Tìm cách "sống được" từ cây cao su

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Ngày trước, người ta trồng cao su chủ yếu để khai thác mủ. Đã một thời, mủ cao su được coi là “vàng trắng”, nhất là khi chưa xuất hiện cao su nhân tạo. Bây giờ, mủ cao su thiên nhiên vẫn là nguyên liệu quý nhưng giá cả luôn biến động và đang theo chiều hướng giảm.
Tuy nhiên, cây cao su không chỉ có giá trị khai thác mủ. Gỗ cao su giờ cũng đã trở thành một mặt hàng gỗ công nghiệp rất có giá trị trên thế giới. Vì thế, có thể nói, từ gốc tới ngọn cây cao su hiện nay đều có thể sử dụng, đều có thể biến thành tiền nếu biết khai thác và chế biến theo quy trình công nghiệp.
Chế biến gỗ cao su, bột gỗ cao su ra các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu là công việc trong tầm tay của doanh nghiệp Việt (ảnh internet)
Chế biến gỗ cao su, bột gỗ cao su ra các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu là công việc trong tầm tay của doanh nghiệp Việt (ảnh internet)
Gia Lai có diện tích cao su lớn nhất Tây Nguyên với trên 103.000 ha. Nhưng diện tích lớn hay nhỏ không quan trọng. Điều quan trọng nhất là cây cao su được trồng, chăm sóc thế nào và được khai thác ra sao. Sở dĩ nhiều hộ nông dân trồng cao su tiểu điền phải chặt phá vườn cây để trồng cây khác chính là vì đầu ra của cây cao su chưa ổn định và chưa có hệ thống bao tiêu sản phẩm thích hợp để người trồng có lãi tốt, ít nhất cũng ngang với trồng những loại cây khác.
Trong năm 2018, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã tạo việc làm cho 81.000 lao động, trong đó có 25.000 người dân tộc thiểu số, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức thu nhập khá so với đời sống của người dân ở nông thôn và miền núi. Nhưng số lao động đó chủ yếu là công nhân các công ty do VRG quản lý. Trong khi ở Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung còn rất nhiều hộ nông dân trồng cao su tiểu điền. Vấn đề là làm sao VRG phải tổ chức giúp họ khai thác và bao tiêu sản phẩm, kể cả sản phẩm gỗ cao su. Với cao su thanh lý lấy gỗ, phải 25-27 năm mới tới kỳ. Đó là khoảng thời gian khá dài. Trong lúc chờ đợi khai thác gỗ thì khai thác mủ cao su vẫn là hoạt động mang lại nguồn thu chủ yếu. Phải làm sao để mủ cao su trên khắp Việt Nam, bất kể trồng đại điền hay tiểu điền, đều được khai thác và trở thành thương phẩm có giá trị cao. Khi đó, người trồng cao su tiểu điền mới duy trì được vườn cây. Sản phẩm mủ cao su luôn biến động về giá, vì vậy, phải mở rộng được thị trường xuất khẩu, tiếp thị, làm thương hiệu, quảng bá sản phẩm để có thể bán ra thế giới với mức giá tốt nhất có thể. Đó là điều mà những nông dân trồng cao su tiểu điền không thể làm được mà VRG phải làm, cho cả mình và nông dân. Vì thế, chỉ có thể tìm mọi cách để “sống được” từ chính cây cao su mà thôi.
Việc xuất thô sản phẩm mủ cao su hay gỗ cao su là một sự lãng phí rất lớn, và cũng từ đó, Việt Nam bị phụ thuộc rất nhiều vào thị trường nước ngoài, không kiểm soát được giá cả. Trong khi chờ đợi Việt Nam có những sản phẩm công nghệ cao từ mủ cao su thì việc chế biến gỗ cao su, bột gỗ cao su ra các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu là công việc trong tầm tay của doanh nghiệp Việt. Dĩ nhiên, doanh nghiệp phải có những nhà máy hiện đại thực hiện công việc này và phải có những hợp đồng lớn, dài hạn để bao tiêu sản phẩm. Nguồn nguyên liệu này bây giờ đã trở thành nguyên liệu gỗ công nghiệp quý, có giá trị. Và chúng ta có đủ nguyên liệu cho những nhà máy lớn hoạt động. Trong khi đó, mủ cao su vẫn phải được khai thác và chế biến sâu ở mức có thể để sản phẩm xuất khẩu mang lại giá trị cao hơn.
Thanh Thảo

Có thể bạn quan tâm

HAGL Agrico thua lỗ 14 quý liên tiếp

HAGL Agrico thua lỗ 14 quý liên tiếp

Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đạt 141 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý III năm nay, thấp hơn cùng kỳ 12%; lỗ ròng 182 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 199 tỷ đồng. Như vậy, quý III năm nay là quý thua lỗ thứ 14 liên tiếp của doanh nghiệp này.

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

Rơ Châm Pyik: Điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ biết tính toán và tích cực lao động sản xuất nên gia đình ông Rơ Châm Pyik (làng Châm Aneh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có nguồn thu ổn định hơn 900 triệu đồng/năm. Không những thế, ông còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở.

Tọa đàm, ký kết tiêu thụ sản phẩm chanh dây

Tọa đàm, ký kết tiêu thụ sản phẩm chanh dây

(GLO)- Ngày 30-10, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Păh và UBND xã Nghĩa Hòa tổ chức tọa đàm liên kết tiêu thụ sản phẩm chanh dây trên địa bàn xã với sự tham gia của các hợp tác xã và 25 hộ trồng chanh dây trên địa bàn.

Kông Chro quảng bá nông sản thông qua hội chợ

Kông Chro quảng bá nông sản thông qua hội chợ

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) tổ chức thành công 4 hội chợ, phiên chợ và hội thi giới thiệu nông sản an toàn. Đây là dịp để các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và người dân kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Gạo Đài Thơm 8 Ia Lâu vươn ra thị trường

Gạo Đài Thơm 8 Ia Lâu vươn ra thị trường

(GLO)- Với quyết tâm đưa gạo Đài Thơm 8 đến với người tiêu dùng, chị Hà Thị Thuẩn-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã tích cực tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức.