Gương sáng làng Dôr 1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Ông Yơu cho biết: Làng Dôr 1 có 317 hộ với 1.650 khẩu, hơn 90% là người Bahnar. Trước đây, cuộc sống của người dân gặp khó khăn. Gia đình ông cũng chỉ trông chờ vào vài sào lúa rẫy nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Vì vậy, ông càng tự nhủ bản thân phải cố gắng, nỗ lực làm việc để có cuộc sống ổn định hơn.

Năm 2000, ông bắt đầu trồng cà phê và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do địa phương tổ chức. Từ những kiến thức học được, ông áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, vườn cà phê của gia đình được chăm sóc đúng cách, phát triển tươi tốt. “Đến nay, tôi sở hữu hơn 3 ha cà phê, 7 sào lúa nước, 2 con bò và 5 con heo. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu nhập 200 triệu đồng/năm. Hiện gia đình tôi đã có nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ các máy móc và đất sản xuất để chia đều cho các con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Với những gia đình khó khăn, tôi tận tình giúp đỡ về kỹ thuật sản xuất. Hiện làng Dôr 1 chỉ còn 8 hộ nghèo”-ông Yơu bộc bạch.

  Ông Yơu là điển hình tiên tiến trong phòng trào sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Glar. Ảnh: R'Ô HOK
Ông Yơu là điển hình trong phòng trào sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Glar. Ảnh: R'Ô HOK


Năm 2004, ông Yơu được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Năm 2013, sau khi hết nhiệm kỳ làm trưởng thôn, ông tiếp tục đảm nhận vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận. Nhận thấy 1,4 ha đất chung của làng bỏ hoang, năm 2019, ông Yơu tổ chức họp dân, thống nhất sử dụng diện tích này để trồng cà phê gây quỹ. Nhờ đó, mỗi năm, làng Dôr 1 thu về 90-100 triệu đồng. Quỹ này được sử dụng vào công việc chung của làng như: hỗ trợ cho hộ nghèo, thăm hỏi gia đình ốm đau, thanh niên nhập ngũ, mua khung rạp và chi phí cho những lần hội họp.

Khi xã có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, ông Yơu đã tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất và phá bỏ hàng trăm cây cà phê để góp phần mở con đường nội thôn, đường vào khu sản xuất, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển nông sản cho bà con. “Hiện nay, đường nội làng cơ bản được bê tông hóa. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường từ làng tới khu sản xuất chủ yếu là đường đất và nhỏ hẹp. Vì vậy, vào mùa mưa, bà con chuyển chở phân bón, nông sản rất vất vả. Gia đình tôi phá bỏ một phần diện tích cà phê để mở đường. Thấy vậy, nhiều hộ có đất liền kề với vườn cà phê của gia đình tôi cũng làm theo. Hiện một số con đường đi vào khu sản xuất đã hoàn thành giúp bà con đi lại thuận lợi hơn”-ông Yơu nói.

Thời gian qua, ông Yơu còn phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an tuyên truyền giúp bà con hiểu rõ về bản chất phản động của tổ chức FULRO, “Tin lành Đê ga”. Đến nay, làng Dôr 1 không có tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư luôn được giữ vững. Ông Đơn trải lòng: “Trước đây, mình từng đi theo “Tin lành Đê ga”. Sau khi nghe ông Yơu nói chuyện, giải thích, mình đã cam kết từ bỏ tổ chức phản động này, trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước cho phép”.

Với những nỗ lực của mình, năm 2005, ông Yơu được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen là điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2001-2005; năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2021, ông tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020-2021.

 

 R'Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.