Kông Chro: Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện chưa có xã nào đạt 10/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Xã thấp nhất mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí.

Tại buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro mới đây, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang chỉ đạo: Kông Chro phải tập trung quyết liệt các giải pháp để xóa đói giảm nghèo, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại tất cả các xã trên địa bàn huyện.

Bộn bề khó khăn

Đak Kơ Ning là xã được chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới của huyện Kông Chro nhưng tới thời điểm này, xã mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí do gặp nhiều khó khăn. Ông Hồ Thanh Nhã-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Kơ Ning dẫn chứng: Xã có 6 thôn, làng với khoảng 2.500 nhân khẩu, trong đó trên 85% là người dân tộc thiểu số. Làng Nhang Lớn được đánh giá là khá nhất nhờ nằm ở trung tâm xã, điều kiện phát triển kinh tế-xã hội thuận lợi hơn nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm tới 24,6%. Khó hơn phải kể đến làng Tờ Kắt có 75 hộ người dân tộc Bahnar thì có đến 54 hộ nghèo.

 

 Một ngôi trường vừa được đầu tư xây dựng tại xã Đak Kơ Ning, huyện Kông Chro. Ảnh: L.H
Một ngôi trường vừa được đầu tư xây dựng tại xã Đak Kơ Ning, huyện Kông Chro. Ảnh: L.H

Theo thống kê của UBND xã Đak Kơ Ning, trong 9 tiêu chí xã đã đạt được, hầu hết là những tiêu chí cơ bản; việc hoàn thiện các tiêu chí còn lại sẽ rất khó khăn. “Nhờ được chọn làm xã điểm nên Đak Kơ Ning được đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm… khá tốt. Song cái khó nằm ở những tiêu chí thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường… mà việc hoàn thành các tiêu chí phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực từ phía người dân. Đây mới chính là mấu chốt của cái khó”-ông Nhã nhận định. Bên cạnh đó, khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Đak Kơ Ning hiện nay không thể không nhắc tới những nguyên nhân đặc thù: xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, sức đóng góp của nhân dân hạn chế, khó kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ…

Với xã Đak Pling, chương trình xây dựng nông thôn mới còn gặp khó khăn hơn rất nhiều. Xã hiện có 1.910 nhân khẩu, trong đó người dân tộc Bahnar chiếm 96,5%. Toàn xã còn 274 hộ nghèo, chiếm 68,32%. Đến nay, xã mới đạt 6/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Ông Đinh Nhân-Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Xã chỉ có 4 làng, hầu hết là người dân tộc Bahnar, đời sống của bà con còn rất nhiều khó khăn, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Hiện nay, Đảng ủy xã đang chọn 1 làng làm điểm xây dựng nông thôn mới”.

Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới


Theo báo cáo của Huyện ủy Kông Chro, đến nay, huyện đã hoàn thành đề án xây dựng nông thôn mới cấp xã và cấp huyện giai đoạn 2016-2020. Các ngành chức năng của huyện cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực phụ trách giai đoạn 2016-2020, đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí thuộc phần việc của xã và huy động sự tham gia của nhân dân. Ước tính, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Kông Chro đến tháng 9-2016 là 444,379 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước 343,926 tỷ đồng; vốn trực tiếp 38,918 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp 25,041 tỷ đồng; vốn cho vay địa bàn nông thôn 33,918 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 3,435 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này, địa phương đã tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng các hạng mục, công trình hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho nhân dân sản xuất. Đến nay, huyện đã giải ngân được 85,86 tỷ đồng, đạt 84,7%.

Huyện Kông Chro hiện là một trong những địa phương có tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới chậm nhất của tỉnh. Cụ thể, xã đạt nhiều tiêu chí nông thôn mới nhất trên địa bàn huyện là Đak Kơ Ning với 9/19 tiêu chí. 2 xã có số tiêu chí đạt thấp nhất là Chơ Long và Đak Song mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí.

Trước thực trạng này, trong buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã nhấn mạnh: Mặc dù là huyện nghèo nhưng so với những địa phương lận cận như Ia Pa, Đak Pơ thì Kông Chro vẫn sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, làm đòn bẩy để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Địa phương phải tập trung tìm giải pháp để nâng cao hơn nữa đời sống người dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

 Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

(GLO)-Từ ngày 27 đến 29-5, tại TP. Pleiku, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên tổ chức tập huấn “Quản trị chiến lược và nâng cao năng lực lãnh đạo HTX” cho 80 học viên là lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

(GLO)- Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa mưa nên nhu cầu mua cây giống của nông dân trong tỉnh khá lớn. Nắm bắt nhu cầu trên, các cơ sở kinh doanh cây giống cũng chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.