Bảo tàng Pleiku triển lãm di sản Hán - Nôm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 23-8, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Bảo tàng Pleiku khai mạc triển lãm “Di sản Hán – Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.

Dự khai mạc triển lãm có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo phường An Khê, phường An Bình, xã Cửu An cùng đông đảo bô lão thuộc ban nghi lễ các đình, miếu trên địa bàn.

img-7690.jpg
Quang cảnh buổi khai mạc triển lãm. Ảnh: Ngọc Minh

Từ ngày 23 đến 25-8, tại khuôn viên hội trường trực tuyến (phường An Khê), Bảo tàng Pleiku triển lãm giới thiệu hơn 100 phom ảnh với hơn 300 hình ảnh, tư liệu Hán Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo 2 phần chính: Sắc phong và địa bạ; Văn tự Hán Nôm trong các không gian sinh tồn.

Trong đó, sắc phong và địa bạ gồm: các sắc phong triều đình phong kiến thời vua Tự Đức, Duy Tân, Bảo Đại phong tặng các vị thần linh tại các đình làng trên địa bàn tỉnh mà đề tài tiếp cận, sưu tầm được và các sắc lệnh phong cho những người có công với nhà Nguyễn, hiện còn được lưu giữ tại tư gia các dòng họ Nguyễn, họ Trần, họ Văn, họ Tô.

Cùng với đó là một số giấy tờ mua bán ruộng đất được các tư gia định cư lâu đời còn lưu giữ tại vùng An Khê (họ Nguyễn và họ Tô ở Cửu An, họ Lê ở Tú Thủy, họ Văn ở Tân Lai…).

Văn tự Hán Nôm trong các không gian sinh tồn gồm hình ảnh văn tự Hán Nôm với các loại hình: hoành phi, liễn đối, văn cúng, cổ vật, bia mộ... thuộc không gian đình miếu, chùa chiền, tư gia, lăng mộ.

img-7720.jpg
Tiến sĩ Lưu Hồng Sơn (Bảo tàng Pleiku) giới thiệu hình ảnh, tư liệu Hán Nôm. Ảnh: Ngọc Minh

Trong bản đồ phân bố di sản Hán Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũ, An Khê là địa phương có số lượng di sản Hán Nôm nhiều nhất về số lượng, đa dạng nhất về loại hình. Đây là vùng đất có người Kinh sinh sống lâu đời nhất, đình miếu, nhà cổ, mộ cổ đều tập trung hầu hết tại An Khê.

Triển lãm là một nội dung quan trọng thuộc đề tài cấp tỉnh “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hán Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Bảo tàng tỉnh đề xuất và được UBND tỉnh Gia Lai giao làm cơ quan chủ trì.

Đây là lần đầu tiên di sản tư liệu chữ viết Hán Nôm được tiến hành khảo sát, sưu tầm, giới thiệu một cách có hệ thống, quy mô, tiến hành khắp các địa phương phía Tây tỉnh Gia Lai, tập hợp nhiều chuyên gia trong và ngoài tỉnh cùng tham gia thực hiện.

img-7751.jpg
Từ ngày 23 đến 25-8, tại khuôn viên hội trường trực tuyến (phường An Khê), Bảo tàng Pleiku tổ chức triển lãm nhiều hình ảnh, tư liệu văn tự Hán Nôm. Ảnh: Ngọc Minh

Được biết, tháng 4 vừa qua, Bảo tàng Pleiku đã trưng bày triển lãm hơn 400 hiện vật, hình ảnh, tài liệu Hán Nôm các loại.

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

null