Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Chúng tôi về xã An Nhơn Tây trong những ngày tháng Tám lịch sử, khi khắp nơi rộn ràng cờ hoa mừng Tổ quốc tròn 80 mùa thu độc lập. Xuôi theo con đường dẫn từ ngã tư quán Cai Ba đến hồ Núi Một, khung cảnh thanh bình hiện ra dọc hai bên đường với những ngôi nhà mới xen lẫn vườn cây xanh mướt, thấp thoáng là những ngôi nhà cao tầng khang trang. Tất cả tạo nên một bức tranh làng quê trù phú, yên vui, như một minh chứng sống động cho sức sống mới đang lan tỏa trên mảnh đất từng là căn cứ cách mạng năm xưa.

12-1.jpg
Tuyến đường từ ngã tư quán Cai Ba vào hồ Núi Một được mở rộng, thảm nhựa phẳng lì. Ảnh: Trọng Lợi

Điểm mốc quan trọng tạo sức bật cho An Nhơn Tây là công trình hồ Núi Một hoàn thành từ năm 1980, không chỉ cấp nước sản xuất nông nghiệp cho xã mà còn phục vụ sinh hoạt, công nghiệp cho cả khu vực phía Đông tỉnh. Từ hồ nước này, vùng đất khô cằn ngày nào đã trở nên màu mỡ, đánh thức tiềm năng nông - lâm - ngư nghiệp.

Ông Hồ Văn Nhơn (64 tuổi, thôn Nam Tượng 2) chia sẻ: “Nhờ nguồn nước ổn định, tôi canh tác 11 sào lúa và bắp, phát triển mô hình nuôi bồ câu lai sinh sản. Mỗi năm, gia đình lãi ròng 300 triệu đồng. Cuộc sống nay đã sung túc hơn rất nhiều”.

Không chỉ nông nghiệp khởi sắc, An Nhơn Tây cũng thu hút nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến. Tiêu biểu là trang trại gà giống của Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, trang trại bò sữa Vinamilk… góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Từ năm 2018 đến nay, nhờ thực hiện các chính sách đầu tư đặc thù và phát huy vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới, xã đã nâng cấp hàng chục tuyến đường, lắp hệ thống chiếu sáng, đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Cuối tháng 8 năm nay, dự án nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt từ hồ Núi Một cũng hoàn thành, với tổng mức đầu tư hơn 75 tỷ đồng, mang nguồn nước sạch đến từng hộ dân, cải thiện chất lượng sống rõ rệt. Theo ông Nguyễn Huỳnh Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã An Nhơn Tây, địa phương đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế bền vững, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương.

Từ một vùng căn cứ địa từng hứng chịu bom đạn khốc liệt, An Nhơn Tây hôm nay đã vươn mình mạnh mẽ, khoác lên diện mạo mới của một miền quê trù phú, yên bình và kiêu hãnh như chính tinh thần bất khuất của An Trường năm xưa.

Có thể bạn quan tâm

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

null