Trồng rau thủy canh, hướng đi mới của nông dân Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước cơn bão thực phẩm bẩn đang bủa vây bữa ăn của từng gia đình, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình trồng rau sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao ngay tại hộ gia đình.
Dù không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng với sự táo bạo, sáng tạo của mình, anh Nguyễn Văn Hảo, sinh năm 1988, trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã thiết kế thành công mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại gia đình. Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau thủy canh, anh Hảo cho biết xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng nên anh mạnh dạn tìm tòi, học hỏi mô hình trồng rau thủy canh tại TP HCM. Từ những chuyến đi thực tế, anh Hảo dần nắm được các khâu trong quy trình sản xuất rau sạch như thiết kế nhà màng; ứng dụng công nghệ, kỹ thuật chăm sóc; điều tiết các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đến khi cho ra sản phẩm.
Tháng 9-2018, anh Nguyễn Văn Hảo bắt tay vào xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng quy mô 200m2, trồng các loại rau ngắn ngày như xà lách, rau cải...Với giá bán từ 30-40.000 đồng/1kg, hàng ngày anh thu nhập trên 1 triệu đồng. Anh Hảo chia sẻ: “Em có ý tưởng trồng rau thủy canh từ năm 2016. Sau em nghỉ việc ở Công ty cao su và đi học hỏi, tham quan 1 số mô hình ở TP HCM em thấy ý tưởng này rất hay, vì người dân ở TP HCM rất chuộng rau thủy canh đảm bảo sức khỏe nên em muốn phát triển rau sạch, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng ở địa phương mình. Ưu điểm của rau thủy canh và thổ cư truyền thống thì rau thủy canh trồng được tất cả các loại rau, mình không cần cải tạo đất, làm trong nhà màng nên trồng được nhiều mùa trong năm, ít tốn công chăm sóc hơn.
 
Anh Hảo đang chăm sóc vườn rau. Ảnh: Mỹ Đức.
Được biết, trồng rau theo mô hình này tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, năng suất cao hơn từ 40-50%, từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 30-50 ngày. Thay vì gieo trồng rau trên mặt đất, hạt giống thủy canh được ươm trong mút xốp đã được xử lý nấm bệnh, khoảng 10 ngày cây nảy mầm. Khi cây được nửa tháng sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa, sau đó chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. Nhận thấy đây là mô hình mới lần đầu tiên được áp dụng ở Chư Sê, hơn nữa lại đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều gia đình đã đến tham quan và áp dụng. Anh Trần Minh Thế, tổ dân phố 4, thị trấn Chư Sê nói: “Sau khi tham quan, anh thấy mô hình này rất hay, mình ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. anh cũng học hỏi và về trồng tại hộ gia đình mình”.
Các loại rau sản xuất theo hình thức này là loại thực phẩm sạch, vì quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, các loại rau của anh Hảo chủ yếu bán cho bạn bè, người thân trong huyện và các tiểu thương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với giá bán 30.000 đồng/kg đối với rau cải và 35.000đ/kg rau xà lách nhưng rất được mọi người ưa chuộng nên cung không đủ cầu. Ông Trần Công Minh-chủ tịch Hội nông dân thị trấn Chư Sê cho biết: “Mô hình trồng rau thủy canh của anh Hảo là 1 mô hình mới ở địa phương, trồng trong khuôn viên của nhà màng vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôi thấy mô hình này trồng luân canh, liên tục và không phải cải tạo đất, giảm sức lao động cho nông dân. Trong thời gian tới, tôi sẽ tuyên truyền cho hội viên tham quan mô hình của anh Hảo để nhân rộng, đảm bảo nguồn cung cấp rau sạch cho địa phương”
Tuy nhiên, việc trồng rau thủy canh vẫn mang tính tự phát, chưa có chính sách hỗ trợ về vốn, kiến thức, nguồn giống nên chưa thực sự bền vững. Hơn nữa, việc tiêu thụ sản phẩm của người dân chủ yếu vẫn là bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, nhu cầu và giá cả không ổn định. Nếu đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ổn định thì mô hình này sẽ mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp sạch ở địa phương, ứng dụng công nghệ cao để có sự phát triển bền vững trong tương lai.
Mỹ Đức

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.