Tổng duyệt chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 27-10, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” diễn ra tại trụ đá Quảng trưởng Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Dự buổi tổng duyệt có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; lãnh đạo Sở văn hóa-Thể thao và Du lịch, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San; nhà thiết kế Minh Hạnh-Giám đốc sáng tạo (Công ty TNHH Việt Mốt), tổng đạo diễn chương trình.

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, học sinh trường THPT Nội trú tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, học sinh trường THPT Nội trú tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình gồm các phần trình diễn bộ sưu tập áo dài, sưu tập thời trang 4 mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông tương ứng với các gam màu chủ đạo, lấy cảm hứng từ thổ cẩm-di sản văn hóa của các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Người mẫu trình diễn thời trang trên nền nhạc dân gian mang âm hưởng Tây Nguyên với phần phụ họa của các nghệ nhân, diễn viên, nghệ sĩ múa, tái hiện không gian văn hóa cùng sắc màu của thổ cẩm.

"Gia Lai ơi" tái hiện dòng chảy văn hóa qua sắc màu thổ cẩm

"Gia Lai ơi" tái hiện dòng chảy văn hóa qua sắc màu thổ cẩm

Tham gia chương trình có 40 nghệ nhân đến từ tổ đan lát, câu lạc bộ dệt của tỉnh, 60 học sinh trường PTTH Nội trú tỉnh; nhóm nghệ nhân Jrai trình diễn nhạc cụ dân tộc; 80 người mẫu, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San. Chương trình còn có sự tham gia của các diễn viên múa nổi tiếng, các ca sĩ Y Nhíp, Brice Liêm, Khang Ngọc, Phương Kat, thầy giáo 9X Thái Dương…

Sân khấu của "Gia Lai ơi" trước trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Ngọc
Sân khấu của "Gia Lai ơi" trước trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Ngọc

Với mong muốn tôn vinh thổ cẩm và những con người đã kế thừa, sáng tạo nên di sản vô giá này, NTK Minh Hạnh đã đưa những người dân tộc thiểu số từ làng lên sân khấu nghệ thuật. Đây cũng là thử thách không nhỏ đối với chị và các cộng sự. Tuy nhiên, sau buổi tổng duyệt, chương trình đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Chương trình còn mang ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân-những người kế thừa và thực hành xuất sắc di sản văn hóa dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình còn mang ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân-những người kế thừa và thực hành xuất sắc di sản văn hóa dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút tối 28-10 tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết. Chương trình được Báo Gia Lai livestream tại các địa chỉ: Baogialai.com.vn hoặc Fanpage Báo Gia Lai điện tử, đồng thời được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Gia Lai.

Một số hình ảnh tại buổi tổng duyệt:

Rước nước về làng

Rước nước về làng

Đội chiêng "nhí" đến từ huyện Kông Chro mang đến một tinh thần kế thừa di sản mạnh mẽ

Đội chiêng "nhí" đến từ huyện Kông Chro mang đến một tinh thần kế thừa di sản mạnh mẽ

Những nghệ sĩ chân đất trên sân khấu nghệ thuật

Những nghệ sĩ chân đất trên sân khấu nghệ thuật

Nét duyên của thiếu nữ Bahnar trong trang phục thổ cẩm

Nét duyên của thiếu nữ Bahnar trong trang phục thổ cẩm

Sân khấu chính của "Gia Lai ơi" tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết-biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, đồng thời là thông điệp của chương trình.

Sân khấu chính của "Gia Lai ơi" tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết-biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, đồng thời là thông điệp của chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Màn trình diễn mãn nhãn tại Liên hoan Lân Sư Rồng quốc tế Quy Nhơn Gia Lai năm 2026

Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026: Phong phú cách thể hiện, đa dạng sắc màu

(GLO)- Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026 khép lại với những màn trình diễn mãn nhãn, công phu. Mỗi phần thi mang một sắc màu riêng, vừa là cuộc phô diễn kỹ thuật cao, vừa cho thấy sự sáng tạo, đầu tư công phu trong cách dàn dựng của mỗi đội.

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

(GLO)- Di tích Champa An Phú (tổ 11, phường An Phú) vừa được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 7-8-2026. Các đợt khai quật khảo cổ cho thấy đây là công trình kiến trúc đền thờ Champa từng tồn tại cách đây khoảng 1.000 năm.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Nghi thức rước lửa thiêng tại Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt biểu trưng cho tinh thần thượng võ và sự lan tỏa các giá trị của võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Đoan Ngọc

Gia Lai: Trang nghiêm lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam

(GLO)- Sáng 2-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 cùng các đại biểu và các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế tham dự lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu chuỗi hoạt động Liên hoan.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Bìa tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng”

Bước ra từ ký ức

(GLO) - Lật giở từng trang đậm đầy ký ức về những người bước ra từ kháng chiến trong tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng” của nhà báo Đoàn Minh Phụng, nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai, chợt thấy dường như quá khứ mãi tươi nguyên, chưa bao giờ là cũ trong lòng thế hệ thời chống Mỹ.

null