Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển: Coi chừng “tiền mất, tội mang”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngoài việc xử lý nghiêm các trường hợp thanh-thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Công an toàn tỉnh Gia Lai còn tập trung xử lý hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ngày 7-8, Công an huyện Đak Đoa đã hoàn tất kết luận điều tra đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện truy tố đối với Lê Văn Thơm (57 tuổi, trú tại xã An Phú, TP. Pleiku) về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trước đó, ngày 28-3-2023, L.N.H. (15 tuổi, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Đak Đoa) điều khiển xe gắn máy xảy ra va chạm với xe gắn máy do em H.Đ.N. (15 tuổi, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ) tại ngã tư đường Trần Hưng Đạo-Trần Phú (thị trấn Đak Đoa). Vụ tai nạn khiến em N. bị đa chấn thương dẫn đến tử vong; H. bị xây xát nhẹ. Sau khi vào cuộc xác minh, Công an huyện Đak Đoa xác định Lê Văn Thơm đã giao xe gắn máy cho em H. điều khiển dù biết học sinh này chưa đủ 16 tuổi, chưa được lái xe gắn máy tham gia giao thông.

Công an thị xã An Khê lập biên bản đối với trường hợp không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Hạ Vy

Công an thị xã An Khê lập biên bản đối với trường hợp không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Hạ Vy

Tại thị xã An Khê, lực lượng Cảnh sát Giao thông tập trung xử lý nghiêm các trường hợp thanh-thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Công an thị xã đã lập biên bản 1.435 trường hợp thanh-thiếu niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 238 xe mô tô và xe gắn máy. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: tốc độ, nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện; thay đổi kết cấu xe mô tô, xe gắn máy; không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông. Đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 900 triệu đồng.

Cùng với việc xử lý các trường hợp thanh-thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Công an thị xã An Khê cũng tập trung xử lý nghiêm hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Mới đây, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an thị xã đã xử phạt chị L.T.T.N. (trú tại tổ 3, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) 1,4 triệu đồng về hành vi trên. Chị N. phân trần: “Do tôi có công việc bận nên để con tự điều khiển phương tiện đi lại. Sau khi được cán bộ Công an giải thích, tôi đã nhận ra lỗi vi phạm. Từ nay, tôi sẽ không giao xe cho cháu điều khiển tham gia giao thông khi chưa có giấy phép lái xe”.

Thiếu tá Nguyễn Bảo Hưng-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an thị xã An Khê) thông tin: “Đối với các trường hợp không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông, ngoài việc xử lý lỗi vi phạm của các em, chúng tôi còn mời phụ huynh hoặc người giao xe cho các em lên nhắc nhở, tuyên truyền các quy định của pháp luật. Đồng thời, xử phạt nghiêm hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện để răn đe. Từ đầu năm đến nay, Công an thị xã đã xử phạt 129 trường hợp vi phạm lỗi này với số tiền hơn 180 triệu đồng”.

Các thanh-thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ bị Công an thị xã An khê xử phạt. Ảnh: Hạ Vy

Các thanh-thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ bị Công an thị xã An khê xử phạt. Ảnh: Hạ Vy

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã xử lý hơn 500 trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, xử phạt với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Tương tự, Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Chư Păh) cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh không giao xe cho con em khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe; phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng đến tận các thôn, làng để người dân nắm rõ quy định không giao xe cho người chưa có giấy phép lái xe hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Đồng thời, từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã xử phạt 36 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Trung tá Trương Thị Cẩm Dung-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Chư Păh) cho biết: “Để đảm bảo an toàn tính mạng cho con em mình và những người cùng tham gia giao thông, Công an huyện khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm quản lý con em chặt chẽ hơn, không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển hoặc chưa có giấy phép lái xe”.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai xử lý các đối tượng “ngáo” TikTok vi phạm pháp luật

Cái kết cho những kẻ “ngáo” TikTok

(GLO)- Sự ảo tưởng về quyền lực, tầm ảnh hưởng và tâm lý thích thể hiện trên mạng xã hội đã khiến một số người có hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật trên TikTok. Những trường hợp bị xử lý gần đây tại Gia Lai là lời cảnh báo về trách nhiệm của mỗi người khi sử dụng mạng xã hội.

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

(GLO)- Ngày 21-8, Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã Phù Cát tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa tội phạm cho 300 cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty TNHH Delta Galil.

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Cảnh sát vừa ra quyết định khởi tố Phú Lê và vợ cùng 2 người khác để làm rõ hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Lực lượng Công an phường Pleiku kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Công an phường Pleiku mạnh tay với thực phẩm bẩn

(GLO)- Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

(GLO)- Chỉ một chiếc diều hoặc flycam xuất hiện gần khu vực hoạt động bay cũng có thể khiến nhiều chuyến bay phải dừng chờ, chuyển hướng. Tùy hành vi, mức độ vi phạm, người điều khiển có thể bị phạt tiền, tịch thu phương tiện; trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự.

null