(GLO)- Thực hiện Nghị định số 159/2024/NĐ-CP ngày 18-12-2024 của Chính phủ, tỉnh Gia Lai đang từng bước kiện toàn lực lượng kiểm lâm và chuyên trách bảo vệ rừng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp thực tiễn.
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường.
*Thưa ông, việc triển khai thực hiện theo Nghị định số 159 có tác động như thế nào đối với các lực lượng bảo vệ rừng tại tỉnh Gia Lai?
Ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường. Ảnh: NVCC
- Nghị định số 159 đã làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng kiểm lâm địa phương; đồng thời thiết lập mối quan hệ phối hợp rõ ràng giữa kiểm lâm với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của chủ rừng.
Bên cạnh đó, Nghị định còn bổ sung và hoàn thiện các quy định pháp luật, tạo cơ sở pháp lý vững chắc liên quan đến tổ chức bộ máy, chế độ, chính sách cho lực lượng này. Nhờ vậy, các lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng có thể hoạt động hiệu quả hơn, khẳng định được vai trò và vị thế quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Ngoài ra, Nghị định cũng trao quyền phân cấp mạnh hơn cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Điều này tạo điều kiện để các địa phương chủ động rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực đội ngũ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Với diện tích rừng tự nhiên lớn, đa dạng sinh học phong phú, tỉnh Gia Lai sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để kiện toàn cơ cấu tổ chức lực lượng kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng theo hướng tinh gọn, hiệu quả và phù hợp thực tiễn. Các địa phương cũng sẽ chủ động hơn trong tổ chức lực lượng, sử dụng ngân sách, đầu tư công nghệ và xây dựng cơ chế phối hợp sát với thực tế. Với địa hình rộng, nhiều vùng giáp ranh và đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống phụ thuộc vào rừng, việc triển khai Nghị định kịp thời và hiệu quả là rất cần thiết để đảm bảo ổn định và phát triển bền vững tài nguyên rừng.
*Sở đã và đang triển khai những giải pháp gì để kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, nhất là khi yêu cầu chuyên môn ngày càng cao và khối lượng công việc ngày càng lớn, thưa ông?
- Chúng tôi xác định con người là yếu tố trung tâm trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Do đó, việc nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của chủ rừng luôn là ưu tiên hàng đầu.
Để công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được hiệu quả hơn, Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên và chuyên sâu về pháp luật lâm nghiệp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ thuật sử dụng công nghệ giám sát rừng hiện đại như viễn thám, UAV, hệ thống GPS cho đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách.
Đồng thời, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phân công rõ trách nhiệm, đồng thời nâng cao trách nhiệm cá nhân. Việc đánh giá công chức, viên chức gắn chặt với kết quả thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt ở các địa bàn trọng điểm.
Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong báo cáo và giám sát rừng, từ đó giảm tải công việc hành chính để cán bộ kiểm lâm tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ chuyên môn.
Bên cạnh đó, Sở đang tích cực đề xuất cải thiện chính sách, phụ cấp, trang bị bảo hộ và phương tiện làm việc cho lực lượng kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, nhằm đảm bảo điều kiện công tác và giữ chân lực lượng gắn bó lâu dài với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Tú
*Thưa ông, thời gian tới, Sở sẽ có những kiến nghị gì để nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về lâm nghiệp, đặc biệt tại cơ sở?
- Chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định số 159/2024/NĐ-CP, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với đặc điểm vùng miền, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới như Gia Lai.
Đồng thời, cần có cơ chế đặc thù đối với các địa phương có rừng tự nhiên lớn, bao gồm: Cơ chế linh hoạt về biên chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng kiểm lâm làm việc tại cơ sở và hỗ trợ chi phí hoạt động cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.
Bên cạnh đó, sẽ kiến nghị tăng cường đầu tư chuyển đổi số trong lĩnh vực lâm nghiệp, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ từ tỉnh đến xã, kết nối với dữ liệu đất đai và tài nguyên thiên nhiên để phục vụ quản lý rừng hiệu quả theo không gian số. Ngoài ra, cần tiếp tục phát triển cơ chế chi trả dịch vụ môi trường rừng và cơ chế hợp tác công - tư để huy động nguồn lực xã hội, tăng cường vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.
Chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của Chính phủ, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và sự nỗ lực của lực lượng kiểm lâm cũng như lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của Gia Lai sẽ ngày càng hiệu quả và bền vững.
(GLO) - Chiều 15-9, tại phường Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tại Việt Nam (SFM) đã tiến hành tổng kết sau 4 năm triển khai thực hiện (2022-2025).
(GLO)- Sau nhiều phiên tăng, giảm trái chiều, giá cà phê và hồ tiêu trong nước ngày 15-9 giữ ổn định so với hôm qua. Tại các vùng trồng trọng điểm, cà phê hiện neo cao ở mức 120.500 đồng/kg, còn hồ tiêu được thu mua với giá cao nhất là 151.000 đồng/kg.
(GLO)- Bằng khả năng sáng tạo và sự kiên trì, ông Nguyễn Văn Quả (SN 1956, đảng viên khu phố Gia An Nam, phường Hoài Nhơn Bắc) cùng với người dân địa phương đã biến vùng cát trắng thành “thủ phủ hoa”.
(GLO)- Theo Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Gia Lai, năm 2025, tỉnh Gia Lai được phân bổ tổng cộng gần 3.200 tỷ đồng để triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, gồm cả vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.
(GLO)- Ngày 14-9, cà phê trong nước tiếp đà tăng mạnh 2.000-2.200 đồng/kg, nâng giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm lên mức 119.800-120.200 đồng/kg.
(GLO)- Giá heo hơi ngày 13-9 ghi nhận sự tăng nhẹ tại nhiều địa phương trên cả nước. Riêng tại tỉnh Gia Lai, sau khi tăng 1.000 đồng, giá heo hơi hiện ở mức 59.000 đồng/kg.
(GLO)- Trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng phát triển, tỉnh và nhiều xã, phường đã chú trọng ứng dụng công nghệ số để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm địa phương, nhất là nông sản.
(GLO)- Sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai mới sở hữu lợi thế kép: vùng nguyên liệu rừng trồng rộng lớn ở phía Tây gắn kết với “thủ phủ chế biến gỗ” ở phía Đông. Đây là nền tảng để hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp khép kín, mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo động lực mới cho ngành gỗ vươn xa.
(GLO)- Sau nhiều ngày ổn định, giá lúa tươi trong nước hôm nay (13-9) giảm 200-300 đồng/kg. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo của Việt Nam cũng giảm mạnh do nhu cầu yếu và tác động từ chính sách nhập khẩu của Philippines.
(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch chuyển đổi 38.500 ha cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần tăng trưởng kinh tế-xã hội trong giai đoạn 2026-2030.
(GLO)- Phát triển chuỗi liên kết trong ngành dược liệu là hướng đi chiến lược nhằm nâng tầm giá trị sản phẩm, thay vì chỉ dừng lại ở việc trồng và bán nguyên liệu thô.
(GLO)- Ngày 10-9, thị trường cà phê và hồ tiêu trong nước sôi động trở lại khi giá cả 2 mặt hàng này đều tăng mạnh. Trong đó, cà phê tăng 2.300-2.500 đồng/kg, còn hồ tiêu thêm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.
(GLO)- Các công trình hồ, đập giữ vai trò then chốt trong cung cấp nước tưới, sinh hoạt và phát điện. Tuy nhiên, hạ tầng thủy lợi ở nhiều nơi, nhất là khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, vẫn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu.
(GLO)- Sáng 8-9, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai nhằm chuyển giao kỹ thuật công nghệ nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng.
(GLO)- Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Việt Nam (SFM) do Chính phủ Đức viện trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025 đã mang lại kết quả thiết thực. Dự án mở ra cơ hội phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Cùng với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân ở Gia Lai còn chủ động sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Từ đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương.
(GLO)- Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, nhiều nông dân ở xã Ðak Ðoa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác để cùng nhau sản xuất và tiêu thụ nông sản. Cách làm này không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng mà còn mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.
(GLO)- Hôm nay (5-9), giá cà phê trong nước đảo chiều tăng nhẹ 300 đồng/kg so với hôm qua. Ngược lại, giá hồ tiêu được điều chỉnh giảm 1.000-2.000 đồng/kg.
(GLO)- Thị trường trong nước ngày 4-9 ghi nhận sự lao dốc mạnh của giá cà phê. Tại các vùng trồng trọng điểm, mức giá cà phê giảm từ 6.200-6.500 đồng/kg, hiện giao dịch quanh ngưỡng 114.300-115.000 đồng/kg.
(GLO)- Với phương châm “quản lý từ gốc, giám sát tận ngọn”, phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” và giữ gìn thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(GLO)- Trong khi giá cà phê vẫn duy trì ổn định thì ngày 3-9, giá hồ tiêu tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện thị trường nội địa giao dịch ở ngưỡng 153.000-155.000 đồng/kg.
(GLO)- Từ cuối tháng 8 đến nay, bà con nông dân các xã phía Đông tỉnh đã thu hoạch hơn 35.000 ha lúa Hè Thu. Nhờ thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên năng suất lúa đạt cao.
(GLO)- Thị trường nông sản trong ngày đại lễ Quốc khánh (2-9) có sự khởi sắc khi giá cà phê và hồ tiêu đều đồng loạt tăng. Trong đó, hồ tiêu tăng mạnh 1.000 đồng/kg so với hôm qua.