Ông Trịnh Kế Vượn thu nhập khá từ nghề trồng nấm rơm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không nản chí sau khi thất bại với việc chăn nuôi heo, cựu chiến binh Trịnh Kế Vượn (buôn Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tận dụng nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương để trồng nấm rơm. Nghề mới này giúp gia đình ông thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí.

Năm 1993, cựu chiến binh Trịnh Kế Vượn từ quê nhà Hưng Yên vào Gia Lai lập nghiệp. Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, ông đầu tư xây dựng 300 m2 chuồng trại để chăn nuôi heo. Tuy nhiên, năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát, đàn heo gần 100 con trong chuồng lăn ra chết khiến gia đình ông trắng tay.

Nhận thấy nguồn rơm rạ tại địa phương rất dồi dào, sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội cũng như kiến thức từ những chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất tại một số địa phương trong tỉnh, năm 2023, ông Vượn quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích chăn nuôi heo sang trồng nấm rơm. Theo ông Vượn, trồng nấm rơm không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, chi phí đầu tư lại thấp, chỉ cần chịu khó thì nông dân nào cũng có thể làm được.

Cựu chiến binh Trịnh Kế Vượn (bìa phải, buôn Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) thí điểm trồng nấm rơm trong bì để tiết kiệm diện tích. Ảnh: V.C

Cựu chiến binh Trịnh Kế Vượn (bìa phải, buôn Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) thí điểm trồng nấm rơm trong bì để tiết kiệm diện tích. Ảnh: V.C

Để chủ động sản xuất, sau mỗi vụ thu hoạch lúa Đông Xuân, ông Vượn liên hệ các đầu mối mua tích trữ khoảng 1.000 cuộn rơm với giá 20 ngàn đồng/cuộn. Theo ông Vượn, không phải loại rơm nào cũng có thể trồng nấm. Muốn nấm đạt năng suất, chất lượng cao thì nguồn rơm phải khô, sạch. Vào vụ mùa, thời tiết thường mưa nhiều, nguồn rơm không đảm bảo nên ông chọn tích trữ rơm từ vụ Đông Xuân để sản xuất nấm quanh năm.

Rơm mua về được ông ngâm trong bể 1 ngày để xử lý tạp chất trước khi đem ủ. Thời gian ủ là 12 ngày, cách 6 ngày đảo đều 1 lần trước khi cấy meo giống. Khoảng 10 ngày sau, nấm cho thu hoạch. Nếu xử lý nguyên liệu đúng kỹ thuật, thời gian thu hoạch nấm có thể kéo dài trong 10 ngày. Bình quân mỗi cuộn rơm mang lại cho ông khoảng 2 kg nấm.

Sau mỗi đợt thu hoạch, ông dọn sạch các mô rơm, để trống khu trồng nấm trong 10 ngày nhằm khử tạp chất, mầm bệnh, tránh nấm vụ sau bị nhiễm khuẩn. Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài nhưng việc thu hái nấm đòi hỏi vợ chồng ông phải thức dậy từ 3 giờ sáng để kịp cung cấp cho các tiểu thương tại chợ đầu mối của huyện Phú Thiện.

Mỗi ngày, gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng 6 kg nấm rơm. Ngày thường, giá bán khoảng 80 ngàn đồng/kg, ngày rằm, mùng 1 thì giá tăng gấp đôi, gấp ba. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, gia đình ông thu hơn 10 triệu đồng.

Cựu chiến binh Trịnh Kế Vượn (thôn Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) phun chế phẩm khử khuẩn rơm rạ trước khi ngâm ủ. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh Trịnh Kế Vượn (thôn Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) phun chế phẩm khử khuẩn rơm rạ trước khi ngâm ủ. Ảnh: Vũ Chi

“Sau 1 năm thử nghiệm, tôi có thể khẳng định, rơm rạ tuy chỉ là phụ phẩm nông nghiệp nhưng hoàn toàn có thể giúp người nông dân thoát nghèo, thậm chí làm giàu nếu sản xuất nấm rơm quy mô lớn. Đồng đội, đồng chí hay người dân muốn học hỏi, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Nếu được hỗ trợ nguồn vốn, gia đình dự kiến mở rộng quy mô trồng nấm thêm 2 sào, đảm bảo nguồn hàng cung cấp thường xuyên cho thị trường đồng thời tăng thu nhập”-ông Vượn chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Cường-Hội viên cựu chiến binh xã Ia Piar-cho hay: “Mặc dù mới triển khai nhưng mô hình trồng nấm rơm của ông Vượn mang lại nguồn thu nhập ổn định. Nấm rơm là sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe nên được thị trường ưa chuộng. Nghề trồng nấm rơm lại không đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao nên tôi sẽ giới thiệu cho các hội viên cũng như bà con học hỏi để phát triển kinh tế gia đình”.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Ô Grim-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Piar-đánh giá: Đây là mô hình trồng nấm rơm đầu tiên tại xã. Thành công của mô hình mở ra cơ hội mới cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Không chỉ tận dụng được nguồn phụ phẩm rơm rạ sẵn có, mô hình góp phần tạo việc làm cho lao động lúc nông nhàn. Nguyên liệu dồi dào, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh là những ưu điểm vượt trội của mô hình.

Sau khi thu hoạch nấm, nguồn rơm rạ ủ mục có thể tận dụng để làm phân bón cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng. Hội Cựu chiến binh xã sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như tham quan, học hỏi mô hình để triển khai nhân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

null