Tiến sĩ trẻ có 35 bài báo khoa học trong lĩnh vực logistics

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Là ứng viên trẻ nhất trúng tuyển Chương trình VNU 350 của ĐH Quốc gia TP.HCM, tiến sĩ Trương Ngọc Cường (30 tuổi), đang là giáo sư nghiên cứu, giảng viên hợp đồng tại ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc, sở hữu 35 bài báo khoa học trong nước và quốc tế.

Năm 2019, anh Cường tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), và có 5 bài báo khoa học được đăng tải trên các hội nghị và tạp chí quốc tế. Trong quá trình học thạc sĩ, anh Cường còn là kỹ sư toàn thời gian tại Tập đoàn Intel.

Năm 2019, anh Cường nhận được học bổng bậc tiến sĩ toàn phần tại ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc. "Trong quá trình học thạc sĩ tại Trường ĐH Bách khoa, hướng nghiên cứu của mình là làm sao để tối ưu hóa các hệ thống lưu trữ hàng hóa trong kho, một phần của hoạt động logistics. Hàn Quốc là đất nước rất phát triển các công nghệ liên quan, đồng thời ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc có nhiều mối liên kết với cảng Busan - cảng container lớn thứ năm thế giới và là cảng trung chuyển lớn nhất đông bắc Á", anh Cường chia sẻ lý do chọn Hàn Quốc để du học.

Tiến sĩ Trương Ngọc Cường

Tiến sĩ Trương Ngọc Cường

Anh Cường cho biết khó khăn lớn nhất khi học tập tại Hàn Quốc là các giáo sư đòi hỏi kết quả nghiên cứu phải có chất lượng rất cao, phòng lab gần như là mở cửa 24/7 để nghiên cứu sinh làm việc. Vì vậy, anh Cường phải tự thúc đẩy bản thân chăm chỉ và nỗ lực nhiều hơn để theo kịp nhịp độ làm việc, học tập và nghiên cứu.

Anh Cường hiện có 35 bài báo khoa học, trong đó có 19 bài thuộc danh mục ISI/SCOPUS uy tín. Trong đó anh Cường tâm đắc nhất ở bài báo đã được đăng trên tạp chí Computers & Industrial Engineering, thuộc danh mục SCI, Q1 (chỉ số trích dẫn IF = 7.9) và là nền tảng cho luận án tiến sĩ nói về chủ đề làm sao để phục hồi tốc độ tăng trưởng của các cảng tại Việt Nam sau đại dịch Covid-19 trong một số giả thiết nghiên cứu nhất định.

Trong suốt quá trình du học tại Hàn Quốc, anh Cường đã nghiên cứu nhiều mô hình, mô phỏng hóa các hệ thống công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo, đưa ra những kế hoạch vận hành máy móc ở cảng và trong nhà máy hiệu quả. Nhờ vậy mà anh Cường đã có một số nghiên cứu đáng chú ý và nhận giải thưởng khoa học, công nghệ xuất sắc, được trao tặng bởi Liên đoàn các tổ chức khoa học và công nghệ Hàn Quốc.

Hiện tại, anh Cường đã trúng tuyển chương trình VNU 350 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Tiến sĩ trẻ sẽ sắp xếp công việc và kết thúc hợp đồng lao động tại ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc, để trở về công tác tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào tháng 8 tới. Anh Cường cho biết ở Hàn Quốc hay các nước phát triển sẽ có được mức lương và chế độ tốt hơn. Tuy nhiên, tiến sĩ trẻ muốn trở về Việt Nam để đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

"Mình sẽ làm việc ở vị trí tự động hóa hệ thống công nghiệp, phát triển về nhà máy thông minh, một phần của chuỗi cung ứng và logistics. Cụ thể là làm sao để lập kế hoạch sản xuất trong nhà máy một cách tối ưu nhất. Mình và những cộng sự sẽ tập trung nghiên cứu các giải thuật để tối ưu hóa hoạt động sản xuất trong nhà máy. Mục tiêu đưa ra là số hóa, tự động hóa, tối ưu hóa các hệ thống công nghiệp vừa và nhỏ, đây là hướng nghiên cứu thiết thực với công cụ hỗ trợ dựa trên trí tuệ nhân tạo, máy học", anh Cường chia sẻ về định hướng phát triển khi trở về Việt Nam công tác.

PGS-TS Nguyễn Duy Anh, giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), từng hướng dẫn tiến sĩ Cường hoàn thành luận văn bậc đại học và thạc sĩ cho biết: "Cường là một người trẻ rất siêng năng, độc lập, tự chủ trong quá trình nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu của bạn luôn chỉn chu và mang tính ứng dụng vào thực tế cao. Tôi đánh giá cao Cường ở tư duy muốn quay về Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển của đất nước".

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và phòng - chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và phòng - chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn

(GLO)- Ngày 15-5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Gia Lai tổ chức tuyên truyền kiến thức PCCC, CNCH và phòng - chống tai nạn đuối nước cho gần 1.500 học sinh, giáo viên, nhân viên và phụ huynh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng).

Việt Nam có trường công lập đầu tiên đạt QS Stars 5 Stars

Việt Nam có trường công lập đầu tiên đạt QS Stars 5 Stars

(GLO)- Tổ chức xếp hạng và đánh giá giáo dục đại học uy tín hàng đầu thế giới QS Quacquarelli Symonds (QS, Vương quốc Anh) vừa trao chứng nhận xếp hạng 5 Sao QS cho Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là trường công lập đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận này.

Nữ sinh Bahnar nổi bật với thành tích tiếng Anh vượt trội

Nữ sinh Bahnar nổi bật với thành tích tiếng Anh vượt trội

(GLO)- Em RCom Nay H Srina, học sinh lớp 6A1, Trường TH, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), là một học sinh người Bahnar (thôn Piơm, xã Đak Đoa) có nhiều thành tích nổi bật trong môn tiếng Anh và là một trong những gương mặt tiêu biểu của trường trong phong trào học ngoại ngữ.

Xem xét gỡ vướng thăng hạng cho giáo viên

Có hướng giải quyết thấu tình, đạt lý để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên

(GLO)- Mặc dù hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định, nhưng 52 cán bộ quản lý và giáo viên tại xã Hoài Ân vẫn không được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp do sai sót trong khâu tổng hợp hồ sơ. Sự cố hành chính này cần sớm có biện pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo quyền lợi cho giáo viên.

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

(GLO)- Ngày 8-5, UBND xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị và các trường học trên địa bàn nhằm đánh giá tình hình hoạt động lĩnh vực giáo dục và đào tạo sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành điện hạt nhân bắt buộc đạt điểm cao ở 2 môn Toán và Vật lý

Từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành điện hạt nhân bắt buộc đạt điểm cao ở 2 môn Toán và Vật lý

(GLO)- Bộ GD&ĐT vừa có quyết định ban hành Chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành về điện hạt nhân. Theo đó, từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành này bắt buộc phải đạt điểm cao ở 2 môn Toán, Vật lý và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nâng cao.

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

(GLO)- Học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn “nước rút” ôn tập và lựa chọn ngành học. Trước nhu cầu đó, các trường phổ thông và đại học tăng cường tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh có thêm thông tin và trải nghiệm để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Gia Lai tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT 2026

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 có nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt là lần đầu áp dụng ngưỡng 15 điểm để xét tuyển đại học. Trước áp lực đó, ngành Giáo dục Gia Lai đang tăng tốc ôn tập cho học sinh, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi.

null