Tổng duyệt chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 27-10, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” diễn ra tại trụ đá Quảng trưởng Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Dự buổi tổng duyệt có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; lãnh đạo Sở văn hóa-Thể thao và Du lịch, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San; nhà thiết kế Minh Hạnh-Giám đốc sáng tạo (Công ty TNHH Việt Mốt), tổng đạo diễn chương trình.

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, học sinh trường THPT Nội trú tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, học sinh trường THPT Nội trú tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình gồm các phần trình diễn bộ sưu tập áo dài, sưu tập thời trang 4 mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông tương ứng với các gam màu chủ đạo, lấy cảm hứng từ thổ cẩm-di sản văn hóa của các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Người mẫu trình diễn thời trang trên nền nhạc dân gian mang âm hưởng Tây Nguyên với phần phụ họa của các nghệ nhân, diễn viên, nghệ sĩ múa, tái hiện không gian văn hóa cùng sắc màu của thổ cẩm.

"Gia Lai ơi" tái hiện dòng chảy văn hóa qua sắc màu thổ cẩm

"Gia Lai ơi" tái hiện dòng chảy văn hóa qua sắc màu thổ cẩm

Tham gia chương trình có 40 nghệ nhân đến từ tổ đan lát, câu lạc bộ dệt của tỉnh, 60 học sinh trường PTTH Nội trú tỉnh; nhóm nghệ nhân Jrai trình diễn nhạc cụ dân tộc; 80 người mẫu, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San. Chương trình còn có sự tham gia của các diễn viên múa nổi tiếng, các ca sĩ Y Nhíp, Brice Liêm, Khang Ngọc, Phương Kat, thầy giáo 9X Thái Dương…

Sân khấu của "Gia Lai ơi" trước trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Ngọc
Sân khấu của "Gia Lai ơi" trước trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Ngọc

Với mong muốn tôn vinh thổ cẩm và những con người đã kế thừa, sáng tạo nên di sản vô giá này, NTK Minh Hạnh đã đưa những người dân tộc thiểu số từ làng lên sân khấu nghệ thuật. Đây cũng là thử thách không nhỏ đối với chị và các cộng sự. Tuy nhiên, sau buổi tổng duyệt, chương trình đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Chương trình còn mang ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân-những người kế thừa và thực hành xuất sắc di sản văn hóa dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình còn mang ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân-những người kế thừa và thực hành xuất sắc di sản văn hóa dân tộc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút tối 28-10 tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết. Chương trình được Báo Gia Lai livestream tại các địa chỉ: Baogialai.com.vn hoặc Fanpage Báo Gia Lai điện tử, đồng thời được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Gia Lai.

Một số hình ảnh tại buổi tổng duyệt:

Rước nước về làng

Rước nước về làng

Đội chiêng "nhí" đến từ huyện Kông Chro mang đến một tinh thần kế thừa di sản mạnh mẽ

Đội chiêng "nhí" đến từ huyện Kông Chro mang đến một tinh thần kế thừa di sản mạnh mẽ

Những nghệ sĩ chân đất trên sân khấu nghệ thuật

Những nghệ sĩ chân đất trên sân khấu nghệ thuật

Nét duyên của thiếu nữ Bahnar trong trang phục thổ cẩm

Nét duyên của thiếu nữ Bahnar trong trang phục thổ cẩm

Sân khấu chính của "Gia Lai ơi" tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết-biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, đồng thời là thông điệp của chương trình.

Sân khấu chính của "Gia Lai ơi" tại trụ đá Quảng trường Đại Đoàn Kết-biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, đồng thời là thông điệp của chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Lớp dạy cổ tranh tại Quy Nhơn của chị Hòa Diễm thu hút nữ sinh, nhân viên văn phòng, người làm công việc tự do theo học. Ảnh: Ngọc Nhuận

Gieo tiếng đàn cổ tranh trên đất Võ

(GLO)- Từ mảnh đất Cà Mau xa xôi, chị Nguyễn Thị Hòa Diễm mang theo niềm đam mê đàn cổ tranh - một loại nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc - về đất Võ. Tại đây, chị đã mở lớp dạy cổ tranh ở An Nhơn, Quy Nhơn, tạo nên không gian âm nhạc phương Đông đầy thanh tao giữa lòng miền đất Võ hào sảng.

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Hát bội được mùa vui

Hát bội được mùa vui

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, các đoàn hát bội ở Gia Lai liên tục lưu diễn khắp nơi, làm bừng lên những sắc màu rực rỡ của nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Nhà mồ-tác phẩm nghệ thuật bị “bỏ lại” cho gió núi Trường Sơn

Infographic Nhà mồ-tác phẩm nghệ thuật bị “bỏ lại” cho gió núi Trường Sơn

(GLO)- Nếu có dịp đi qua đường Trường Sơn Đông, du khách sẽ bắt gặp những mái nhà rực rỡ, nổi bật giữa màu xanh vời vợi của núi rừng Gia Lai. Đó chính là nhà mồ của người Bahnar. Những công trình kỳ công và đầy tính thẩm mỹ ấy được tạo ra chỉ để... bỏ lại cho gió núi Trường Sơn.

Vùng đất An Phú là một vùng quê an bình, và trù phú nằm cửa ngõ ngõ thành phố. Ảnh: Bi Ly

Chuyện người Bình Định lập làng trên cao nguyên

(GLO)- Từ miền biển Bình Định, những lưu dân “nước mặn” vượt núi lên cao nguyên tạo nên làng người Việt đầu tiên ở cửa ngõ Pleiku vào những năm 1920. Không chỉ xây chùa, dựng đình, họ còn gieo cốt cách hào sảng, hiếu học của "đất võ, trời văn" cho vùng quê An Phú.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

null