Nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức show thời trang thổ cẩm tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nằm trong các hoạt động quảng bá, giới thiệu thổ cẩm Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh tổ chức show thời trang thổ cẩm, dự kiến diễn ra vào tối ngày 28-10 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Chương trình sẽ có hoạt động trình diễn các mẫu thiết kế áo dài và trang phục thổ cẩm Tây Nguyên; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ nghề dệt của các câu lạc bộ dệt, tổ liên kết dệt thổ cẩm trên địa bàn tỉnh.

Phụ nữ Gia Lai trình diễn trong chương trình "Áo dài Việt-hương sắc Tây Nguyên" do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Ảnh: Hoàng Ngọc
Phụ nữ Gia Lai trình diễn trong chương trình "Áo dài Việt-hương sắc Tây Nguyên" do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Ảnh: Hoàng Ngọc

Trước đó, Tổ liên kết đan lát, dệt thổ cẩm của xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) đã gửi NTK Minh Hạnh 10 tấm thổ cẩm dệt tay của các nữ nghệ nhân Ia Mơ Nông để phục vụ cho show diễn. Chị H’Uyên Niê-chủ nhiệm tổ đan lát cho biết: “Sắp tới, NTK Minh Hạnh sẽ cung cấp sợi tơ của thủ phủ dâu tằm tơ Bảo Lộc-Lâm Đồng để các nghệ nhân Ia Mơ Nông thực nghiệm trên khung dệt. Nếu thành công sẽ tạo ra sản phẩm mới từ nghề truyền thống để trở thành hàng hóa có giá trị cao, phù hợp với khuynh hướng thiết kế thời trang hiện nay. Chúng tôi đang rất háo hức với dự án này”.

NTK Minh Hạnh là một trong những người tiên phong của Việt Nam thiết kế và đưa trang phục thổ cẩm lên sàn diễn trong và ngoài nước. Hàng thập kỷ qua, bà đã bền bỉ tìm tòi, nghiên cứu chất liệu, tổ chức các chương trình biểu diễn thời trang để lan toả nét đẹp thổ cẩm, tôn vinh nghề truyền thống của nhiều tộc người bản địa Tây Nguyên.

Tỉnh Gia Lai có nhiều hoạt động quảng bá, tôn vinh thổ cẩm. Ảnh: Hoàng Ngọc
Tỉnh Gia Lai có nhiều hoạt động quảng bá, tôn vinh thổ cẩm. Ảnh: Hoàng Ngọc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: “Không chỉ là một show diễn thời trang, đây là hoạt động quảng bá, tôn vinh thổ cẩm Gia Lai và những nghệ nhân tài hoa trong sáng tạo, dần đưa thổ cẩm trở thành sản phẩm hàng hóa bước ra thị trường, góp phần tăng thu nhập cho bà con. Qua đó, góp phần khôi phục ngành nghề truyền thống, gìn giữ và phát huy văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai”.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Thơ Lê Thị Kim Sơn: Đa mang ánh chiều

Thơ Lê Thị Kim Sơn: Đa mang ánh chiều

(GLO)- "Đa mang ánh chiều" của tác giả Lê Thị Kim Sơn là chiêm nghiệm về sự mong manh của thời gian và cả cảm giác cô đơn, lạc lõng khi đối diện với ánh chiều tắt dần. Mạch cảm xúc bài thơ diễn ra trong một không gian yên ả, tưởng chừng như thanh bình nhưng lại chất chứa nhiều nỗi niềm sâu kín...

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

(GLO)- Phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) hơn nửa thế kỷ trước có gì thú vị? Triển lãm ảnh “Ký ức Pleiku” diễn ra tại Bảo tàng tỉnh từ ngày 24-1 đến 21-2 đưa người xem bước vào chuyến du hành trở về Pleiku xưa, thêm cơ sở so sánh với sự phát triển không ngừng của đô thị trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Cỏ xanh về phía cũ

Cỏ xanh về phía cũ

(GLO)- Bài thơ “Cỏ xanh về phía cũ” của Vân Phi như một bức tranh ký ức trầm lắng về mái ấm gia đình, nơi thời gian dường như lặng lẽ quay trở lại qua những hình ảnh quen thuộc, giản dị thấm đượm tình cảm và ký ức sâu sắc khiến người ta thổn thức.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh)

Vọng tiếng chuông ngân

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều ngôi chùa bắt đầu bằng chữ Bửu như chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh), Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Bửu Hải (TP. Pleiku). Riêng cái tên Bửu Tịnh được đặt cho 2 ngôi chùa, 1 ở Ayun Pa, 1 ở Krông Pa. Nhà tôi ở gần chùa Bửu Tịnh (xã Phú Cần, huyện Krông Pa).