Gia Lai: Tọa đàm về nhu cầu, thị hiếu và thị trường trong và ngoài nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sáng 8-11, tại TP. Pleiku, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Vụ thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công thương); Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức tọa đàm cập nhật thông tin về nhu cầu, thị hiếu, phổ biến quy định thị trường trong và ngoài nước.

quang-canh-toa-dam.jpg
Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: V.T

Tham dự và chỉ đạo tọa đàm có ông Lê Thanh Hòa-Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và PTNT); đại diện lãnh đạo Vụ thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công thương). Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đăk Lăk, Lâm Đồng, Kon Tum, TP. Hà Nội, Yên Bái, Nghệ An, An Giang; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; cùng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

ong-le-thanh-hoa-pho-cuc-truong-cuc-chat-luong-che-bien-va-phat-trien-thi-truong-bo-nong-nghiep-va-ptnt.jpg
Ông Lê Thanh Hòa-Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: V.T

Theo thông tin từ của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản cả nước trong 10 tháng năm 2024 ước đạt 51,74 tỷ USD (tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2023). Các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất. Trong những sản phẩm có giá trị xuất khẩu hàng tỷ USD có các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên như: hồ tiêu 1,12 tỷ USD (tăng 48,2% so với cùng kỳ năm 2023), cao su 2,54 tỷ USD (tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2023), điều 3,6 tỷ USD (tăng 22,1%), cà phê 4,6 tỷ USD (tăng 40,1%) và rau quả 6,34 tỷ USD (tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2023).

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Lê Thanh Hòa- cho biết: Thực hiện kế hoạch Phát triển thị trường và xúc tiến thương mại nông sản năm 2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong đó các hoạt động hỗ trợ kết nối thông tin, phổ biến các quy định về thị trường là nhiệm vụ trọng tâm. Buổi tọa đàm sẽ cung cấp các nội dung như: thông tin tổng quan tình hình xuất-nhập khẩu nông sản của Việt Nam năm 2024; các quy định thị trường, xu hướng, nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng nông sản tại khu vực thị trường trọng điểm; quy trình, yêu cầu đưa hàng hóa nông sản vào kênh bán lẻ hiện đại; tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; thông tin về khả năng cung ứng các nông sản chủ lực cũng như thông tin về một số thị trường tiềm năng... Việc phổ biến, cập nhật thường xuyên và định kỳ từng thời điểm sẽ rất cần thiết cho việc định hướng chiến lược sản xuất của doanh nghiệp. Đối với các cơ quan chức năng sẽ có những chính sách phù hợp, đồng hành cùng doanh nghiệp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giao thương, mua bán, xuất-nhập khẩu.

1.jpg
Các đại biểu tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP. Ảnh: V.T

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận một số vấn đề về công tác chuẩn bị nguồn cung hàng hóa nông sản từ các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp trong các tháng cuối năm 2024; các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm nông sản, ứng phó với các rào cản kỹ thuật, đáp ứng quy định, thị hiếu tiêu dùng thị trường trong nước và xuất khẩu; tiềm năng, cơ hội liên kết sản xuất, thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm ong của Việt Nam nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng trong thời gian tới. Thông tin về khả năng cung ứng nông sản chủ lực; kết nối tiêu thụ nông-lâm-thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh…

Có thể bạn quan tâm

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc tất cả các lô còn hạn sử dụng đối với 8 sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các loại dầu gội, bọt vệ sinh và dung dịch vệ sinh phụ nữ vì chứa hoạt chất kháng nấm đã bị loại khỏi danh mục được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

(GLO)- Ngày 18-1, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tổ chức Lễ tri ân người lao động. Đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đã quyết định trao tặng 160 căn hộ (trị giá 2-8 tỷ đồng/căn) cho các cán bộ, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.

Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2: Nhanh chóng giải phóng mặt bằng

Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2: Nhanh chóng giải phóng mặt bằng

(GLO)- Nhờ sự cộng hưởng giữa năng lực của chủ đầu tư, tinh thần trách nhiệm của chính quyền phường An Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) và sự đồng thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2 được triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị giao chỉ tiêu phát triển các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh Gia Lai năm 2026 vào chiều ngày 15-1.

Gia Lai đồng hành cùng nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

(GLO)- Chiều 15-1, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2026. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Những chậu lan hồ điệp rực rỡ màu sắc được trưng bày tại cửa hàng hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Lan hồ điệp rực rỡ đón Tết

(GLO)- Bên cạnh các loài hoa truyền thống, lan hồ điệp cũng được nhiều người lựa chọn để trang trí không gian sống trong dịp Tết. Những ngày này, từ các cửa hàng đến vườn hoa, lan hồ điệp đã tưng bừng khoe sắc sẵn sàng đón xuân.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

Gia Lai kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

(GLO)- Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán bắt đầu tăng ở nhiều ngành hàng. Không chỉ lượng khách tăng, cơ cấu chi tiêu cũng cho thấy sự dịch chuyển theo hướng chủ động hơn, tính toán hơn, phản ánh cả nỗ lực kích cầu của doanh nghiệp lẫn những thay đổi trong tâm lý tiêu dùng của người dân.

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề ra mục tiêu đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình.

null