Khởi tố cựu nhà báo cưỡng đoạt tài sản của nhiều lãnh đạo phường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công an cáo buộc Nguyễn Quang Dũng (cựu nhà báo) quản trị 18 trang web có giao diện giống các trang báo chính thống đã chỉ đạo Nguyễn Phước Hải, cộng tác viên của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn, thu thập thông tin viết bài để cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 4-5, tin từ Phòng An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối Đinh Tiến Sơn (25 tuổi), Nguyễn Phước Hải (35 tuổi) và Nguyễn Quang Dũng (37 tuổi, cựu nhà báo) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Các bị can tại Cơ quan An ninh điều tra

Các bị can tại Cơ quan An ninh điều tra

Theo điều tra, Hải là hội viên chi hội Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật, còn Dũng nguyên là phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, hiện là cộng tác viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn.

Phòng An ninh điều tra xác định Dũng nắm quyền quản trị 18 trang web, trong đó là website "Xaydungvadothi.net" có giao diện giống các trang báo chính thống như: Thanh tra Chính phủ, Báo Xây dựng và Đô thị, Báo Pháp luật... Các website của Dũng cũng liên kết, cộng tác với các báo chính thống khác.

Trong quá trình vận hành, Dũng chỉ đạo Hải thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội, rồi đưa lại cho Dũng để viết và đăng tải lên trang web. Sau đó, Hải đến gặp lãnh đạo các phường có công trình vi phạm, tự giới thiệu là công tác viên Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật, đưa cho họ xem link bài rồi xin số điện thoại. Tiếp đó, Hải giao cho Sơn sử dụng một số điện thoại khác để gửi đường link, kèm nội dung đe dọa, yêu cầu đưa tiền để gỡ bài. Nếu không đưa, Sơn uy hiếp sẽ tiếp tục đăng bài. Khi bị hại đồng ý đưa tiền, Sơn được giao đi nhận. Số tiền nhận được, Dũng hưởng 60%, Hải và Sơn mỗi người 20%.

Tang vật của vụ án

Tang vật của vụ án

Phòng An ninh điều tra cho biết hành vi của 3 bị can trên diễn ra từ năm 2019 đến nay, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Các bị can hoạt động rất chuyên nghiệp, bài bản, có sự phân công nhiệm vụ theo từng khâu, trong đó Dũng là chủ mưu.

Để phục vụ công tác điều tra, nhà chức trách đề nghị những ai là bị hại của nhóm đối tượng trên cần liên hệ và đến Cơ quan An ninh điều tra (ở số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) để làm việc. Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội khuyến cáo các đơn vị quản lý xây dựng trên địa bàn nếu có cá nhân tự xưng là cộng tác viên, nhân viên... các báo đăng tải bài phản ánh và đến gặp yêu cầu đưa tiền để gỡ bài, thì cần cảnh giác, báo cơ quan công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội.

Có thể bạn quan tâm

Công an xã Hra xử lý nghiêm thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối.

Công an xã Hra ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối

(GLO)- Thời gian gần đây, một số thanh thiếu niên ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) tụ tập điều khiển xe máy có dấu hiệu gây rối và livestream trên mạng xã hội. Trước tình hình đó, Công an xã đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời ngăn chặn, đảm bảo an toàn giao thông cũng như trật tự an toàn xã hội.

Dùng dao giết vợ, lãnh 7 năm tù giam.

Dùng dao giết vợ, lãnh án 7 năm tù

(GLO)- Ngày 15-12, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Trường (SN 1956, trú thôn 3, xã Đak Đoa) 7 năm tù về tội “Giết người” trong trường hợp phạm tội chưa đạt, có tính chất côn đồ. 

Ngăn từ gốc tình trạng lái xe khi chưa đủ điều kiện

Gia Lai: Ngăn từ gốc tình trạng lái xe khi chưa đủ điều kiện

(GLO) - Tình trạng người chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi vẫn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đang gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Hiện lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Gia Lai tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm nhằm ngăn chặn từ gốc tình trạng này.

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

(GLO) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm dầu gội, dầu xả và gel tắm do Công ty cổ phần Mỹ phẩm Vimac (có trụ sở tại Hà Nội) sản xuất vì không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm.

Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Gia Lai tăng cường phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên tuyến biên giới.

Gia Lai: Phối hợp đấu tranh hiệu quả với tội phạm buôn lậu, hàng cấm trên tuyến biên giới

(GLO)- Chiều 11-12, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai và Công an tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi nghiệp vụ về tăng cường phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

(GLO)- Chiều 9-12, Trung tá Nguyễn Đức Thành-Trưởng Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa triệu tập, mời làm việc đối với 7 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về mưa lũ và hoạt động từ thiện. Trong đó, xử phạt hành chính 1 trường hợp với số tiền 7,5 triệu đồng.

null