Phổ biến quy định kiểm dịch thực vật trên cây trồng xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 3-10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Cục Bảo vệ thực vật) tổ chức tập huấn “phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với cây chuối, sầu riêng và chanh dây xuất khẩu của tỉnh sang thị trường Trung Quốc và các nước"
Quang cảnh lớp tập huấn phổ biến những quy định kiểm dịch chuối, sầu riêng, chanh dây xuất khẩu sang thị trường các nước. Ảnh: Nguyễn Diệp

Quang cảnh lớp tập huấn phổ biến những quy định kiểm dịch chuối, sầu riêng, chanh dây xuất khẩu sang thị trường các nước. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 3 đến 5-10), học viên của một số doanh nghiệp, hợp tác xã và nông hội trên địa bàn tỉnh sẽ được lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II phổ biến những quy định chung về kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu; hướng dẫn triển khai cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Giới thiệu nghị định thư xuất khẩu chuối, chanh dây và sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, nhất là cách nhận biết các loài sinh vật gây hại bị cấm trên 3 loại cây trồng trên. Quy trình kiểm tra sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói và giám sát sinh vật gây hại tại vườn; kiểm tra trực tuyến mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; phần mềm quản lý cơ sở đóng gói…; đồng thời, kiểm tra thực tế tại một số vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối, sầu riêng, chanh dây.

Sầu riêng đang là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Diệp

Sầu riêng đang là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đến nay, Gia Lai đã được cấp 190 mã số vùng trồng với diện tích 8.974,4 ha cây trồng các loại cùng 32 cơ sở đóng gói nông sản với công suất 1.245-1.395 tấn quả tươi/ngày xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, Hoa Kỳ…Trong đó, sầu riêng có 41 mã vùng trồng, chuối 26 mã và chanh dây là 32 mã. Đây là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông hội của tỉnh thực hiện đúng quy định của nước nhập khẩu nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản nông sản xuất khẩu trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Ảnh: V.T

Đặc sản Gia Lai hút khách dịp Tết

(GLO)- Thị trường đang rất sôi động khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Ất Tỵ 2025. Năm nay, thị trường ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét từ tiêu dùng bánh kẹo nhập khẩu sang dùng hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, đặc sản Gia Lai chiếm ưu thế trong thiết kế các giỏ quà tặng.