Trồng rau thủy canh, hướng đi mới của nông dân Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước cơn bão thực phẩm bẩn đang bủa vây bữa ăn của từng gia đình, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình trồng rau sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao ngay tại hộ gia đình.
Dù không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng với sự táo bạo, sáng tạo của mình, anh Nguyễn Văn Hảo, sinh năm 1988, trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã thiết kế thành công mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại gia đình. Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau thủy canh, anh Hảo cho biết xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng nên anh mạnh dạn tìm tòi, học hỏi mô hình trồng rau thủy canh tại TP HCM. Từ những chuyến đi thực tế, anh Hảo dần nắm được các khâu trong quy trình sản xuất rau sạch như thiết kế nhà màng; ứng dụng công nghệ, kỹ thuật chăm sóc; điều tiết các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đến khi cho ra sản phẩm.
Tháng 9-2018, anh Nguyễn Văn Hảo bắt tay vào xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng quy mô 200m2, trồng các loại rau ngắn ngày như xà lách, rau cải...Với giá bán từ 30-40.000 đồng/1kg, hàng ngày anh thu nhập trên 1 triệu đồng. Anh Hảo chia sẻ: “Em có ý tưởng trồng rau thủy canh từ năm 2016. Sau em nghỉ việc ở Công ty cao su và đi học hỏi, tham quan 1 số mô hình ở TP HCM em thấy ý tưởng này rất hay, vì người dân ở TP HCM rất chuộng rau thủy canh đảm bảo sức khỏe nên em muốn phát triển rau sạch, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng ở địa phương mình. Ưu điểm của rau thủy canh và thổ cư truyền thống thì rau thủy canh trồng được tất cả các loại rau, mình không cần cải tạo đất, làm trong nhà màng nên trồng được nhiều mùa trong năm, ít tốn công chăm sóc hơn.
 
Anh Hảo đang chăm sóc vườn rau. Ảnh: Mỹ Đức.
Được biết, trồng rau theo mô hình này tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, năng suất cao hơn từ 40-50%, từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 30-50 ngày. Thay vì gieo trồng rau trên mặt đất, hạt giống thủy canh được ươm trong mút xốp đã được xử lý nấm bệnh, khoảng 10 ngày cây nảy mầm. Khi cây được nửa tháng sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa, sau đó chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. Nhận thấy đây là mô hình mới lần đầu tiên được áp dụng ở Chư Sê, hơn nữa lại đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều gia đình đã đến tham quan và áp dụng. Anh Trần Minh Thế, tổ dân phố 4, thị trấn Chư Sê nói: “Sau khi tham quan, anh thấy mô hình này rất hay, mình ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. anh cũng học hỏi và về trồng tại hộ gia đình mình”.
Các loại rau sản xuất theo hình thức này là loại thực phẩm sạch, vì quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, các loại rau của anh Hảo chủ yếu bán cho bạn bè, người thân trong huyện và các tiểu thương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với giá bán 30.000 đồng/kg đối với rau cải và 35.000đ/kg rau xà lách nhưng rất được mọi người ưa chuộng nên cung không đủ cầu. Ông Trần Công Minh-chủ tịch Hội nông dân thị trấn Chư Sê cho biết: “Mô hình trồng rau thủy canh của anh Hảo là 1 mô hình mới ở địa phương, trồng trong khuôn viên của nhà màng vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôi thấy mô hình này trồng luân canh, liên tục và không phải cải tạo đất, giảm sức lao động cho nông dân. Trong thời gian tới, tôi sẽ tuyên truyền cho hội viên tham quan mô hình của anh Hảo để nhân rộng, đảm bảo nguồn cung cấp rau sạch cho địa phương”
Tuy nhiên, việc trồng rau thủy canh vẫn mang tính tự phát, chưa có chính sách hỗ trợ về vốn, kiến thức, nguồn giống nên chưa thực sự bền vững. Hơn nữa, việc tiêu thụ sản phẩm của người dân chủ yếu vẫn là bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, nhu cầu và giá cả không ổn định. Nếu đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ổn định thì mô hình này sẽ mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp sạch ở địa phương, ứng dụng công nghệ cao để có sự phát triển bền vững trong tương lai.
Mỹ Đức

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.