Tổng duyệt chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 27-10, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” diễn ra tại trụ đá Quảng trưởng Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Dự buổi tổng duyệt có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; lãnh đạo Sở văn hóa-Thể thao và Du lịch, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San; nhà thiết kế Minh Hạnh-Giám đốc sáng tạo (Công ty TNHH Việt Mốt), tổng đạo diễn chương trình.

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, học sinh trường THPT Nội trú tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, học sinh trường THPT Nội trú tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình gồm các phần trình diễn bộ sưu tập áo dài, sưu tập thời trang 4 mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông tương ứng với các gam màu chủ đạo, lấy cảm hứng từ thổ cẩm-di sản văn hóa của các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Người mẫu trình diễn thời trang trên nền nhạc dân gian mang âm hưởng Tây Nguyên với phần phụ họa của các nghệ nhân, diễn viên, nghệ sĩ múa, tái hiện không gian văn hóa cùng sắc màu của thổ cẩm.

"Gia Lai ơi" tái hiện dòng chảy văn hóa qua sắc màu thổ cẩm

"Gia Lai ơi" tái hiện dòng chảy văn hóa qua sắc màu thổ cẩm

Tham gia chương trình có 40 nghệ nhân đến từ tổ đan lát, câu lạc bộ dệt của tỉnh, 60 học sinh trường PTTH Nội trú tỉnh; nhóm nghệ nhân Jrai trình diễn nhạc cụ dân tộc; 80 người mẫu, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San. Chương trình còn có sự tham gia của các diễn viên múa nổi tiếng, các ca sĩ Y Nhíp, Brice Liêm, Khang Ngọc, Phương Kat, thầy giáo 9X Thái Dương…

Sân khấu của "Gia Lai ơi" trước trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Ngọc
Sân khấu của "Gia Lai ơi" trước trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Ngọc

Với mong muốn tôn vinh thổ cẩm và những con người đã kế thừa, sáng tạo nên di sản vô giá này, NTK Minh Hạnh đã đưa những người dân tộc thiểu số từ làng lên sân khấu nghệ thuật. Đây cũng là thử thách không nhỏ đối với chị và các cộng sự. Tuy nhiên, sau buổi tổng duyệt, chương trình đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Chương trình còn mang ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân-những người kế thừa và thực hành xuất sắc di sản văn hóa dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình còn mang ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân-những người kế thừa và thực hành xuất sắc di sản văn hóa dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút tối 28-10 tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết. Chương trình được Báo Gia Lai livestream tại các địa chỉ: Baogialai.com.vn hoặc Fanpage Báo Gia Lai điện tử, đồng thời được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Gia Lai.

Một số hình ảnh tại buổi tổng duyệt:

Rước nước về làng

Rước nước về làng

Đội chiêng "nhí" đến từ huyện Kông Chro mang đến một tinh thần kế thừa di sản mạnh mẽ

Đội chiêng "nhí" đến từ huyện Kông Chro mang đến một tinh thần kế thừa di sản mạnh mẽ

Những nghệ sĩ chân đất trên sân khấu nghệ thuật

Những nghệ sĩ chân đất trên sân khấu nghệ thuật

Nét duyên của thiếu nữ Bahnar trong trang phục thổ cẩm

Nét duyên của thiếu nữ Bahnar trong trang phục thổ cẩm

Sân khấu chính của "Gia Lai ơi" tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết-biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, đồng thời là thông điệp của chương trình.

Sân khấu chính của "Gia Lai ơi" tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết-biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, đồng thời là thông điệp của chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

(GLO)- Tết Đoan Ngọ, diễn ra vào ngày mùng 5-5 Âm lịch, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt. Dù cùng mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong sức khỏe và mùa màng thuận lợi, mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền lại mang những nét đặc trưng riêng.

Lăng Ông Nam Hải ở xã đảo Nhơn Châu hiện lưu giữ hai đạo sắc phong triều Nguyễn được người dân xem như “báu vật” của làng biển. Ảnh: Ngọc Nhuận

Giữ văn hóa biển đảo qua những đạo sắc phong

(GLO)- Ở xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai), những đạo sắc phong thời nhà Nguyễn được người dân gìn giữ suốt gần một thế kỷ tại Lăng Ông Nam Hải và đình làng Nhơn Châu. Qua bao biến động thời gian, những sắc phong này không chỉ là cổ vật quý hiếm mà còn mang “hồn cốt” văn hóa biển đảo.

null