Làng Nha Hyơn khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cùng nỗ lực vươn lên của người dân, đời sống cũng như diện mạo của làng Nha Hyơn (xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.

Hầu hết đường giao thông nội làng Nha Hyơn đã được bê tông hóa. Ảnh: Phương Vi
Hầu hết đường giao thông nội làng Nha Hyơn (xã Chư Á, TP. Pleiku) đã được bê tông hóa. Ảnh: Phương Vi

Dạo quanh con đường làng được bê tông hóa, ông Đuch-già làng Nha Hyơn-tự hào nói: “Khoảng 5 năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ vốn, người dân góp ngày công để hoàn thành. Thấy lợi ích thiết thực nên khi được vận động, ai cũng nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2020, bà con tự nguyện hiến đất để làm con đường dài 650 m, giúp giao thông trong làng thông suốt”.

Không chỉ hoàn thiện đường giao thông nông thôn, làng Nha Hyơn còn được xã Chư Á đầu tư xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng với đầy đủ hội trường, loa máy, nhà vệ sinh và giếng khoan. 100% hộ dân trong làng đều đã được sử dụng nước sạch.


Trong ký ức của già Đuch, làng Nha Hyơn vốn rất nghèo, người dân quanh năm chỉ trông chờ vào cây lúa. Nhiều gia đình không có đất để trồng trọt hoặc có đất nhưng không biết làm ăn nên cái nghèo cứ mãi đeo đuổi. “Được các ban, ngành hướng dẫn, hỗ trợ cách thức sản xuất nên đời sống của bà con khá hơn”-ông Đuch nói. Ngoài cây lúa nước, dân làng Nha Hyơn còn biết trồng cà phê, phát triển chăn nuôi. Đối với diện tích đất lúa khô hạn, bà con chuyển đổi sang trồng hoa màu.

Ngoài trồng trọt, bà con làng Nha Hyơn còn phát triển chăn nuôi bò để có thêm nguồn thu cho gia đình. Ảnh: Phương Vi
Ngoài trồng trọt, bà con làng Nha Hyơn còn phát triển chăn nuôi bò để có thêm nguồn thu cho gia đình. Ảnh: Phương Vi

Sau nhiều năm tích góp, anh Ten mua được 2 ha đất trồng cà phê. Ngoài ra, anh còn nuôi 3 con bò và trồng 2 sào lúa nước. Anh bày tỏ: “Mặc dù giá cà phê mấy năm gần đây khá bấp bênh nhưng so với các loại cây khác thì vẫn cho thu nhập ổn định. Mỗi vụ, tôi tích lũy được 100-150 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn có nguồn thu từ chăn nuôi bò. Thu nhập của gia đình đủ để trang trải chi phí sinh hoạt và tích lũy một ít”.

Định cư tại làng từ năm 2006, theo nhìn nhận của ông Đoàn Hoàng Trọng, Nha Hyơn chuyển biến và đổi thay nhiều mặt. “Những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh tại làng rất sôi động. Bà con ngày càng chăm chỉ làm lụng, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và tiết kiệm chi tiêu nên đời sống khá hơn trước rất nhiều”-ông Trọng bày tỏ.

Hiện nay, làng Nha Hyơn chỉ còn 1 hộ nghèo. Hộ có thu nhập khá như gia đình anh Ten ngày càng tăng. Hầu như nhà nào cũng đã sắm sửa xe máy, ti vi. Nhiều gia đình mua được ô tô, xe công nông, các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Phần lớn nhà ở đều kiên cố, vững chãi. Ông Nêk-Trưởng thôn Nha Hyơn-phấn khởi: “Làng Nha Hyơn có 95 hộ với hơn 500 khẩu. Những năm gần đây, đời sống bà con khởi sắc hơn nhiều, 90% gia đình trong làng được công nhận gia đình văn hóa”.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thu Hương-Chủ tịch UBND xã Chư Á-cho hay: “Chúng tôi ưu tiên nguồn đầu tư phát triển kinh tế-xã hội tại các làng dân tộc thiểu số. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để bà con đa dạng mô hình sản xuất, tiếp cận với các nguồn lực để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null