(GLO)- Thực hiện Nghị định số 159/2024/NĐ-CP ngày 18-12-2024 của Chính phủ, tỉnh Gia Lai đang từng bước kiện toàn lực lượng kiểm lâm và chuyên trách bảo vệ rừng theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp thực tiễn.
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường.
*Thưa ông, việc triển khai thực hiện theo Nghị định số 159 có tác động như thế nào đối với các lực lượng bảo vệ rừng tại tỉnh Gia Lai?
Ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường. Ảnh: NVCC
- Nghị định số 159 đã làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng kiểm lâm địa phương; đồng thời thiết lập mối quan hệ phối hợp rõ ràng giữa kiểm lâm với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của chủ rừng.
Bên cạnh đó, Nghị định còn bổ sung và hoàn thiện các quy định pháp luật, tạo cơ sở pháp lý vững chắc liên quan đến tổ chức bộ máy, chế độ, chính sách cho lực lượng này. Nhờ vậy, các lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng có thể hoạt động hiệu quả hơn, khẳng định được vai trò và vị thế quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Ngoài ra, Nghị định cũng trao quyền phân cấp mạnh hơn cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Điều này tạo điều kiện để các địa phương chủ động rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực đội ngũ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Với diện tích rừng tự nhiên lớn, đa dạng sinh học phong phú, tỉnh Gia Lai sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để kiện toàn cơ cấu tổ chức lực lượng kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng theo hướng tinh gọn, hiệu quả và phù hợp thực tiễn. Các địa phương cũng sẽ chủ động hơn trong tổ chức lực lượng, sử dụng ngân sách, đầu tư công nghệ và xây dựng cơ chế phối hợp sát với thực tế. Với địa hình rộng, nhiều vùng giáp ranh và đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống phụ thuộc vào rừng, việc triển khai Nghị định kịp thời và hiệu quả là rất cần thiết để đảm bảo ổn định và phát triển bền vững tài nguyên rừng.
*Sở đã và đang triển khai những giải pháp gì để kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, nhất là khi yêu cầu chuyên môn ngày càng cao và khối lượng công việc ngày càng lớn, thưa ông?
- Chúng tôi xác định con người là yếu tố trung tâm trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Do đó, việc nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của chủ rừng luôn là ưu tiên hàng đầu.
Để công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được hiệu quả hơn, Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên và chuyên sâu về pháp luật lâm nghiệp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ thuật sử dụng công nghệ giám sát rừng hiện đại như viễn thám, UAV, hệ thống GPS cho đội ngũ kiểm lâm và lực lượng chuyên trách.
Đồng thời, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phân công rõ trách nhiệm, đồng thời nâng cao trách nhiệm cá nhân. Việc đánh giá công chức, viên chức gắn chặt với kết quả thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt ở các địa bàn trọng điểm.
Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong báo cáo và giám sát rừng, từ đó giảm tải công việc hành chính để cán bộ kiểm lâm tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ chuyên môn.
Bên cạnh đó, Sở đang tích cực đề xuất cải thiện chính sách, phụ cấp, trang bị bảo hộ và phương tiện làm việc cho lực lượng kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, nhằm đảm bảo điều kiện công tác và giữ chân lực lượng gắn bó lâu dài với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Tú
*Thưa ông, thời gian tới, Sở sẽ có những kiến nghị gì để nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về lâm nghiệp, đặc biệt tại cơ sở?
- Chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định số 159/2024/NĐ-CP, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với đặc điểm vùng miền, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới như Gia Lai.
Đồng thời, cần có cơ chế đặc thù đối với các địa phương có rừng tự nhiên lớn, bao gồm: Cơ chế linh hoạt về biên chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng kiểm lâm làm việc tại cơ sở và hỗ trợ chi phí hoạt động cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.
Bên cạnh đó, sẽ kiến nghị tăng cường đầu tư chuyển đổi số trong lĩnh vực lâm nghiệp, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ từ tỉnh đến xã, kết nối với dữ liệu đất đai và tài nguyên thiên nhiên để phục vụ quản lý rừng hiệu quả theo không gian số. Ngoài ra, cần tiếp tục phát triển cơ chế chi trả dịch vụ môi trường rừng và cơ chế hợp tác công - tư để huy động nguồn lực xã hội, tăng cường vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.
Chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của Chính phủ, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và sự nỗ lực của lực lượng kiểm lâm cũng như lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của Gia Lai sẽ ngày càng hiệu quả và bền vững.
(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, nhiều hộ chăn nuôi và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt đầu khôi phục sản xuất, tái đàn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian tới.
(GLO)- Thị trường nông sản trong nước hôm nay (8-3) tiếp tục khởi sắc khi giá cà phê và hồ tiêu cùng tăng nhẹ. Hiện giá cà phê đang được thu mua nhỉnh hơn hôm qua 500-800 đồng/kg, còn hồ tiêu tăng thêm 500 đồng/kg.
(GLO)- Giá cà phê và hồ tiêu trong nước hôm nay (7-3) tạm chững vào phiên cuối tuần. Trong khi trên thị trường thế giới, giá cà phê tiếp tục tăng, còn hồ tiêu quay đầu hạ nhiệt.
(GLO)- Thị trường nông sản nội địa ngày 6-3 ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ khi cả giá cà phê và hồ tiêu cùng bật tăng. Trong đó, cà phê nhích thêm 1.200-1.300 đồng/kg, còn hồ tiêu tăng 500-2.000 đồng/kg.
(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.
(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.
(GLO)- Thị trường nông sản ngày 5-3 “kém vui” khi cả giá cà phê và hồ tiêu cùng quay đầu giảm. Trong đó, cà phê mất thêm 1.100-1.400 đồng/kg, còn hồ tiêu giảm sâu đến 2.000 đồng/kg so với hôm qua.
(GLO)- Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch phát triển hợp tác xã năm 2026, đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh.
(GLO)- Dù năng suất hồ tiêu giảm do thời tiết bất lợi, nhưng bà con nông dân tỉnh Gia Lai vẫn phấn khởi bước vào vụ thu hoạch bởi giá hồ tiêu đang duy trì ở mức cao.
(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.
(GLO)- Thực hiện Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, các chủ rừng trong tỉnh đã đẩy mạnh giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng.
(GLO)- Những cơn mưa xuất hiện ngày 27 và 28-2 đúng thời điểm người trồng cà phê ở các vùng trọng điểm của tỉnh Gia Lai chuẩn bị tưới nước đợt 2. Những cơn “mưa vàng” này giúp bà con tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi hecta cà phê.
(GLO)- Sau những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra cuối năm 2025, người dân ở các vùng nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang khẩn trương cải tạo ao đìa, xử lý môi trường, gia cố hạ tầng để bước vào vụ nuôi chính năm 2026.
(GLO)- Thị trường nông sản trong nước ngày 28-2 ghi nhận sự cùng “đi lui” của giá cà phê và hồ tiêu. Theo đó, cà phê đảo chiều giảm 800-1.000 đồng/kg, còn hồ tiêu rớt giá từ 1.000-1.500 đồng/kg so với hôm qua.
(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.
(GLO)- Thị trường nông sản trong nước hôm nay (26-2) ghi nhận sự đảo chiều tăng vọt 2.500-2.700 đồng/kg của giá cà phê. Trong khi đó, hồ tiêu lại giảm 500-1.000 đồng/kg, về mức 149.000-151.000 đồng/kg.
(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.
(GLO)- Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi không khí xuân đang lan tỏa khắp các làng quê, trên những vùng chuyên canh cà phê của tỉnh Gia Lai, nhịp lao động vẫn diễn ra khẩn trương.
(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.
(GLO)- Thị trường nông sản trong nước ngày 25-2 ghi nhận sự biến động của giá cà phê và hồ tiêu. Trong khi giá cà phê tiếp tục giảm 300-400 đồng/kg thì hồ tiêu tăng 1.000 đồng/kg, đưa mặt bằng giá lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2.
(GLO)- Lần đầu tiên trong lịch sử, xuất khẩu cà phê Gia Lai cán mốc 1,5 tỷ USD, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành hàng nông sản chủ lực. Từ lợi thế địa phương, Gia Lai đã vươn lên làm chủ chuỗi giá trị cà phê, từ trồng trọt, chế biến đến xuất khẩu.