Thực hiện "Năm cơ sở" củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2013, Đảng bộ huyện Phú Thiện (Gia Lai) triển khai thực hiện “Năm cơ sở”, nhằm từng bước tháo gỡ những vấn đề tồn tại, vướng mắc lâu nay của địa phương. Nhờ đó, đến nay đã dần được tháo gỡ, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cấp; cán bộ bám sát dân, hiểu rõ nguyện vọng của dân nên tham mưu đúng, trúng, kịp thời tạo lòng tin trong dân…”. 


Đó là lời tâm sự của anh Đỗ Ngọc Thành- Bí thư Huyện ủy Phú Thiện khi đưa chúng tôi đi tham quan những tuyến ngõ, xóm trong thị trấn. Anh nói, thị trấn và khu vực trung tâm hành chính các xã có sự khang trang, sạch đẹp như hôm nay là nhờ vào sự nhiệt tình bám dân của cả hệ thống chính trị huyện.
 

Nhiều đường vào ngõ xóm ở Phú Thiện đã được bê tông hóa. Ảnh: Bích Nga
Nhiều đường vào ngõ xóm ở Phú Thiện đã được bê tông hóa. Ảnh: Bích Nga

Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin

Thực vậy, bởi khác xa với cách đây vài năm, hiện nay hầu hết những con đường dẫn vào khu dân cư của huyện đều đã được bê tông hóa, rộng rãi.

Người dân rất có ý thức giữ gìn không gian sống cũng như chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Không còn cảnh vứt rác bừa bãi như ngày xưa, người tham gia giao thông cũng chấp hành Luật Giao thông Đường bộ nghiêm túc hơn…

“Những con đường bê tông này ngày xưa là hẻm nhỏ, nền đất, nhiều lần chính quyền huyện đề xuất chủ trương mở rộng đường quy hoạch đô thị nhưng dân chưa hiểu, chưa ưng nên chưa chấp hành, vậy mà từ khi thực hiện “Năm cơ sở” thì việc triển khai mở rộng đường rất thuận lợi, nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, góp công cùng chính quyền làm đường thông thoáng như hôm nay” - Bí thư Đỗ Ngọc Thành nói thêm.

“Năm cơ sở” được Phú Thiện thực hiện từ tháng 1- 2013, với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị tại cơ sở và tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, bức xúc, kéo dài ở đây, khắc phục những tồn tại, yếu kém đã được làm rõ qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Các ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy và các cơ quan, ban ngành của huyện căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực được phân công phụ trách để phối hợp với các tổ chức có liên quan ở cơ sở thực hiện.

Cả hệ thống chính trị hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, bám sát dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân, nắm bắt và tổng hợp trúng, đúng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân từ đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền đưa ra những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, nhất là các vấn đề có ảnh hưởng liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân... Khi phát hiện những vấn đề bức xúc thì “xắn tay áo” cùng với dân tìm cách giải quyết. Mọi công việc lớn-nhỏ đều được phối hợp thực hiện một cách tích cực và nghiêm túc, chính vì vậy, dân đã tin, đã nghe và làm theo. Trong 9 tháng năm 2013, đã giải quyết nhanh chóng những vụ kiện tụng kéo dài liên quan đến tranh chấp đất đai, giải phóng đền bù…

Dựa vào dân để xây dựng Đảng

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện thì qua 9 tháng thực hiện “Năm cơ sở”, những hạn chế, yếu kém ở cơ sở đã dần được khắc phục.

Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng đạt kết quả tích cực. Toàn huyện đã có 10 xã, thị trấn kiện toàn, thay thế bổ sung 67 chức danh cán bộ là Bí thư Chi bộ, trưởng các ban, đoàn thể ở thôn, tổ dân phố hoạt động kém hiệu quả…

Chị Kpă Loan- Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phú Thiện chia sẻ:  Việc kiện toàn, thay thế cán bộ ở cơ sở cũng là bước đột phá của huyện, vì bám dân, bám địa bàn thực tiễn mới kiểm tra, phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chất lượng được. Cùng ăn, cùng ở với dân mới lắng nghe và khuyến khích dân tham gia đóng góp ý kiến về sự lãnh đạo của chi bộ, về cán bộ, đảng viên; về bố trí đảng viên vào các chức vụ lãnh đạo chính quyền, mặt trận, đoàn thể…

Quá trình thực hiện nhiệm vụ này được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và làm đúng quy trình, quy định, không nóng vội, chủ quan, duy ý chí, qua đó góp phần xây dựng sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chế độ. Chúng tôi đã thực sự dựa vào dân để xây dựng Đảng.    

Ông Siu Mót- Bí thư Đảng ủy xã Ia Teng- một xã trọng điểm về tình hình an ninh của huyện không dấu vẻ sốt sắng khi chúng tôi nhắc đến công tác xây dựng Đảng của xã, ông cho biết: Toàn xã có 11 thôn làng, trước đây có đến 4 thôn làng trắng đảng viên nên buộc phải tăng cường cán bộ đảng viên về làng để xóa làng trắng đảng viên, nhưng mãi rồi cũng không kết nạp được thêm một đảng viên nào. Từ khi huyện ủy phân công các ban, ngành về bám dân, nắm tình hình thì xã mới thực sự xóa được tình trạng làng trắng đảng viên.

Điển hình như thôn Bản Lê, làng Sô Ma Hang C, làng Bình Trang B trước đây không có đảng viên nhưng hai năm trở lại đây mỗi thôn đã phát triển được 4-5 đảng viên. Hiện tại, xã có 107 đảng viên và hầu hết là những quần chúng ưu tú của chính các thôn làng trong xã giới thiệu, phát triển lên. Từ khi kiện toàn tổ chức Đảng, đời sống của bà con cũng được nâng lên, tình hình an ninh của xã cũng ổn định hẳn.

Có thể thấy, việc thực hiện “Năm cơ sở” của huyện Phú Thiện đã góp phần tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí và tăng cường được mối đoàn kết, đồng thuận trong xã hội, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, chống lại các âm mưu lợi dụng những sơ hở để chống phá của các thế lực thù địch. Đây là một cách làm hay, một phương pháp tốt cần được nhân rộng trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bởi cán bộ có gần dân, hiểu dân, thì mới có trách nhiệm với dân.

Bích Nga

Có thể bạn quan tâm

Pleiku: Cháy nhà dân tại đường Hàn Mặc Tử

Pleiku: Cháy nhà dân tại đường Hàn Mặc Tử

(GLO)- Vào khoảng 13 giờ 20 ngày 18-4, đã xảy ra vụ cháy nhà người dân tại tổ 6, phường Trà Bá, TP. Pleiku. Công an TP. Pleiku phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) nhanh chóng vào cuộc dập tắt đám cháy.
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.
Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

(GLO)- Ngày 12-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) khóa X tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2024.
Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

(GLO)- Hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2024 diễn ra sáng 12-4 tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tập trung trao đổi, thảo luận, giới thiệu nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.