Vì sao giao dịch bán vàng hơn 2.000 tỷ đồng bị chuyển thông tin sang Bộ Công an?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thanh tra Chính phủ vừa chuyển Bộ Công an thông tin về 7 cá nhân bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tổng số tiền khoảng 2.084 tỷ đồng. Các giao dịch có khối lượng, giá trị lớn bất thường, không tương xứng với thu nhập của người bán.

Theo thông báo kết luận thanh tra được Thanh tra Chính phủ công bố ngày 8-8, qua thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, cơ quan thanh tra đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm đáng chú ý.

vi-sao-giao-dich-ban-vang-hon-2000-ty-dong-bi-chuyen-thong-tin-sang-bo-cong-an.jpg
Vàng miếng giao dịch trên thị trường. Ảnh: Thanh Tùng/VnExpress

Trong đó, Thanh tra Chính phủ cho biết có 7 cá nhân bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ với số tiền khoảng 2.084 tỷ đồng. Đáng chú ý, khối lượng và giá trị các giao dịch này lớn bất thường, không tương xứng với thu nhập của các cá nhân bán vàng.

Từ những dấu hiệu trên, Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Kết luận thanh tra cũng đặt vấn đề này trong bối cảnh nguồn cung vàng nguyên liệu chính thức còn hạn chế. Trong giai đoạn 2023-2025, Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy, các doanh nghiệp vẫn mua số lượng lớn vàng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng từ một số cá nhân.

Ngoài nội dung liên quan 7 cá nhân trên, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện các vi phạm về chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ, kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế trong hoạt động kinh doanh vàng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi buôn lậu, gian lận, trốn thuế, đầu cơ trục lợi, kinh doanh trái phép, găm hàng, thao túng thị trường vàng.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố cha dượng hành hung con riêng của vợ

Khởi tố cha dượng hành hung con riêng của vợ

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Nguyễn Hữu Nam (SN 1993, trú tại thôn Thăng Hưng Đông, xã Bàu Cạn) về hành vi cố ý gây thương tích.

Từ 15/8, học sinh dưới 18 tuổi đi loại xe nào không bị phạt?

Từ 15/8, học sinh dưới 18 tuổi đi loại xe nào không bị phạt?

(GLO)- Thông tin cho rằng từ ngày 15/8/2026, người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển mọi loại xe máy đều bị phạt là không chính xác. Học sinh đủ 16 tuổi vẫn được lái xe gắn máy đáp ứng giới hạn về tốc độ, dung tích hoặc công suất, nhưng chưa được điều khiển xe mô tô.

Kiểm soát chặt xe tải chở vật liệu

Kiểm soát chặt xe tải chở vật liệu

(GLO)- Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai tăng cường kiểm tra xe tải, xe đầu kéo chở vật liệu từ đầu nguồn đến các tuyến giao thông trọng điểm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của DN, chủ phương tiện, lái xe.

Điều tra làm rõ thông tin khai thác cát trái phép ở Tuy Phước Bắc

Điều tra làm rõ thông tin khai thác cát trái phép ở Tuy Phước Bắc

(GLO)- Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc lãnh đạo xã Tuy Phước Bắc “bảo kê” khai thác cát trái phép đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Kết quả xác minh bước đầu cho thấy có hành vi khai thác cát trái phép, song chưa có cơ sở xác định việc lãnh đạo địa phương có hành vi như phản ánh.

null