Kbang: Nông dân thu nhập ổn định từ cây chuối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, người dân huyện Kbang (Gia Lai) đã tích cực chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó có cây chuối. Đây là loại cây dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, cho thu hoạch quanh năm.
Huyện Kbang hiện có trên 477 ha cây ăn quả, trong đó có hơn 181 ha chuối được trồng trên địa bàn 14 xã, thị trấn. Các giống chuối được người dân nơi đây trồng nhiều gồm: chuối tiêu hồng, chuối mốc, chuối hương và chuối cau. Trồng chuối có rất nhiều ưu điểm: vốn đầu tư thấp, không mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh, không ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, cho thu hoạch thường xuyên và khá ổn định.
Gia đình bà Dung thu nhập trên 250 triệu đồng/năm từ vườn chuối. Ảnh: N.M
Gia đình bà Dung thu nhập trên 250 triệu đồng/năm từ vườn chuối. Ảnh: N.M
Nhận thấy những ưu điểm đó của cây chuối, năm 2013, ông Võ Trường Niên (tổ dân phố 16, thị trấn Kbang) đã chuyển 6 sào đất chuyên trồng đậu, bắp sang trồng 400 gốc chuối tiêu hồng giống Đài Loan. Ông Niên cho hay: “Trên địa bàn huyện Kbang, nhiều mô hình trồng chuối đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, trồng đậu, bắp thu nhập không được bao nhiêu, giá cả lại lên xuống thất thường. Vì vậy, tôi đã đi học hỏi kinh nghiệm và quyết định chuyển sang trồng chuối”.
Theo ông Niên, để trồng 6 sào chuối, ông tốn khoảng 7 triệu đồng mua giống, thuê máy đào hố, mua phân chuồng, phân NPK bón lót… Sau 1 năm chăm sóc, chuối đã cho thu hoạch. Mỗi buồng có từ 150 đến 200 quả, giá bán 700-1.000 đồng/quả. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi gần 50 triệu đồng/năm từ 6 sào chuối. Đây là nguồn thu nhập ổn định của gia đình ông trong 5 năm qua.
 
Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: “Những năm qua, chuối đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều nông dân trong huyện. Thời gian tới, để nâng cao thu nhập cho người trồng chuối, huyện sẽ tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc; giới thiệu những mô hình trồng chuối tiêu biểu để người dân học hỏi; tạo điều kiện để người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm ra những sản phẩm có tính cạnh tranh; hướng người dân tiếp cận những giống chuối chất lượng… Dự kiến đến năm 2020, huyện sẽ chuyển đổi 10 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng chuối”.

Cách đây 8 năm, gia đình bà Lê Thị Dung (tổ dân phố 2, thị trấn Kbang) cũng phá bỏ gần 7 sào bắp, đậu xanh để chuyển sang trồng chuối mốc. Bà Dung chia sẻ: “Năm 2010, tôi về Hải Dương thăm người thân. Thấy người dân nơi đây nhờ trồng chuối mốc mà làm giàu, tôi quyết định mua 500 cây giống về trồng. Để có đất trồng chuối, tôi phá bỏ gần 7 sào đậu xanh và bắp lai. Chuối được trồng trên đất phù sa sông Ba bồi đắp nên sau 8 tháng đã cho thu hoạch, sản lượng, chất lượng có phần nhỉnh hơn so với trồng ngoài quê. Toàn bộ số chuối thu hoạch được, thương lái vào tận vườn thu mua mang đi Bình Định, Đà Nẵng tiêu thụ”.
Bà Dung cho rằng, chuối là loại cây ăn quả dễ tính. Mỗi năm, bà chỉ phải bón phân cho chuối một lần; khoảng 6 tháng rải vôi bột dưới gốc để phòng ngừa sâu đục thân; không phải phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào; thỉnh thoảng phát cỏ, cắt lá già và tỉa bớt cây con... Đến nay, gia đình bà đã mở rộng diện tích trồng chuối lên trên 2 ha, mỗi năm thu nhập hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bà còn thu nhập gần 100 triệu đồng từ các loại cây ăn trái như: vải, ổi, mít Thái… trồng xen trong vườn chuối.
Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.