Gia Lai xúc tiến xuất khẩu chính ngạch nông sản chủ lực

(GLO)- Năm 2022, ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, việc xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch cho một số cây trồng chủ lực đã góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu trên thị trường xuất khẩu.

Năm 2022, tổng giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp của tỉnh ước đạt 33.823 tỷ đồng, tăng hơn 6,6% so với năm 2021. Trong đó, nông nghiệp tăng 6,64%, lâm nghiệp tăng 7,33%, thủy sản tăng 8,74%.

  Dây chuyền sơ chế chuối tiêu già hương Nam Mỹ của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (huyện Đak Đoa). Ảnh: Lê Nam
Dây chuyền sơ chế chuối tiêu già hương Nam Mỹ của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (huyện Đak Đoa). Ảnh: Lê Nam


Một trong những bước đột phá của ngành nông nghiệp là các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) liên kết với nông dân sản xuất nông sản có chứng nhận theo tiêu chuẩn. Theo đó, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 233.522 ha cây trồng các loại sản xuất theo hướng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, Organic, Rainforest Alliance… Đặc biệt, toàn tỉnh đã được cấp 94 mã số vùng trồng với diện tích 6.346,49 ha; có 22 cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu. Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cũng đã trình 36 mã số vùng trồng với diện tích 768,29 ha và 10 mã số cơ sở đóng gói với công suất 480-485 tấn quả tươi/ngày. Đây là nền tảng để xuất khẩu chính ngạch một số sản phẩm như: chanh dây, sầu riêng, chuối...

Theo bà Võ Trần Bích Hạnh-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Sê San Gia Lai (Khu Công nghiệp Diên Phú, TP. Pleiku): Cuối tháng 11-2022, Công ty đã xuất khẩu chính ngạch 17 tấn quả chanh dây tươi sang thị trường Trung Quốc. Việc được cấp mã số vùng trồng gắn truy xuất nguồn gốc giúp nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế, phù hợp xu thế phát triển thị trường tiêu thụ hiện nay. “Hiện tại, 200 ha chanh dây của Công ty đã được cấp mã số vùng trồng. Đây là điều kiện thuận lợi thúc đẩy nông dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu gắn mã số vùng trồng và truy xuất nguồn gốc để tạo vùng nguyên liệu bền vững. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm khoảng 100 ha chanh dây có mã số vùng trồng và truy xuất nguồn gốc để đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu”-bà Hạnh nói.

Còn ông Đỗ Minh Tiến-Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiến Phát Gia Lai (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) cho hay: Hợp tác xã cũng vừa xuất khẩu 20 tấn quả chanh dây tươi sang thị trường Trung Quốc. Đây là cơ hội để HTX tiếp tục phát triển cây chanh dây bền vững trong những năm tới.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Việc sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận đã tạo tiền đề cho nông sản xuất khẩu chính ngạch sang thị trường các nước trên thế giới. Ngoài ra, các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác tham gia đầu chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đã mang lại niềm tin cho bà con nông dân.

“Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT định hướng đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị quy mô lớn phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường tiêu thụ, thích ứng với biến đổi khí hậu; phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh xúc tiến thương mại kết nối mạng lưới tiêu thụ toàn cầu; chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là công nghệ cao, tiên tiến; khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, ngành tiếp tục mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; thường xuyên kiểm tra, giám sát ngăn chặn người dân tự phát đưa giống mới vào trồng, chú trọng công tác khuyến nông”-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin thêm.

 

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai siết chặt kiểm soát thị trường dịp Tết

Gia Lai siết chặt kiểm soát thị trường dịp Tết

(GLO)- Thị trường hàng hóa đã bắt đầu vào mùa cao điểm kinh doanh dịp Tết. Đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái diễn biến phức tạp. Vì vậy, lực lượng chức năng tại Gia Lai đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

Ngành Công thương Gia Lai phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.620 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 6-1, Sở Công thương Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp; cùng đại diện 20 doanh nghiệp trên địa bàn.
Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Kỳ vọng ở những cửa khẩu tỉ USD  

Thông tin Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp từng bước khôi phục việc ra nước ngoài của công dân cũng như hàng hóa nước này từ 8.1.2023 mang lại nhiều kỳ vọng. Không khí chuẩn bị đón hàng và người ở những “cửa khẩu tỉ USD“ tại Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đang rất khẩn trương.
Nông sản Gia Lai rộng hướng trời Tây

Nông sản Gia Lai rộng hướng trời Tây

(GLO)- Những năm qua, các doanh nghiệp ở Gia Lai chú trọng xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được Việt Nam ký kết và tham gia cũng đã mở lối cho mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh vươn tới trời Tây.
Hành trình gạo Việt lên kệ siêu thị EU  

Hành trình gạo Việt lên kệ siêu thị EU  

Năm 2022, lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt Nam với sản phẩm gạo “Cơm ViệtNam Rice“ của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã lên kệ của hai hệ thống đại siêu thị tại Pháp là Carrefour và Leclerc, với tổng cộng gần 800 đại siêu thị và hơn 3.000 siêu thị cùng chuỗi cửa hàng tiện tích. Đây là một bước ngoặt để gạo Việt Nam có “tên tuổi“ trên thị trường khó tính EU.
Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

Liên kết kinh tế mở đem lại cơ hội cho các địa phương

(GLO)- Đó là phát biểu của ông Phan Văn Mãi-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên được diễn ra chiều 29-12 tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với nhiều dấu ấn đọng lại sau 11 năm triển khai.