Phụ nữ "tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” là 4 phẩm chất được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai triển khai thành cuộc vận động sâu rộng trong đời sống hội viên, phụ nữ. Rèn luyện 4 phẩm chất này giúp người phụ nữ cân bằng cuộc sống, vừa làm tròn vai trong gia đình, công việc ngoài xã hội đồng thời biết chăm sóc bản thân.
Tự tin, tự trọng
Lấy chồng được 4 năm thì chồng mất đột ngột (năm 2013), chị H’Hanh-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Mơ Nú (xã Chư Á, TP. Pleiku) trở thành mẹ đơn thân khi mới 24 tuổi. 5 năm sau, chị đi bước nữa và có cậu con trai thứ 2 kháu khỉnh. Nhưng may mắn không mỉm cười với người mẹ trẻ, H’Hanh ly hôn, một mình nuôi 2 con nhỏ với bao khó khăn. Tuy nhiên, chị vẫn sống hòa nhã, vui vẻ và tích cực tham gia các phong trào thi đua.  
Theo chị H’Hanh, cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” đã tác động rất lớn đến suy nghĩ và hành động của mình. “Tôi chỉ học hết THCS, nhưng thông qua hoạt động Hội, tôi ý thức phải tự học để vươn lên, không tự ti mà tự tin vào năng lực bản thân, chủ động, bình tĩnh giải quyết các công việc trong cuộc sống. Rèn luyện sự tự trọng giúp mình coi trọng giá trị của bản thân, chấp hành pháp luật, sống chan hòa, vui vẻ và đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Tôi có quan điểm rõ ràng, đó là mạnh dạn nhận khuyết điểm, nhận sai khi mắc lỗi”-chị H’Hanh chia sẻ.
Chị H'Hanh-Chi hội trưởng phụ nữ làng Mơ Nú, xã Chư Á (TP.Pleiku) được tuyên dương trong rèn luyện 4 phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang
Chị H'Hanh-Chi hội trưởng phụ nữ làng Mơ Nú, xã Chư Á (TP. Pleiku) được tuyên dương trong rèn luyện 4 phẩm chất "tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang". Ảnh: Minh Châu
Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năm 2018, chị H’Hanh đứng ra ký kết với Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai để tạo việc làm cho chị em phụ nữ. Chị đã làm cầu nối thu hút trên 100 hội viên tham gia công việc bóc hạt điều với mức thu nhập 3-5,5 triệu đồng/người/tháng. Chị được Hội LHPN xã và Ngân hàng Chính sách Xã hội tin tưởng giao làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn làng Mơ Nú. Tổ vay vốn do chị quản lý hiện có tổng dư nợ trên 1 tỷ đồng với 59 hộ hội viên dư nợ. Ngoài ra, chị còn quản lý “Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển” với số tiền 225 triệu đồng cho 15 hội viên vay.
Chị H’Hanh phấn khởi cho biết: “Nhờ tham gia vào các hoạt động và phong trào của Hội, nhận thức của nhiều chị em chuyển biến rõ nét trong việc xây dựng nếp sống mới, chăm lo việc học của con cái, chuyển đổi cây-con giống phát triển kinh tế gia đình”.
Không ngừng rèn luyện
Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Rơ Chăm H’Hồng, trong xã hội hiện đại, người phụ nữ làm chủ nhiều mặt nhưng áp lực vẫn còn khá lớn. Cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức giúp phụ nữ ý thức được giá trị của bản thân, sống tự tin, tự trọng và phát huy sự trung hậu, đảm đang. Đây là những phẩm chất kế thừa mạnh mẽ từ truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của các thế hệ phụ nữ Việt Nam. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đánh giá: “Cuộc vận động đã tác động nhiều mặt đến đời sống hội viên, giúp chị em từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất kinh doanh; phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Nhiều phụ nữ năng động sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ trong lao động sản xuất, tự giác trau dồi kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc”.
Hội LHPN tỉnh tuyên dương tập thể, cá nhân trong cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Ảnh: Minh Châu
Hội LHPN tỉnh tuyên dương tập thể, cá nhân trong cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Ảnh: Minh Châu
Là tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ (giai đoạn 2016-2021), bà Mai Thị Thanh Hằng-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pưh-cho biết: Để hoàn thiện bản thân, người phụ nữ cần không ngừng trau dồi, rèn luyện. “Chúng tôi xác định cuộc vận động là chất xúc tác để thúc đẩy các phong trào thi đua nên cụ thể hóa nội dung rèn luyện với từng nhóm đối tượng. Hiện phụ nữ huyện Chư Pưh có các mô hình đặc thù như: “Ve chai tình thương”, “Phụ nữ đồng cảm”, “Giúp gia đình hội viên phụ nữ đi làm ăn xa”, các mô hình tiết kiệm… thể hiện rõ tính trung hậu, đảm đang của người phụ nữ vun vén, sắp xếp cuộc sống gia đình. Các mô hình, câu lạc bộ đã góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ năng động, sáng tạo, có tri thức, giàu lòng nhân ái. Đây cũng là điều kiện, cơ sở để phụ nữ Chư Pưh tự tin vươn lên trong cuộc sống”-bà Hằng nói.
Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pưh, kinh nghiệm triển khai thành công cuộc vận động chính là giúp chị em thực sự hiểu được nội hàm của 4 phẩm chất rồi đồng thuận thực hiện. Việc xây dựng các mô hình xuất phát từ thực tế của địa phương, đáp ứng mong muốn của từng nhóm đối tượng phụ nữ. Kịp thời biểu dương những điển hình tiêu biểu trong thực hiện rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức. Bà Mai Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: “Xây dựng đội ngũ cán bộ Hội cũng cần có đủ 4 phẩm chất: đủ tự tin để tham gia công tác xã hội, đủ bản lĩnh và lòng tự trọng để tuyên truyền, thuyết phục người khác; đủ năng lực thể hiện sự trung hậu, đảm đang để hoàn thành công việc gia đình và xã hội”.
Trong 5 năm (2016-2021), toàn tỉnh đã thành lập 50 câu lạc bộ “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Phụ nữ giàu lòng nhân ái” thu hút 1.500 thành viên; gần 1.100 mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế như “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”, “Kho thóc tình thương”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Nữ tiểu thương”, “Tổ tăng thu nhập cho hội viên”, “Góp vốn xoay vòng”, “Hộ hội viên dân tộc thiểu số vươn lên làm giàu” thu hút trên 8.700 hội viên phụ nữ tham gia.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não

(GLO)- Ngày 1-8, tại Khoa Thần kinh - Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với các chi hội, nhóm thiện nguyện và một số nhà hảo tâm trao hơn 88 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhân Trần Thị Hương Ly (51 tuổi, ở xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai).

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

(GLO)- Bằng tinh thần trách nhiệm, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và cách làm linh hoạt, sáng tạo, Gia Lai đã hoàn thành mục tiêu xóa 12.520 căn nhà tạm, nhà dột nát trên toàn tỉnh. Đây là những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

(GLO)- Thời gian qua, các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng, giúp nhiều hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng.

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Bà Trần Thị Như Hoa đóng gói sản phẩm nước mắm. Ảnh: Thảo Khuy

Những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường

(GLO)- Từng rèn luyện trong gian khổ, hiểm nguy, khi trở về cuộc sống đời thường, nhiều nữ cựu chiến binh vẫn tiếp tục cống hiến, tích cực tham gia công tác Hội, phát triển kinh tế, hỗ trợ người yếu thế. Họ là những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường.

Hát cho đồng đội nằm lại

Hát cho đồng đội nằm lại

(GLO)- Trải qua hành trình gần 3.000 km từ Khánh Hòa đến thăm một số nghĩa trang tại Campuchia và Gia Lai nhưng ông Đoàn Văn Thảo-Cựu chiến binh Đoàn 5502 (Mặt trận 579, Quân khu 5) không biết mệt. Đến đâu ông cũng dừng lại hát tặng đồng đội đang nằm lặng lẽ dưới hàng hàng bia mộ.

null