Trưởng thôn "dân vận khéo"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, ông Nguyễn Nghĩa Thắng-Trưởng thôn Tân Phú (xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Nhờ hiểu rõ hoàn cảnh từng gia đình, ông trở thành cầu nối tháo gỡ nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân, tăng cường đoàn kết cộng đồng. 
Thôn Tân Phú có 230 hộ dân, khoảng 700 khẩu với 6 dân tộc khác nhau sinh sống, gồm: Kinh, Tày, Mường, Thổ, Thái, Jrai. Mỗi dân tộc có một nếp sống, cách sinh hoạt khác nhau nên việc tuyên truyền, vận động người dân không phải là điều dễ dàng. Ông Thắng cho biết: “Trước đây, để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con trong thôn, chúng tôi phải họp riêng từng cụm dân cư rồi nhờ người đứng ra “phiên dịch”. Nhưng nay, do tiếp xúc nhiều với bà con, tôi đã nói và hiểu được ngôn ngữ của họ nên công tác tuyên truyền, vận động cũng đỡ vất vả hơn”.
  Đại tá Lê Quang Trung-Trưởng Công an huyện Phú Thiện trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho ông Nguyễn Nghĩa Thắng. Ảnh: M.H
Đại tá Lê Quang Trung-Trưởng Công an huyện Phú Thiện trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho ông Nguyễn Nghĩa Thắng. Ảnh: M.H
Theo ông Thắng, người dân các dân tộc thiểu số phía Bắc thường có thói quen làm súng tự chế để săn bắn. Biết được điều này, ông cùng công an viên đến từng nhà vận động họ giao nộp hàng chục khẩu súng tự chế và yêu cầu ký cam kết không sử dụng loại vũ khí này. Cùng với đó, từ đầu năm 2015, Trưởng thôn Tân Phú còn tổ chức lấy ý kiến nhân dân, trích tiền từ quỹ an ninh trật tự của thôn trang bị hệ thống loa truyền thanh phục vụ việc tuyên truyền với chi phí gần 10 triệu đồng. Tiếp đó, ông Thắng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Nhờ đó, đến nay, bà con trong thôn đã từ bỏ việc sử dụng súng tự chế để vào rừng săn bắn. Ngoài việc phát các nội dung tuyên truyền do cấp trên cung cấp, ông Thắng còn tranh thủ biên tập những thông tin liên quan đến công tác phòng-chống tội phạm nhằm giúp bà con nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn của tội phạm. 
Đối với những thanh-thiếu niên ăn chơi đua đòi, ông Thắng cũng tích cực phối hợp với gia đình giáo dục, cảm hóa. Tiêu biểu là trường hợp của Ksor H. (17 tuổi), bỏ học, tụ tập bạn bè uống rượu, quậy phá. Nhà nghèo nhưng H. yêu cầu gia đình phải mua cho mình chiếc xe máy hơn 50 triệu đồng. Biết chuyện bố mẹ H. gọi người đến bán rẫy để có tiền mua xe cho con, ông Thắng liền đến can ngăn. Gặp H., ông đã phân tích khó khăn về kinh tế của gia đình, khuyên bảo chân thành. Mỗi khi rảnh rỗi, ông Thắng lại tranh thủ đến nhà gặp và động viên H. Không lâu sau, H. thay đổi cả về nhận thức và ứng xử, không còn đòi hỏi vô lý, chăm chỉ làm ăn và biết giúp đỡ gia đình.   
Đối với bà con thôn Tân Phú, ông Thắng thực sự là cầu nối giúp gắn kết mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm. Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, ông đã chủ động phối hợp với tổ hòa giải, tổ tự quản của thôn để kịp thời xử lý nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân, không để xảy ra các vụ việc phức tạp. Nhờ vậy, hầu hết người dân trên địa bàn luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tập trung sản xuất, tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững.
Đánh giá về những đóng góp của Trưởng thôn Tân Phú, ông Huỳnh Văn Long-Trưởng Công an xã Ia Hiao-cho rằng: “Mặc dù chế độ đãi ngộ đối với những người giữ chức vụ trưởng thôn còn hạn chế nhưng ông Nguyễn Nghĩa Thắng đã không quản ngại khó khăn để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không những tâm huyết với công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhiều năm qua, ông Thắng còn giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
MINH HỮU

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.