Tập trung giám sát chuyên đề, thúc đẩy thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỳ họp lần thứ nhất HĐND tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021) đã tiến hành bầu các chức danh của HĐND và UBND tỉnh; các tờ trình, nghị quyết được các đại biểu thông qua, đặc biệt là Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2017. Kết thúc kỳ họp, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc gặp và trao đổi với bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh xung quanh những vấn đề này.
 

- P.V: Bà có thể cho biết những hoạt động giám sát nổi bật của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2016?

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút: Thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về chương trình hoạt động giám sát năm 2016, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức 5 đợt giám sát, khảo sát trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể: Giám sát việc thực hiện Luật Du lịch; khảo sát về một số vị trí mỏ khoáng sản dự kiến bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2016-2021; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 19/2010/NQ-HĐND tỉnh ngày 9-12-2010 của HĐND tỉnh khóa IX về việc thông qua quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách cho thời kỳ 2011-2015; tình hình giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai; việc thực thực hiện Quyết định số 293/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo” trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

- P.V: Tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2017, bà có thể cho biết cụ thể những nội dung này là gì?

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút: Tại kỳ họp này, các đại biểu đã thống nhất thông qua chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2017. Theo đó, HĐND tỉnh sẽ tổ chức giám sát rất nhiều nội dung tại kỳ họp 6 tháng đầu năm và cuối năm 2017, đặc biệt là các hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh. Cụ thể, ở lĩnh vực Kinh tế-Ngân sách sẽ thực hiện giám sát việc thực hiện quy hoạch, khai thác và sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Tình hình quản lý, sử dụng nhà đất vắng chủ đã được xác lập sở hữu toàn dân trên địa bàn; giám sát chất lượng đầu tư xây dựng cơ bản.

 

Các đại biểu tham gia thảo luận tổ. Ảnh: Minh Dung
Các đại biểu tham gia thảo luận tổ. Ảnh: Minh Dung

Ở lĩnh vực Văn hóa-xã hội, chúng tôi sẽ thực hiện giám sát tình hình hoạt động hành nghề y dược tư nhân giai đoạn 2013-2017; tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tình hình dạy thêm, học thêm.
Lĩnh vực pháp chế sẽ tập trung giám sát hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh và huyện; việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng; công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp và thi hành án (hình sự, dân sự); giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đối với lĩnh vực Dân tộc sẽ thực hiện giám sát Quyết định 33/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số; Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn”; việc thực hiện chương trình 135 giai đoạn III về việc hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn; tổ chức giám sát, khảo sát nhũng vấn đề mà cử tri và dư luận xã hội quan tâm…

Đặc biệt, năm 2015 Quốc hội đã ban hành Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016. Theo đó, các hoạt động giám sát của HĐND đã quy định rất cụ thể từng hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, của đại biểu HĐND, tổ đại biểu HĐND. Các quy định đã được Luật hóa rất rõ ràng, cụ thể từ chương trình giám sát cho đến các đảm bảo cho hoạt động giám sát

- P.V: Thưa bà, để những hoạt động giám sát chuyên đề thực sự phát huy hiệu quả, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần chú trọng những giải pháp gì?


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút: Qua giám sát, khảo sát, Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND đã làm rõ những kết quả tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát, khảo sát, đồng thời kiến nghị các giải pháp khắc phục.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục. Đó là, một số thành viên các Ban của HĐND tỉnh chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia hoạt động giám sát của Ban chưa đều. Hoạt động chất vấn của các đại biểu HĐND tại các kỳ họp còn hạn chế; tình trạng né tránh, nể nang, ngại va chạm của các đại biểu HĐND tỉnh vẫn còn phổ biến, chậm khắc phục…

Do vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với UBND, UBMTTQVN, Đoàn ĐBQH tỉnh và các cơ quan, đơn vị trong thực hiện hoạt động của HĐND tỉnh và triển khai có hiệu quả các nội dung Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Chủ trì phối hợp với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giao ban cấp huyện để trao đổi kinh nghiệm tổ chức và hoạt động HĐND. Thường trực HĐND chỉ đạo, điều hành, phối hợp với các Ban tăng cường đi cơ sở nắm bắt những vấn đề bức xúc mà dư luận xã hội quan tâm để đưa vào chương trình giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh. Đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết của các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát đã giải quyết và khắc phục để báo cáo trước HĐND biết và tiếp tục theo dõi, giám sát.

Phối hợp với Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu dân cử trong các hoạt động giám sát, tổ chức kỳ họp và tiếp xúc cử tri. Duy trì thường xuyên, nghiêm tuc chế độ họp giao ban, sơ kết đánh giá tình hình hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND; tham gia đầy đủ các hoạt động giám sát của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội tại địa phương…

- P.V: Cảm ơn bà đã tham gia cuộc trao đổi này.

Minh Dung (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Kông Chro: 13/13 xã đạt tiêu chí về giao thông

Kông Chro: 13/13 xã đạt tiêu chí về giao thông

(GLO)- 

Trong giai đoạn 2019-2024, nhờ triển khai có hiểu quả các chính sách dân tộc, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt, kinh tế-xã hội phát triển ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, 13/13 xã đạt tiêu chí về giao thông…

Quang cảnh hội nghị.

Pleiku thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 trên 621 tỷ đồng

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP. Pleiku thu ngân sách nhà nước trên 621 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023. Thông tin được báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024 của UBND thành phố diễn ra ngày 13-6.
An Khê sẵn sàng cho ngày hội lớn

An Khê sẵn sàng cho ngày hội lớn

(GLO)- Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã An Khê lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2024-2029) sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này. Đến thời điểm này, các điều kiện cần thiết cho ngày hội lớn đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê hoàn thành.
Krông Pa: Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp bò

Krông Pa: Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp bò

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Krông Pa vừa ra quyết định bắt giữ Nay Trôn (SN 1992, trú tại xã Ia Broăi, huyện Ia Pa) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Đồng thời, cho gia đình bảo lãnh đối tượng Ksor Lam (SN 1988, trú tại xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa) do đang điều trị bệnh.