Tổ tự quản ở Ia Blang góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mặc dù mới hoạt động hơn 3 năm nay nhưng mô hình tổ tự quản an toàn giao thông (ATGT) ở xã Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Thành lập năm 2020, Tổ tự quản ATGT tại làng Nhã được đánh giá là mô hình rất hiệu quả. Ông Siu Lin-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản ATGT-cho hay: Tổ gồm 7 người, vừa tham gia tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, vừa tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân trong làng nghiêm túc chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Tại các buổi họp làng, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, hệ lụy của tai nạn giao thông; kiểm điểm trước dân những thanh-thiếu niên thường xuyên có biểu hiện càn quấy, gây mất an ninh trật tự thôn làng.

Thành viên Tổ tự quản ATGT làng Nhã (xã Ia Blang) thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Ảnh: M.P

Thành viên Tổ tự quản ATGT làng Nhã (xã Ia Blang) thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Ảnh: M.P

Bên cạnh đó, các thành viên Tổ tự quản còn đến từng gia đình thanh-thiếu niên càn quấy để vận động phụ huynh quan tâm hơn đến con cái, giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội, tập trung học tập, chăm lo làm ăn. “Chúng tôi còn đến tận các điểm tụ tập của thanh-thiếu niên để khuyên giải, giáo dục, thậm chí răn đe nhằm giúp họ thay đổi nhận thức, không tiếp tục vi phạm trật tự ATGT. Cũng nhờ đó, thanh-thiếu niên trong làng không còn tụ tập chạy xe máy nẹt pô, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự; đồng thời ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự ATGT”-ông Lin nêu hiệu quả của mô hình.

Chị Rah Lan Vẻ (làng Nhã) phấn khởi chia sẻ: Hiện giờ, làng không còn xảy ra tình trạng mất cắp hay gây rối trật tự, vi phạm về ATGT. Một số thanh-thiếu niên càn quấy được đưa vào danh sách quản lý nên giờ đã thay đổi. Khi tham gia giao thông, người dân chủ động đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định... Cũng theo chị Vẻ, Tổ tự quản và các đoàn thể còn tích cực vận động đóng góp kinh phí sửa chữa hơn 1,8 km đường giao thông nội làng giúp bà con đi lại thuận lợi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Trường-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản ATGT thôn 1-cho biết: Các thành viên Tổ tự quản thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, nhất là các lỗi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; chạy quá tốc độ; không có giấy phép lái xe; điều khiển xe sau khi uống rượu, bia; lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường... Mặt khác, Tổ tự quản còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã và Ban Công tác Mặt trận thôn tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về trật tự ATGT.

Ngoài ra, Tổ tự quản còn phối hợp với Công an viên rà soát, lập danh sách thanh-thiếu niên trong thôn thường xuyên vi phạm trật tự ATGT để có biện pháp răn đe, xử lý thích hợp; hướng dẫn các phụ huynh dừng xe đưa, đón con trước cổng trường đúng nơi quy định; vận động các hộ kinh doanh ven đường không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường…

Cùng với mô hình Tổ tự quản ATGT, việc lắp đặt camera giám sát cũng góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành tốt các quy định về ATGT. Ảnh: Minh Phương

Cùng với mô hình Tổ tự quản ATGT, việc lắp đặt camera giám sát cũng góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành tốt các quy định về ATGT. Ảnh: Minh Phương

Theo ông Đặng Ngọc Nam-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang: Toàn xã có 11 tổ tự quản ATGT với 87 thành viên. Cùng với việc phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, các tổ tự quản còn chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị thôn, làng và ban giám hiệu các trường học trên địa bàn xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT. Thời gian qua, tổ tự quản ATGT đã tổ chức 35 lượt tuần tra, kiểm soát địa bàn, mời 76 trường hợp vi phạm đến trụ sở UBND xã ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ; yêu cầu 13 hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng lề đường.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang cho hay: Tại các thôn, làng, lực lượng Công an xã cũng triển khai các biện pháp gọi hỏi, răn đe, giáo dục cá biệt và tổ chức ký cam kết đối với 12 thanh-thiếu niên người dân tộc thiểu số thường xuyên vi phạm trật tự ATGT. Cùng với đó, việc phát huy hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự tại 10/11 thôn, làng cũng giúp lực lượng Công an truy xuất tìm nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông, nắm biển số xe, đối tượng hay nẹt pô, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định để gọi lên nhắc nhở, răn đe.

“Mô hình tổ tự quản ATGT của xã không những góp phần đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông mà còn có sức lan tỏa sâu rộng trong việc nâng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT ở địa phương”-ông Nam khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

(GLO)- Thời gian qua, công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở hoạt động ngày càng hiệu quả, kịp thời hóa giải nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.