Nông dân thị trấn Phú Thiện làm giàu nhờ trồng rau xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mát quanh năm của công trình thủy lợi Ayun Hạ, nông dân thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện) đã biến những mảnh vườn tạp kém hiệu quả thành những vườn rau xanh tốt cung cấp cho khắp vùng với lợi nhuận gấp 20 lần trồng lúa.

Ông Đỗ Minh Huấn-Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phú Thiện dẫn chúng tôi tham quan khu vườn nhà ông trước khi rảo một vòng quanh các tổ dân phố trồng nhiều rau xanh của thị trấn. Trong khu vườn hơn 500 m2, ông trồng nhiều loại rau như: mồng tơi, bí lấy ngọn, rau thơm, cúc tần ô, ngò… Ông không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chủ yếu bán cho người quen là chính. “Làm chơi thế mà mỗi buổi sáng bà nhà tôi cắt một thúng đi bán dạo cũng có năm bảy chục ngàn đồng đấy”-ông Huấn cười nói. Ông nói khiêm tốn thế thôi chứ qua tìm hiểu, tôi biết, vườn rau chừng nửa sào này là “cần câu cơm” của cả nhà.

 

Ông Hoàng Văn Thủy trồng 1.000 m2 rau xanh trong nhà lưới cho thu nhập cao. Ảnh: Đ.P
Ông Hoàng Văn Thủy trồng 1.000 m2 rau xanh trong nhà lưới cho thu nhập cao. Ảnh: Đ.P

Gia đình ông Hoàng Văn Thủy (tổ dân phố 11) trồng 1.000 m2 rau xanh trong nhà lưới cho thu nhập mỗi tháng gần chục triệu đồng. Ông Thủy cho biết: “Từ nhà lưới rộng 550 m2 do Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ, tôi bỏ tiền ra làm thêm 1 nhà lưới nữa rộng 250 m2 để chuyên canh rau theo định hướng rau an toàn. Năm nay, hành, ngò được mùa và được giá. Cây rau vốn đỏng đảnh như con gái, chỉ cần một ngày không ra vườn bắt sâu, tưới nước thì hôm sau đã thấy lá rau ngả màu ủ rũ ngay. Trồng 1 sào rau mỗi năm cho thu nhập 50 triệu đồng, lãi gấp gần 20 lần trồng lúa”. Nhờ 1 sào rau xanh mà ông Thủy đã xây được căn nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền và nuôi dạy 4 người con ăn học chu đáo.

Tại thị trấn Phú Thiện, một số hộ nông dân chuyên canh rau trái vụ cho thu nhập cao. Gia đình chị Vũ Thị Thanh (tổ dân phố 8) trồng 3.000 m2 rau xanh trong vườn nhà. Mùa Tết chị trồng bắp cải, tháng 7-8 mưa nhiều thì trồng xà lách, các tháng còn lại chuyên trồng hành lá. Theo chị Thanh, mùa hè trồng hành lá rất khó vì trái vụ, dễ bị cháy nắng nhưng cho thu nhập cao vì được giá. “Có đợt, tôi bán rau trái vụ thu 50 triệu đồng/sào. Trồng rau cốt ở tính cần cù, lấy công làm lãi. Bí quyết là ở việc làm đất kỹ càng, chừng 2-3 năm phải phủ lên đất 1 lớp trấu dày 20 cm rồi châm lửa đốt để diệt mầm bệnh, nấm mốc trong đất. Sau đó, cày cho thật kỹ để đất tơi xốp. Dùng phân chuồng ủ với nấm vi sinh bón cho rau để cung cấp chất dinh dưỡng và hạn chế phân hóa học, hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật”-chị Thanh nói. Nhờ trồng rau mà gia đình chị Thanh xây được căn nhà khang trang, nuôi 6 người con gái ăn học đến nơi đến chốn, trong đó có 4 con gái lớn đã vào đại học.

Nghề trồng rau xanh xuất hiện tại thị trấn Phú Thiện từ năm 1981, do các hộ kinh tế mới khởi xướng. Ban đầu, bà con chỉ trồng tự phát trong vườn nhà, mạnh ai nấy làm không theo quy hoạch. Đến năm 2005, Đảng ủy thị trấn có nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp trồng rau xanh, khi đó phong trào trồng rau mới phát triển mạnh. Tận dụng nguồn nước từ công trình thủy lợi Ayun Hạ, người dân thị trấn Phú Thiện đã đưa các giống rau vào trồng thay thế những loại cây kém hiệu quả. Hiện nay, thị trấn Phú Thiện đã có trên 20 ha rau xanh các loại, tập trung chủ yếu ở các tổ dân phố: 8, 9, 10, 11, 16. Nhờ trồng rau xanh cho thu nhập cao mà hệ thống cơ sở vật chất đường sá, nhà cửa ở đây khang trang hơn các khu phố khác.

Rau xanh của thị trấn Phú Thiện không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng trong huyện mà còn vươn đến các huyện: Chư Sê, Krông Pa, Ia Pa, thị xã Ayun Pa, TP. Pleiku và tỉnh Đak Lak. “Hàng ngày, có 3 xe ô tô tải của thương lái thu gom rau của thị trấn Phú Thiện để cung cấp cho các địa phương. Tính bình quân mỗi sào rau xanh cho thu nhập 50 triệu đồng/năm, cao gấp gần 20 lần trồng lúa. Trồng rau xanh đang mở ra triển vọng thoát nghèo bền vững và làm giàu cho nông dân thị trấn Phú Thiện”-ông Nguyễn Ngọc Sáu-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện cho biết.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Để kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm, Siêu thị Co.op Mart Pleiku đang triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm. Ảnh: V.T

Chủ động nguồn hàng phục vụ Tết

(GLO)- Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa trên thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các doanh nghiệp tại Gia Lai đã chủ động nguồn hàng để phục vụ người tiêu dùng với mức giá bình ổn.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

(GLO)- Ngày 12-12, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (Bộ Công thương) tổ chức tập huấn “Đào tạo khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và kiến thức livestream” cho hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.