Trồng rau thủy canh, hướng đi mới của nông dân Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước cơn bão thực phẩm bẩn đang bủa vây bữa ăn của từng gia đình, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình trồng rau sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao ngay tại hộ gia đình.
Dù không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng với sự táo bạo, sáng tạo của mình, anh Nguyễn Văn Hảo, sinh năm 1988, trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã thiết kế thành công mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại gia đình. Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau thủy canh, anh Hảo cho biết xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng nên anh mạnh dạn tìm tòi, học hỏi mô hình trồng rau thủy canh tại TP HCM. Từ những chuyến đi thực tế, anh Hảo dần nắm được các khâu trong quy trình sản xuất rau sạch như thiết kế nhà màng; ứng dụng công nghệ, kỹ thuật chăm sóc; điều tiết các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đến khi cho ra sản phẩm.
Tháng 9-2018, anh Nguyễn Văn Hảo bắt tay vào xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng quy mô 200m2, trồng các loại rau ngắn ngày như xà lách, rau cải...Với giá bán từ 30-40.000 đồng/1kg, hàng ngày anh thu nhập trên 1 triệu đồng. Anh Hảo chia sẻ: “Em có ý tưởng trồng rau thủy canh từ năm 2016. Sau em nghỉ việc ở Công ty cao su và đi học hỏi, tham quan 1 số mô hình ở TP HCM em thấy ý tưởng này rất hay, vì người dân ở TP HCM rất chuộng rau thủy canh đảm bảo sức khỏe nên em muốn phát triển rau sạch, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng ở địa phương mình. Ưu điểm của rau thủy canh và thổ cư truyền thống thì rau thủy canh trồng được tất cả các loại rau, mình không cần cải tạo đất, làm trong nhà màng nên trồng được nhiều mùa trong năm, ít tốn công chăm sóc hơn.
Anh Hảo đang chăm sóc vườn rau. Ảnh: Mỹ Đức.
Được biết, trồng rau theo mô hình này tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, năng suất cao hơn từ 40-50%, từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 30-50 ngày. Thay vì gieo trồng rau trên mặt đất, hạt giống thủy canh được ươm trong mút xốp đã được xử lý nấm bệnh, khoảng 10 ngày cây nảy mầm. Khi cây được nửa tháng sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa, sau đó chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. Nhận thấy đây là mô hình mới lần đầu tiên được áp dụng ở Chư Sê, hơn nữa lại đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều gia đình đã đến tham quan và áp dụng. Anh Trần Minh Thế, tổ dân phố 4, thị trấn Chư Sê nói: “Sau khi tham quan, anh thấy mô hình này rất hay, mình ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. anh cũng học hỏi và về trồng tại hộ gia đình mình”.
Các loại rau sản xuất theo hình thức này là loại thực phẩm sạch, vì quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, các loại rau của anh Hảo chủ yếu bán cho bạn bè, người thân trong huyện và các tiểu thương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với giá bán 30.000 đồng/kg đối với rau cải và 35.000đ/kg rau xà lách nhưng rất được mọi người ưa chuộng nên cung không đủ cầu. Ông Trần Công Minh-chủ tịch Hội nông dân thị trấn Chư Sê cho biết: “Mô hình trồng rau thủy canh của anh Hảo là 1 mô hình mới ở địa phương, trồng trong khuôn viên của nhà màng vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôi thấy mô hình này trồng luân canh, liên tục và không phải cải tạo đất, giảm sức lao động cho nông dân. Trong thời gian tới, tôi sẽ tuyên truyền cho hội viên tham quan mô hình của anh Hảo để nhân rộng, đảm bảo nguồn cung cấp rau sạch cho địa phương”
Tuy nhiên, việc trồng rau thủy canh vẫn mang tính tự phát, chưa có chính sách hỗ trợ về vốn, kiến thức, nguồn giống nên chưa thực sự bền vững. Hơn nữa, việc tiêu thụ sản phẩm của người dân chủ yếu vẫn là bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, nhu cầu và giá cả không ổn định. Nếu đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ổn định thì mô hình này sẽ mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp sạch ở địa phương, ứng dụng công nghệ cao để có sự phát triển bền vững trong tương lai.
Mỹ Đức

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null