Mỹ thúc đẩy dự luật trừng phạt mới nhằm gia tăng sức ép đối với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bốn Thượng nghị sĩ của cả hai đảng tại Mỹ ngày 10-7 thông báo, họ đạt được đồng thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc thúc đẩy một dự luật mới về trừng phạt Nga, mở đường cho quá trình xem xét và thông qua dự luật trong thời gian tới.

my-thuc-day-du-luat-trung-phat-moi-nham-gia-tang-suc-ep-doi-voi-nga.png
Mỹ thúc đẩy dự luật trừng phạt mới với dầu mỏ Nga. Ảnh minh họa

Theo các Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, Lindsey Graham, Jeanne Shaheen và Roger Wicker, hai bên đã thống nhất những nội dung chính của dự luật sửa đổi sau quá trình làm việc kéo dài nhiều tháng. Các nghị sĩ cho biết dự luật sẽ sớm được công bố chính thức để trình Quốc hội xem xét.

Các thượng nghị sĩ nhấn mạnh, trong bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn, Quốc hội và chính quyền Mỹ cần phối hợp triển khai các công cụ nhằm gia tăng sức ép kinh tế đối với Nga, trong đó có các biện pháp nhằm vào những quốc gia tiếp tục mua dầu mỏ và khí đốt của Nga, nguồn thu được cho là góp phần duy trì hoạt động quân sự của Moscow.

Phát biểu tại Kiev sau cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết Nhà Trắng đã bày tỏ ủng hộ bản dự luật mới. Theo ông, sự đồng thuận này tạo điều kiện để dự luật được thúc đẩy tại Quốc hội và có thể trở thành luật sau khi hoàn tất quy trình lập pháp.

Ông Graham cũng nhận định văn bản sẽ bổ sung thêm công cụ cho Tổng thống Donald Trump trong các nỗ lực nhằm thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo nội dung dự luật mới, các biện pháp trừng phạt sẽ hướng tới những quốc gia tiếp tục duy trì quan hệ thương mại với Nga, đặc biệt là các nước nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Moscow, nếu Nga không đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Graham đối với dự luật, đồng thời cho rằng việc tăng cường các biện pháp trừng phạt sẽ góp phần gia tăng sức ép đối với Nga.

Theo hãng tin AP, tiến trình thúc đẩy dự luật diễn ra trong bối cảnh thị trường năng lượng quốc tế tiếp tục chịu tác động từ những diễn biến mới tại Trung Đông. Trước đó, Chính phủ Mỹ đã để hết hiệu lực giấy phép tạm thời cho phép một số quốc gia tiếp tục mua dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, cơ chế được áp dụng nhằm hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng.

Financial Times cho biết việc đạt được đồng thuận với Nhà Trắng được xem là bước tiến quan trọng đối với sáng kiến lập pháp do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal khởi xướng. Theo Văn phòng Thượng nghị sĩ Graham, dự luật là kết quả của quá trình phối hợp giữa các nghị sĩ thuộc cả hai đảng trong nhiều tháng qua nhằm tăng cường sức ép kinh tế đối với Nga và các đối tác tiếp tục nhập khẩu năng lượng của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null