầm, sinh viên đang học tại TP. Hồ Chí Minh.

Những hoạt động thiết thực này cho thấy công tác an sinh xã hội không chỉ dừng lại ở hỗ trợ trước mắt mà còn hướng đến mục tiêu lâu dài, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Có thể bạn quan tâm

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

null