Trồng nấm linh chi dưới tán rừng: Lợi ích kép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mô hình trồng nấm linh chi dưới tán rừng keo, ông Nguyễn Đình Nam (làng Groi, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã thu về lợi ích kép khi cây keo sinh trưởng tốt và có thêm nguồn thu nhập từ nấm linh chi.

Gia đình ông Nguyễn Đình Nam có 5 ha keo trồng gần 5 năm. Biết được mô hình trồng nấm linh chi dưới rừng keo mang lại thu nhập cao, giữa năm 2023, ông Nam bắt tay vào trồng nấm theo quy trình.

Nhờ trồng nấm linh chi dưới tán rừng keo, gia đình ông Nguyễn Đình Nam (làng Groi, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) có thêm nguồn thu nhập. Ảnh: N.M

Nhờ trồng nấm linh chi dưới tán rừng keo, gia đình ông Nguyễn Đình Nam (làng Groi, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) có thêm nguồn thu nhập. Ảnh: N.M

Ban đầu, ông Nam thí điểm trồng nấm linh chi trên diện tích 2.000 m2. Trước khi xuống giống, ông tiến hành xử lý đất bằng cách rắc đều vôi bột và để khoảng 1 tuần cho vôi ngấm sâu vào lòng đất nhằm tiêu diệt nấm bệnh gây hại cây trồng. Tiếp đến, ông dùng máy khoan đào hố sâu 30 cm, phù hợp với kích cỡ của phôi nấm dài 20 cm; mỗi hố cách nhau 20 cm.

Đồng thời, ông Nam lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động để chủ động tưới nước, duy trì độ ẩm trong vườn, giảm chi phí thuê nhân công lao động và thời gian chăm sóc. Ở khu vực trồng nấm, ông Nam dùng loại lưới che nắng quây xung quanh vừa giảm bụi, giảm côn trùng gây hại, vừa đảm bảo lượng gió lưu thông thích hợp.

Ông Nam cho biết: Trồng nấm linh chi không đòi hỏi kỹ thuật cao, không mất nhiều thời gian. Phôi nấm mua về đem trồng trong những hố đào trước đó theo quy trình kỹ thuật mà đơn vị cung cấp giống hướng dẫn. Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch là 90 ngày. Khi thấy mặt trên của tai nấm chuyển từ màu vàng nhạt sang nâu đỏ cánh gián thì tiến hành thu hoạch.

“Mỗi phôi nấm có giá 40 ngàn đồng, cho thu hoạch 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 3 tháng. 2.000 m2 thu được hơn 400 kg nấm tươi, bán giá 600 ngàn đồng/kg, mang lại thu nhập hơn 240 triệu đồng/năm”-ông Nam nhẩm tính.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc nấm linh chi, ông Nam cho biết: Ngoài tưới nước, nấm không cần bón bất cứ loại phân gì, bởi nguồn dinh dưỡng có sẵn trong phôi cộng thêm điều kiện khí hậu, đất đai giúp nấm sinh trưởng và phát triển. Vào mùa nắng phải tưới phun sương ít nhất 2 lần/ngày và mỗi lần tưới kéo dài 5-10 phút để làm mát cây, tăng độ ẩm cho đất, tránh tình trạng nắng nóng làm héo mặt phôi, giảm chất lượng tai nấm. Vào mùa mưa, cần khơi rãnh tiêu thoát nước, tránh ngập úng gây hư hỏng phôi.

“Nấm cần nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp để phát triển. Vào mùa khô, nấm linh chi sinh trưởng, phát triển mạnh hơn mùa mưa”-ông Nam giải thích.

Nấm linh chi trồng dưới rừng keo hợp thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Ngọc Minh

Nấm linh chi trồng dưới rừng keo hợp thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Ngọc Minh

Dẫn chúng tôi tham quan khu vườn, bà Nguyễn Thị Hoài Thương (vợ ông Nam) cho hay: Keo trồng 5-7 năm mới cho thu hoạch. Từ năm thứ 3 trở đi, cây keo bước vào giai đoạn sinh trưởng, khép tán, không thể trồng xen cây ngắn ngày. Nhưng đây là điều kiện tốt để trồng nấm. Rừng keo càng lâu năm, lớp mùn càng dày thì trồng nấm càng tốt, chất lượng chẳng thua kém nấm mọc ngoài tự nhiên.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thương-Chủ mô hình trồng nấm linh chi dưới tán rừng keo: “Theo các chuyên gia, trồng nấm linh chi trong vườn keo làm gia tăng giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc nấm làm tăng độ ẩm, hỗ trợ cây keo sinh trưởng phát triển nhanh hơn, tăng khối lượng. Giá bán keo tới tuổi khai thác khoảng 80-100 triệu đồng/ha. Cộng thêm tiền bán nấm linh chi thì thu nhập sẽ tăng cao hơn”.

“Nấm linh chi là loại thảo dược quý, có nhiều công dụng như bồi bổ sức khỏe, giải độc, chữa nhiều chứng bệnh, làm đẹp… được thị trường ưa chuộng. Nấm linh chi có thể để thô nguyên tai, làm nguyên liệu sản xuất cà phê nấm linh chi, mật ong ngâm nấm linh chi, rượu ngâm linh chi, trà nấm linh chi và chế biến thành nhiều món ăn như canh nấm, súp nấm, nấm xào.

Hiện gia đình thu hoạch nấm đến đâu, công ty cung cấp giống thu mua đến đó. Tôi đang có kế hoạch mở rộng quy mô mô hình”-bà Thương thông tin.

Trao đổi với P.V, ông Dương Thái Thạch-Chủ tịch UBND xã Ya Hội-cho biết: Trên địa bàn xã ngoài diện tích rừng tự nhiên còn có hơn 1.000 ha keo. Qua theo dõi, chúng tôi thấy mô hình trồng nấm linh chi trong vườn keo của gia đình ông Nam bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Nấm linh chi hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên sinh trưởng, phát triển tốt.

“Thời gian tới, UBND xã chỉ đạo công chức chuyên môn liên hệ với ông Nam để tìm hiểu, thông tin tới bà con nông dân có nhu cầu để tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm, phát triển mô hình”-ông Thạch nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.