Thu nhập ổn định nhờ vườn măng tây ở Chư Sê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chư Sê, Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sinh kế. Một trong số đó là mô hình trồng măng tây của gia đình chị Tạ Thị Năm (thôn 6, xã Ia Blang).
Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Tạ Thị Năm vui vẻ cho biết: Gần đây, giá cà phê, hồ tiêu giảm mạnh và bị bệnh chết nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Do đó, chị đã đi tham quan một số mô hình chuyển đổi của người dân trong và ngoài huyện để học hỏi, đồng thời tìm hiểu thị trường. Thấy cây măng tây dễ trồng, thích nghi với thời tiết, khí hậu, kháng được sâu bệnh, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, tháng 5-2018, vợ chồng chị đã tiến hành cày xới 1.400 m2 đất, đầu tư lắp đặt hệ thống béc phun tự động và chọn mua giống măng F1 của Mỹ đưa vào trồng. Tổng chi phí đầu tư ban đầu khoảng 15 triệu đồng/sào. Nhờ biết cách chăm sóc, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, vườn măng tây của chị phát triển xanh tốt. Vào thời điểm chính vụ, chị thu gần 20 kg măng/ngày, sản phẩm được người dân và các nhà hàng đặt mua trước nên không lo về đầu ra. Chị Năm cho hay: “Đối với măng loại 1, tôi bán 100.000 đồng/kg, loại 2 là 60.000 đồng/kg. Thu nhập lúc chính vụ sau khi trừ chi phí khoảng 15-20 triệu đồng/tháng, còn những vụ phụ thì khoảng 10-12 triệu đồng/tháng”.
 Chị Tạ Thị Năm (bìa phải) kiểm tra vườn măng tây sắp đến kỳ thu hoạch. Ảnh: H.V
Chị Tạ Thị Năm (bìa phải) kiểm tra vườn măng tây sắp đến kỳ thu hoạch. Ảnh: H.V
Theo chị Năm, trồng măng tây quan trọng nhất là khâu chọn giống và làm đất. Hạt giống khi mua về đem ủ mộng rồi cho vào bầu ươm, sau 2 tháng thì đem trồng. Khi trồng cần phân luống có độ rộng 80 cm, tiến hành cuốc hố, dùng phân hữu cơ đã ủ hoai mục để bón lót, khoảng cách lý tưởng là hàng cách hàng, cây cách cây 40 cm. Vì măng tây là cây thân thảo nên khi trồng cần chôn cọc và giăng dây làm giá đỡ để khi cây phát triển cao không bị đổ. Để giữ ẩm cho cây cần tưới 2 lần/tuần, nếu lắp hệ thống tưới nước phun tự động sẽ giảm bớt chi phí công chăm sóc. Khi măng lên khỏi mặt đất đạt độ cao từ 20 đến 25 cm thì thu hoạch. Mỗi ngày thu hoạch một lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối vì lúc đó măng sẽ tươi hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Nếu thu vào thời điểm mặt trời lên cao, cây măng dễ bị đắng, bán không được giá. Sau mỗi vụ thu khoảng 6 tháng, người trồng măng sẽ dừng thu từ 20 đến 30 ngày để phục hồi và phát triển cây mới, như vậy măng sẽ cho năng suất cao.
Bà Nguyễn Thị Hồng Gấm-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Blang-cho biết: “Qua tham quan vườn măng tây của chị Năm, chúng tôi thấy đây là mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người dân. Vì vậy, tới đây Hội sẽ vận động hội viên, phụ nữ trồng măng tây và trồng thêm rau sạch để cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình, đồng thời cải thiện thu nhập”. 
 HOÀNG VIÊN

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.