WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione cho biết, WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực và ký kết khung hợp tác về xây dựng Chính phủ điện tử.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam - Ảnh: Nhật Bắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.  Ảnh: Nhật Bắc
Chiều 7-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione và các chuyên gia của Estonia về xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.
Ông Ousmane Dione đánh giá cao sự nỗ lực của VPCP dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP xây dựng Chính phủ điện tử đang ngày càng có những bước tiến triển. Ông Ousmane Dione cũng bày tỏ sự vui mừng với những kết quả Việt Nam đạt được về thúc đẩy cải cách, đặc biệt là về chính sách một cửa, có bước tiến tích cực về cải thiện môi trường kinh doanh, gỡ bỏ các rào cản để tạo điều kiện cho doanh nghiệp... Ông Ousmane Dione đánh giá, tất cả những cải cách này đều gắn bó chặt chẽ với lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử.
"Hiện nay, theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp thứ 88 về xây dựng Chính phủ điện tử, đây là thứ hạng tốt nhưng tôi tin rằng Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa", Giám đốc quốc gia WB Ousmane Dione chia sẻ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn những đánh giá tích cực của ông Ousmane Dione và cho biết, song song với công tác triển khai Chính phủ điện tử, Việt Nam đang tập trung cho cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nêu ví dụ, Việt Nam hiện có 5.905 điều kiện kinh doanh cần cắt giảm, hiện nay đã cắt giảm được 900 điều kiện kinh doanh (chiếm 15,2%); còn hơn 2.900 điều kiện kinh doanh có hạn cắt giảm là ngày 15/82018. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đang đốc thúc các bộ, ngành để đến ngày 15/8 sẽ giảm được hơn 60% về điều kiện kinh doanh.
Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, quá trình cải cách đã đem lại kết quả tích cực trong mục tiêu sẽ cắt giảm tối đa chi phí phi chính thức của doanh nghiệp liên quan hàng hóa xuất nhập khẩu, hiện nay thông quan hàng xuất khẩu đã giảm 3 giờ (từ 58 giờ xuống 55 giờ); giảm 6 giờ (từ 62 giờ xuống 56 giờ) với thủ tục của tờ khai nhập khẩu. "Nếu làm tốt các nội dung của cải cách hành chính sẽ thuận lợi cho xây dựng Chính phủ điện tử", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP mong muốn các chuyên gia WB tiếp tục hỗ trợ VPCP trong các mục tiêu xây dựng Chính phủ, xác định cụ thể lộ trình thực hiện, những việc cần ưu tiên làm trước; đặc biệt là những việc cần làm ngay như xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia, mở rộng đến bộ, ngành, sau đó là các địa phương.
Ông Ousmane Dione cho biết, việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử là một trong những nhiệm vụ của WB. Giám đốc Quốc gia WB đề nghị VPCP và WB tiếp tục trao đổi nội dung một cách bài bản, trong lộ trình thực hiện quan trọng nhất là việc đạt được kết quả cuối cùng. Quá trình thực hiện cần xác định việc xây dựng chính sách cụ thể, yêu cầu hỗ trợ về kỹ thuật, xác định về nguồn lực tài chính, về nguồn nhân lực... từ đó xác định được lộ trình cụ thể, cột mốc chính cần đạt được trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử.
"WB sẵn sàng hỗ trợ VPCP trong việc phối hợp với các đối tác tư vấn từ các quốc gia khác nhau nhằm tối ưu hóa các nguồn lực để đạt được kết quả cuối cùng", ông Ousmane Dione cho biết và cũng nhấn mạnh: "WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực trong xây dựng Chính phủ điện tử". Hiện nay, WB đã yêu cầu các chuyên gia của WB đưa ra các giải pháp cụ thể, những việc cần bắt tay vào làm sớm, tư vấn về chuyên môn cần có... trong quá trình triển khai Chính phủ điện tử tại Việt Nam.
Ông Ousmane Dione cũng cho rằng, quá trình thực hiện cần theo 4 tiêu chí: Sự rõ ràng; tổ chức tốt công việc; có trọng tâm, kỷ luật chặt chẽ; sử dụng nguồn lực hiệu quả, minh bạch, đúng mục đích. Bên cạnh đó điểm quan trọng khác là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu.
Cũng tại buổi làm việc, đại diện chuyên gia Estonia cho biết, công việc triển khai tại Việt Nam đang đi đúng hướng và có người phụ trách cho từng phần việc cụ thể; những văn bản của Estonia về nội dung xây dựng Chính phủ điện tử sẽ được cung cấp cho Việt Nam trong vài ngày tới. Đồng thời cũng sẽ có chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn cụ thể của WB giúp Việt Nam hoàn thiện cụ thể chương trình này.
 Gia Huy (Chinhphu.vn) 

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null