Trở lại Kon Pne

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi vừa có chuyến công tác tại xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 10 năm trở lại, tôi cảm nhận rõ hơn bao giờ hết sự khởi sắc của vùng đất gian khó ngày nào.
Một thời, Kon Pne là xã xa nhất, vẫn được xem là “ốc đảo”, bị cô lập với những địa phương khác trong tỉnh. Ba bề núi non bao bọc! Muốn vào Kon Pne duy chỉ có một con đường độc đạo là lối mòn xuyên rừng già nguyên sinh, đến cửa rừng bỏ lại mọi phương tiện giao thông, đi bộ leo dốc.
Khi đi vào, từ phía ngoài dốc Kon Hleng thoai thoải cao dần qua hàng chục cây số, lên tới đỉnh con dốc bất ngờ như đổ ập lao xuống thung lũng hun hút. Người đi xuống, ngoắt ngoéo như đu dây. Tới đỉnh dốc Kon Hleng, hàng hóa đều phải nằm lại. Vật liệu xây dựng thì phải huy động thanh niên gùi trên lưng từng ít một xuống núi.
Vì điều kiện giao thông trắc trở như vậy nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Kon Pne ngày ấy hầu như rất khó khăn. Xã không có đường giao thông, không đường tải điện, trường học rất tạm bợ. Trung tâm xã nằm trên lưng đồi cao trọc trơ, không có dân. Từ xã muốn về các làng gần cũng phải vượt rừng mấy cây số, làng xa phải đi qua chiếc cầu treo bằng song mây đung đưa vắt vẻo trên dòng sông Đak Pne cuồn cuộn chảy.
Xã Kon Pne ngày ấy gồm 3 làng: Kon Hleng, Kon Ktonh và Kon Kring. Cả xã chỉ có 80 nóc nhà. Mỗi nhà có 7-8 hộ với những bếp ăn riêng. Cuộc sống của người dân chỉ quây quần trong từng ấy ngôi nhà với núi, với sông bao đời chở che bao đời cho nguồn sống!
Xã Kon Pne (huyện Kbang) ngày càng khởi sắc. Ảnh: Hà Duy
Xã Kon Pne (huyện Kbang) ngày càng khởi sắc. Ảnh: Hà Duy
Những người già ở đây cho biết: Khoảng năm 1965, bộ đội và cán bộ đã về với Kon Pne. Họ đã giúp người dân kiến tạo ruộng lúa, tiếp cận phương thức canh tác lúa nước. Ruộng được lựa theo thế đất thung lũng, be bờ san phẳng, rồi dùng trâu quần cho đất bùn lỏng ra, gọi là dầm ruộng, xong thì cấy lúa. Không ngờ, lúa tốt hơn, nhiều hơn khi làm rẫy. Từ đó, người dân Kon Pne biết làm ruộng nước.
Sau năm 2005, tỉnh đã có một quyết định mang tính cách mạng là làm đường giao thông, đường điện về với xã Kon Pne! Theo đó, từ năm 2018, đường vào xã Kon Pne được rải bê tông. Mọi giao lưu giữa xã và huyện trở nên thuận lợi, thông suốt hơn, ô tô đi lại hàng ngày đến tận các làng. Sản xuất, kiến thiết và đời sống như có những cú hích thần kỳ.
Bây giờ, người Kon Pne đã trở về quây quần xung quanh trung tâm xã. Đường làng cũng đã được bê tông hóa sạch sẽ. Trụ sở UBND xã, Trạm Y tế, trường học được xây dựng khang trang. Hệ thống thủy lợi đã được xây kiên cố, bê tông hóa đưa nước về từng chân ruộng. Hệ thống nước sạch đã được dẫn về từng khu dân cư.
Năm 2000, Bưu điện tỉnh quyên góp tiền mua tặng xã Kon Pne 1 chiếc máy cày để làm đất. Tuy nhiên, khi ấy phải đi đường rừng rất trở ngại nên máy không vào được. Sau này, khi đã mở con đường đất tránh đèo Kon Hleng, được Nhà nước hỗ trợ 2 chiếc máy phay đất chạy dầu thì bà con đã chủ động lên phố mua thêm 4 máy phay đất nữa về phục vụ sản xuất.
Có máy làm đất nhanh, mở mang thêm được nhiều diện tích trồng trọt; cây lúa, cây mì cũng nhiều thêm. Cùng với đó, đồng bào còn biết phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp lợi thế của địa phương, gắn với thị trường hàng hóa. Một số cây trồng mới được trồng khá hiệu quả như: mắc ca, cà phê… Một số cây của núi rừng đã được gây tạo theo hướng thâm canh hàng hóa như: sâm đá, sa nhân tím, bời lời… Bà con còn chăn nuôi thêm dê, cừu và nhận khoán bảo vệ rừng.
Năm 2020, tổng diện tích gieo trồng của xã là 708,7 ha (đạt 112,5% kế hoạch năm), trong đó có 106 ha lúa nước vụ mùa, 58 ha lúa rẫy, 15 ha bắp, 150 ha mì, 10 ha rau đậu các loại, 1,4 ha sâm đá, 57 ha sa nhân tím, 2,5 ha cà phê, 5,8 ha mắc ca, 170 ha bời lời đỏ, 5 ha dâu tằm... Toàn xã hiện có 69 con trâu, 500 con bò, 805 con heo, 1.475 con dê, cừu và gia súc nhỏ khác, gần 3.790 con gia cầm.
Hiện Kon Pne đã có công trình thủy lợi tự chảy theo hệ thống kênh mương bê tông đưa nước về từng cánh đồng, từng chân ruộng. Đến nay, xã đã hoàn toàn khắc phục được nạn khô hạn. Năng suất lúa nước đã khá dần lên, người làm giỏi thu được mỗi vụ 7-8 bao lúa/sào, 2 vụ thu được khoảng 150 bao/ha. Có hộ như ông A Pren (làng Kon Ktonh) có 6 ha lúa nước, thu gần 500 bao lúa/năm.
Kon Pne sau hơn 10 năm trở lại, trong tôi mọi thứ đã hoàn toàn khác lạ. Mảnh đất này đã hội nhập vào xã hội hiện đại với tốc độ nhanh một cách đa chiều, đa diện. Đặc biệt, sản xuất nông-lâm nghiệp thâm canh hàng hóa đang mở ra rất nhiều tiềm năng cho vùng đất gian khó ngày nào.
PHẠM ĐỨC LONG

Có thể bạn quan tâm

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Toàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt khi xã vừa được sáp nhập, mở ra vận hội mới cho phát triển, khẳng định sức mạnh đoàn kết, đồng thời xác định phương hướng, khát vọng vươn lên trong giai đoạn tới.

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Púch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho xã biên giới, nơi ý Đảng và lòng dân hòa quyện tạo thành sức mạnh để xây dựng quê hương vững mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng-an ninh.

An Nhơn Đông nỗ lực phát triển năng động

An Nhơn Đông đặt mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

(GLO)- Ngày 14-8, Đảng bộ phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sự kiện chính trị quan trọng này sẽ định hình hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, toàn diện, bền vững của phường An Nhơn Đông trong giai đoạn mới.

null