Phụ nữ lớn tuổi hòa nhịp với xã hội số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chấp nhận bị tụt lại giữa thời đại công nghệ, nhiều phụ nữ lớn tuổi đã hòa nhịp với xã hội số bằng điện thoại thông minh, ví điện tử, ứng dụng y tế, mạng xã hội… 

Dù xuất phát chậm hơn, nhưng với sự chủ động học hỏi và tinh thần cầu thị, các bà, các mẹ vẫn tự tin bắt nhịp cuộc sống số như một cách để sống tích cực, sống độc lập và gần hơn với con cháu.

Theo công nghệ để giữ khách

Ở tuổi 67, bà Nguyễn Thị Hồng (xã Tây Sơn) vẫn khiến nhiều người trầm trồ vì sự minh mẫn và nhanh nhạy hiếm thấy. Buôn bán lâu năm, bà thuộc vanh vách số điện thoại của từng bạn hàng, nhớ rành từng số tài khoản ngân hàng, thậm chí xe nào chở hàng cho mình, bà cũng nhớ rõ cả biển số, không lẫn chiếc nào.

laydothao.jpg
Các cấp Hội Phụ nữ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ lớn tuổi cách sử dụng mạng xã hội một cách an toàn và phù hợp. Ảnh: Đ.T

Từng một thời buôn dưa hấu qua Trung Quốc, bà Hồng là người trực tiếp lập tài khoản ngân hàng, nhận chuyển khoản từ đối tác nước ngoài. “Ra ngân hàng nhờ họ chỉ lần đầu thôi, sau đó tôi tự đổi mật khẩu, tự sử dụng. Cũng dễ mà, miễn mình chịu học”-bà Hồng chia sẻ.

Những ngày buôn dưa rong ruổi khắp nơi giúp bà Hồng hình thành thói quen cẩn thận, rành rẽ chuyện sổ sách, giao dịch - kể cả khi chuyển sang xài công nghệ. Giờ đây, bà Hồng có một quầy bán trái cây ở chợ Dinh (phường Quy Nhơn Đông). Quầy nhỏ nhưng đông khách, phần vì trái cây tươi, phần vì bà “chịu khó cập nhật”.

“Vừa bán vừa tra cứu giá thị trường, vừa nhắn tin xác nhận đơn đặt hàng, tất cả đều bằng chiếc điện thoại thông minh luôn để sẵn bên người. Giờ tụi nhỏ đi chợ cũng xài điện thoại, quét mã, chuyển khoản. Mình không theo là mất khách như chơi”-bà Hồng nói.

Không cần ghi chép rườm rà, mọi giao dịch mua bán đều được bà Hồng nắm gọn trong trí nhớ. Khi cần, bà mở ứng dụng ngân hàng để đối chiếu từng lượt chuyển tiền, tra cứu chính xác số dư, không sai một đồng. Với tinh thần cầu tiến và thái độ sống tích cực, bà là minh chứng sống động cho việc tuổi tác không ngăn được hội nhập, nếu người đó thực sự muốn.

Thành thạo nhưng luôn cảnh giác

Cũng là người chủ động trong hành trình “làm bạn với công nghệ”, bà Nguyễn Thị Minh Tâm (71 tuổi, phường Quy Nhơn) luôn xem chiếc điện thoại thông minh như người bạn thân thiết. Không để bản thân bị lạc hậu, bà mày mò học cách sử dụng từ những thao tác cơ bản, rồi dần thành thạo.

Mỗi sáng, sau khi tưới vườn hoa lan, bà Tâm mở điện thoại đọc tin tức - đặc biệt quan tâm đến tình hình trong nước, quốc tế, cả diễn biến chiến sự Nga - Ukraine. Chiều đến, bà gọi video trò chuyện với con cháu ở xa, thỉnh thoảng lên mạng đặt vài món đồ cần dùng. Bà cũng thường xuyên tra cứu thông tin dinh dưỡng, vận động, rồi tự điều chỉnh thói quen sống cho phù hợp.

Không chỉ đọc báo hay mua hàng online, bà Tâm còn dùng điện thoại để thanh toán tiền điện, nước, theo dõi đơn thuốc và kết quả khám bệnh qua các ứng dụng y tế. Có điều gì chưa hiểu, bà hỏi ngay các bạn trẻ đang thuê trọ trong nhà - những người bà xem như con cháu. Bà cười bảo: “Biết ít còn hơn không biết. Mà không biết thì hỏi, dù là người cao tuổi nhưng phải luôn cầu thị, đừng tự ái”.

laythem.jpg
Bà Nguyễn Thị Hồng kiểm tra nhật ký chuyển khoản để quản lý thu chi trong ngày. Ảnh: Đ.T

Cẩn thận và ngăn nắp, bà Tâm ghi lại mật khẩu, cách sử dụng các ứng dụng vào sổ tay để không quên - cũng để có thể chỉ lại cho người khác khi cần. Ở tuổi ngoài 70, bà Tâm vẫn sống một mình nhưng không cô đơn, vì bà đã chọn cách sống chủ động, hiện đại và hòa mình vào nhịp sống mới từng ngày.

Dùng thành thạo nhưng luôn tỉnh táo - đó là cách bà Võ Thị Huy (72 tuổi, phường Hoài Nhơn) tiếp cận công nghệ. Từ ngày được con trai tặng điện thoại thông minh, bà học cách dùng Zalo, Facebook để liên lạc, cập nhật tin tức.

Thế nhưng, trái với vẻ ngoài “rành công nghệ”, bà Huy luôn giữ sự cảnh giác. Với bà, dùng điện thoại không chỉ là bắt nhịp thời đại, mà còn là một kỹ năng sống cần được rèn luyện và sử dụng có trách nhiệm. Nghe chuyện bạn bè bị lừa qua cuộc gọi giả danh CA hay tin nhắn trúng thưởng, bà nhờ con chỉ cách nhận biết và chặn số lạ. Các ứng dụng ngân hàng, bà đều cài xác thực hai lớp, tuyệt đối không chia sẻ mã OTP hay mật khẩu.

Bà Huy chia sẻ: “Điện thoại thông minh thì tiện, nhưng cũng dễ bị lừa gạt, tôi là người cao tuổi, ít nhanh nhạy nên phải cẩn thận nhiều hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

null