Quang cảnh lớp tập huấn phổ biến những quy định kiểm dịch chuối, sầu riêng, chanh dây xuất khẩu sang thị trường các nước. Ảnh: Nguyễn Diệp |
Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 3 đến 5-10), học viên của một số doanh nghiệp, hợp tác xã và nông hội trên địa bàn tỉnh sẽ được lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II phổ biến những quy định chung về kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu; hướng dẫn triển khai cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Giới thiệu nghị định thư xuất khẩu chuối, chanh dây và sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, nhất là cách nhận biết các loài sinh vật gây hại bị cấm trên 3 loại cây trồng trên. Quy trình kiểm tra sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói và giám sát sinh vật gây hại tại vườn; kiểm tra trực tuyến mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; phần mềm quản lý cơ sở đóng gói…; đồng thời, kiểm tra thực tế tại một số vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối, sầu riêng, chanh dây.
Sầu riêng đang là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Diệp |
Đến nay, Gia Lai đã được cấp 190 mã số vùng trồng với diện tích 8.974,4 ha cây trồng các loại cùng 32 cơ sở đóng gói nông sản với công suất 1.245-1.395 tấn quả tươi/ngày xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, Hoa Kỳ…Trong đó, sầu riêng có 41 mã vùng trồng, chuối 26 mã và chanh dây là 32 mã. Đây là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông hội của tỉnh thực hiện đúng quy định của nước nhập khẩu nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản nông sản xuất khẩu trong thời gian tới.