Mỹ công bố dự án trữ khoáng sản 12 tỉ USD để thoát phụ thuộc Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2-2, Tổng thống Mỹ công bố dự án tạo ra một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản thiết yếu mang tên Project Vault trị giá 12 tỉ USD, thoát phụ thuộc Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng vào ngày 2-2, ngày ông công bố việc thành lập kho dự trữ khoáng sản thiết yếu. Ảnh: Reuters/TNO
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng vào ngày 2-2, ngày ông công bố việc thành lập kho dự trữ khoáng sản thiết yếu. Ảnh: Reuters/TNO

Đây là một dự án dự trữ khoáng sản chiến lược đầu tiên dành cho khu vực tư nhân của Mỹ.

Theo Tổng thống Donald Trump, Dự án Project Vault sẽ kết hợp 2 tỉ USD vốn tư nhân với khoản vay 10 tỉ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM Bank) để mua và dự trữ khoáng sản cho các nhà sản xuất ô tô, các công ty công nghệ và các nhà sản xuất khác. Và EXIM Bank thông báo đã phê duyệt khoản vay này hôm 2-2.

"Trong nhiều năm, các doanh nghiệp Mỹ đã phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt các khoáng sản thiết yếu trong thời kỳ thị trường biến động"-Tổng thống Trump phát biểu trong một sự kiện ở Nhà Trắng.

Ông Trump nói thêm: "Hôm nay, chúng tôi đang khởi động dự án sẽ được gọi là Dự án Vault để đảm bảo rằng các doanh nghiệp và người lao động Mỹ sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thiếu hụt nào".

Sau khi Trung Quốc siết kiểm soát xuất khẩu một số khoáng sản quan trọng vào năm ngoái thì động thái triển khai Dự án Vault nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước rủi ro gián đoạn nguồn cung, thoát phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tiết lộ với Reuters, một quan chức Mỹ cho rằng, dự án Vault nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô của Mỹ và duy trì nguồn cung cấp khoáng sản đủ dùng trong 60 ngày cho trường hợp khẩn cấp. Và việc dự trữ khoáng sản đã được tiến hành.

Washington đã và đang nỗ lực đối phó tình trạng mà các nhà hoạch định chính sách cho là Trung Quốc đang thao túng giá cả về lithium, niken, đất hiếm và các khoáng sản thiết yếu khác, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

null