Làng Nha Hyơn khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cùng nỗ lực vươn lên của người dân, đời sống cũng như diện mạo của làng Nha Hyơn (xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.

Hầu hết đường giao thông nội làng Nha Hyơn đã được bê tông hóa. Ảnh: Phương Vi
Hầu hết đường giao thông nội làng Nha Hyơn (xã Chư Á, TP. Pleiku) đã được bê tông hóa. Ảnh: Phương Vi

Dạo quanh con đường làng được bê tông hóa, ông Đuch-già làng Nha Hyơn-tự hào nói: “Khoảng 5 năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ vốn, người dân góp ngày công để hoàn thành. Thấy lợi ích thiết thực nên khi được vận động, ai cũng nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2020, bà con tự nguyện hiến đất để làm con đường dài 650 m, giúp giao thông trong làng thông suốt”.

Không chỉ hoàn thiện đường giao thông nông thôn, làng Nha Hyơn còn được xã Chư Á đầu tư xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng với đầy đủ hội trường, loa máy, nhà vệ sinh và giếng khoan. 100% hộ dân trong làng đều đã được sử dụng nước sạch.


Trong ký ức của già Đuch, làng Nha Hyơn vốn rất nghèo, người dân quanh năm chỉ trông chờ vào cây lúa. Nhiều gia đình không có đất để trồng trọt hoặc có đất nhưng không biết làm ăn nên cái nghèo cứ mãi đeo đuổi. “Được các ban, ngành hướng dẫn, hỗ trợ cách thức sản xuất nên đời sống của bà con khá hơn”-ông Đuch nói. Ngoài cây lúa nước, dân làng Nha Hyơn còn biết trồng cà phê, phát triển chăn nuôi. Đối với diện tích đất lúa khô hạn, bà con chuyển đổi sang trồng hoa màu.

Ngoài trồng trọt, bà con làng Nha Hyơn còn phát triển chăn nuôi bò để có thêm nguồn thu cho gia đình. Ảnh: Phương Vi
Ngoài trồng trọt, bà con làng Nha Hyơn còn phát triển chăn nuôi bò để có thêm nguồn thu cho gia đình. Ảnh: Phương Vi

Sau nhiều năm tích góp, anh Ten mua được 2 ha đất trồng cà phê. Ngoài ra, anh còn nuôi 3 con bò và trồng 2 sào lúa nước. Anh bày tỏ: “Mặc dù giá cà phê mấy năm gần đây khá bấp bênh nhưng so với các loại cây khác thì vẫn cho thu nhập ổn định. Mỗi vụ, tôi tích lũy được 100-150 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn có nguồn thu từ chăn nuôi bò. Thu nhập của gia đình đủ để trang trải chi phí sinh hoạt và tích lũy một ít”.

Định cư tại làng từ năm 2006, theo nhìn nhận của ông Đoàn Hoàng Trọng, Nha Hyơn chuyển biến và đổi thay nhiều mặt. “Những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh tại làng rất sôi động. Bà con ngày càng chăm chỉ làm lụng, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và tiết kiệm chi tiêu nên đời sống khá hơn trước rất nhiều”-ông Trọng bày tỏ.

Hiện nay, làng Nha Hyơn chỉ còn 1 hộ nghèo. Hộ có thu nhập khá như gia đình anh Ten ngày càng tăng. Hầu như nhà nào cũng đã sắm sửa xe máy, ti vi. Nhiều gia đình mua được ô tô, xe công nông, các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Phần lớn nhà ở đều kiên cố, vững chãi. Ông Nêk-Trưởng thôn Nha Hyơn-phấn khởi: “Làng Nha Hyơn có 95 hộ với hơn 500 khẩu. Những năm gần đây, đời sống bà con khởi sắc hơn nhiều, 90% gia đình trong làng được công nhận gia đình văn hóa”.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thu Hương-Chủ tịch UBND xã Chư Á-cho hay: “Chúng tôi ưu tiên nguồn đầu tư phát triển kinh tế-xã hội tại các làng dân tộc thiểu số. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để bà con đa dạng mô hình sản xuất, tiếp cận với các nguồn lực để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Hướng dẫn thực hiện các phong trào thi đua cho phụ nữ huyện Phú Thiện

Hướng dẫn thực hiện các phong trào thi đua cho phụ nữ huyện Phú Thiện

(GLO)- Sáng 25-3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện các phong trào thi đua, đợt thi đua đặc biệt chào mừng các ngày lễ lớn và hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hơn 100 cán bộ, hội viên phụ nữ của 2 xã Ia Piar và Ia Peng (huyện Phú Thiện).

Hội LHPN xã Ia Mơ Nông tặng hội viên thùng rác để bỏ rác sinh hoạt, bảo vệ môi trường. Ảnh: G.H

Ia Mơ Nông chung tay bảo vệ môi trường nông thôn

(GLO)- Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả, góp phần làm cho cảnh quan môi trường nông thôn của xã ngày càng xanh-sạch-đẹp. 

Diện mạo nông thôn xã Chư Mố ngày càng khang trang. Ảnh: R.H

Chuyện về những ngôi làng bên sông Ba

(GLO)- Đến xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), chúng ta nhận thấy tên gọi 5 làng ở đây đều gắn liền với dòng sông Ba và những người lập làng đầu tiên. Đó là các làng: Plơi Apa Ama Đă, Plơi Apa Ama H’Lăk, Plơi Apa Ama Lim, Plơi Apa Ơi H’Trông và Plơi Apa Ơi H’Briu.

Hàng cây ngô đồng rực sắc trên đường về miền biên giới Ia Mơ. Ảnh: V.T.T

Về miền biên giới Ia Mơ

(GLO)- Khi ngồi viết những dòng chữ này, tôi vẫn còn vấn vương trước vẻ đẹp của hàng cây ngô đồng điểm tô sắc đỏ chấm phá trên nền trời xanh biếc dọc miền biên giới Ia Mơ.