Ngành Y tế Gia Lai sát cánh cùng đồng bào vùng lũ phía Bắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hoàn lưu bão số 11 (Matmo), nhiều tỉnh miền Bắc đã hứng chịu đợt mưa lớn gây ra trận lũ lịch sử, để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản.

Trước tình hình đó, với tinh thần tương thân tương ái, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng hành động, kịp thời có mặt tại 2 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất là Thái Nguyên và Cao Bằng để chung tay khắc phục hậu quả, bảo đảm sức khỏe cho người dân vùng lũ.

Sáng 10-10, ngành Y tế Gia Lai xuất quân 2 đoàn cán bộ nhân viên y tế, do Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng phụ trách chỉ đạo chung, khẩn trương lên đường ra Bắc.

Chiều cùng ngày, đoàn đã có mặt tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Cao Bằng-những điểm nóng chịu thiệt hại nghiêm trọng do mưa bão. Thời gian hỗ trợ kéo dài đến ngày 17-10.

giam-doc-so.jpg
Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng (thứ 3 từ phải sang) trao hỗ trợ túi thuốc, máy phun khử khuẩn, vật tư y tế thiết yếu cho ngành Y tế tỉnh Cao Bằng. Ảnh: ĐVCC

Đoàn mang theo 600 kg Chloramin B dạng bột (mỗi tỉnh 300 kg), máy phun khử khuẩn, 4.000 túi thuốc gia đình do Công ty CP Dược và Trang thiết bị y tế Bình Định tài trợ, cùng nhiều vật tư y tế thiết yếu khác. Đây là nguồn hỗ trợ quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định công tác y tế sau thiên tai.

Tại tỉnh Thái Nguyên-nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa bão, ngay chiều 10.10, 31 cán bộ, y bác sĩ Gia Lai cùng 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã được chia thành 3 tổ, “cắm chốt” tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên và Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh này để phối hợp xử lý môi trường.

cuu-tro-y-te.jpg
Đoàn y tế tỉnh Gia Lai hỗ trợ khử khuẩn toàn diện, giúp Bệnh viện Phục hồi chức năng Thái Nguyên sớm khôi phục điều kiện an toàn để tiếp nhận bệnh nhân trở lại. Ảnh: ĐVCC

Ngày 11-10, đoàn chia thành 3 nhóm triển khai hoạt động tại các khu vực bị ngập sâu, ô nhiễm nặng ở phường Phan Đình Phùng, Hoàng Văn Thụ và khu vực Bệnh viện Phục hồi chức năng.

Dưới sự điều phối của bác sĩ CKII Trần Kỳ Hậu-Giám đốc TTYT Quy Nhơn, đoàn đã khẩn trương thu gom rác thải, dọn bùn đất, phun hóa chất khử khuẩn trên diện tích hơn 50.000 m², trong đó riêng bệnh viện được xử lý toàn bộ khuôn viên gần 7.000 m².

Ngoài ra, các nhóm chuyên môn còn xử lý nhiều giếng nước sinh hoạt, hướng dẫn 152 hộ dân làm sạch và khử khuẩn nhà vệ sinh, đồng thời cấp phát hơn 550 túi thuốc và hóa chất khử khuẩn cho người dân và các trạm y tế.

Đoàn cũng trực tiếp tư vấn, hướng dẫn cộng đồng về vệ sinh cá nhân, xử lý môi trường sau ngập lụt, cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn sau thiên tai.

ho-tro-nguoi-dan.jpg
Nhân viên y tế tỉnh Gia Lai hỗ trợ người dân tại tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: ĐVCC

Đặc biệt, tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Thái Nguyên bị ngập sâu hơn 3 m, thiệt hại nặng về máy móc và thuốc men, đoàn công tác đã hỗ trợ khử khuẩn toàn diện, giúp bệnh viện sớm khôi phục điều kiện an toàn để tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Còn tại tỉnh Cao Bằng, ngày 11-10, 31 cán bộ, y bác sĩ do bác sĩ CKII Trần Thúc Khả-Giám đốc TTYT Phù Cát phụ trách, đã phối hợp với ngành Y tế tỉnh Cao Bằng triển khai hỗ trợ vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh sau bão tại các khu vực xã Thông Nông, Quảng Hòa và Trùng Khánh…

Các cán bộ y tế Gia Lai không ngại khó khăn, di chuyển vào những khu vực bị chia cắt, ngập sâu, phối hợp cùng lực lượng địa phương khử khuẩn môi trường, cung cấp hóa chất, hướng dẫn người dân bảo đảm nguồn nước sinh hoạt và giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Nhiều hộ dân đã được cấp thuốc, hướng dẫn xử lý nước và phòng ngừa các bệnh thường phát sinh sau mưa lũ như tiêu chảy, đau mắt, bệnh ngoài da và bệnh đường hô hấp.

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường cho biết: Công tác phòng-chống dịch bệnh sau mưa lũ là nhiệm vụ cấp thiết. Ngay khi nước rút, nguy cơ ô nhiễm, thiếu nước sạch và bùng phát dịch bệnh luôn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người dân. Đoàn công tác đã chủ động phối hợp với y tế 2 tỉnh Thái Nguyên và Cao Bằng để triển khai hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

“Chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ bé của Gia Lai để cùng các địa phương bạn vượt qua khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh hoạt bình thường”-ông Hùng chia sẻ.

Những kết quả bước đầu của đoàn công tác y tế Gia Lai đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ tại Thái Nguyên và Cao Bằng.

Hoạt động này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết giữa các địa phương trong ngành y tế, mà còn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Tương thân tương ái-Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

null