Gia Lai: Hội thảo khoa học về 2 di tích đề nghị xếp hạng cấp tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 18-6, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thảo khoa học về 2 di tích: “Nơi ở và phần mộ chí sĩ yêu nước Nguyễn Hữu Hảo” và “Nhà thờ cổ H’Bâu”.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Ý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng đại diện các sở, ngành, địa phương; các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa trong và ngoài tỉnh.

dscf3202.jpg
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Theo hồ sơ di tích, ông Nguyễn Hữu Hảo là nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp cho địa phương. Ông có vai trò quan trọng trong các phong trào Cần Vương; chống sưu thuế, chống thực dân Pháp tại vùng Thượng An-An Khê (thuộc huyện Bình Khê, tỉnh Bình Định cũ), đồng thời có công khai hoang lập ấp, xây dựng và bảo vệ làng xã giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nơi thờ và phần mộ ông Nguyễn Hữu Hảo tại thôn Thượng An 3 (xã Cửu An, tỉnh Gia Lai) hiện vẫn được con cháu gìn giữ. Đây là những chứng tích xác thực về cuộc đời và hoạt động của ông. Việc xếp hạng di tích sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích.

dscf3177.jpg
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nhà thờ cổ H’Bâu thuộc làng Xóa (xã Biển Hồ), cách núi lửa Chư Đang Ya khoảng 3km. Được xây dựng năm 1909, nhà thờ là một trong những công trình tôn giáo sớm nhất ở Bắc Tây Nguyên, đánh dấu giai đoạn đầu của hoạt động truyền giáo và sự hiện diện của người Pháp tại khu vực.

Công trình thể hiện trình độ xây dựng đầu thế kỷ XX với việc sử dụng vật liệu địa phương kết hợp kỹ thuật vòm cuốn Gothic phương Tây. Sự tồn tại của dòng chữ Hán trên mặt tiền không chỉ cung cấp cứ liệu xác thực về năm xây dựng, mà còn cho thấy sự ảnh hưởng của văn hóa Á Đông trong kỹ thuật xây dựng và tư duy thẩm mỹ thời bấy giờ.

a8fca7b6-f707-4756-8c21-afd778fd704b-12840-00000aa389af1ae8.jpg
Nhà thờ cổ H'Bâu. Ảnh: Hoàng Ngọc
7196188d-ddb0-478b-84de-abe15b4f836f-12840-00000a9edf991992.jpg
Nhà thờ cổ là một điểm du lịch nằm dưới chân núi lửa Chư Đang Ya. Ảnh: Hoàng Ngọc

Trải qua hơn một thế kỷ cùng những tác động của chiến tranh và thời gian, nhà thờ hiện chỉ còn lại phần mặt tiền và tháp chuông. Dù vậy, nhà thờ vẫn lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử và tâm linh. Người dân địa phương vẫn thường xuyên đến cầu nguyện, dâng hoa hoặc thắp nến dưới chân tượng Chúa vào các dịp lễ và những ngày cuối tuần.

Theo các đại biểu, việc xây dựng hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với nhà thờ cổ H’Bâu là cần thiết nhằm bảo vệ phần kiến trúc còn lại, đồng thời tôn vinh một biểu tượng văn hóa, tâm linh của cộng đồng.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu và đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về thân thế, sự nghiệp của chí sĩ Nguyễn Hữu Hảo cũng như các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc và du lịch của nhà thờ cổ H’Bâu, qua đó hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Màn trình diễn mãn nhãn tại Liên hoan Lân Sư Rồng quốc tế Quy Nhơn Gia Lai năm 2026

Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026: Phong phú cách thể hiện, đa dạng sắc màu

(GLO)- Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026 khép lại với những màn trình diễn mãn nhãn, công phu. Mỗi phần thi mang một sắc màu riêng, vừa là cuộc phô diễn kỹ thuật cao, vừa cho thấy sự sáng tạo, đầu tư công phu trong cách dàn dựng của mỗi đội.

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

(GLO)- Di tích Champa An Phú (tổ 11, phường An Phú) vừa được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 7-8-2026. Các đợt khai quật khảo cổ cho thấy đây là công trình kiến trúc đền thờ Champa từng tồn tại cách đây khoảng 1.000 năm.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Nghi thức rước lửa thiêng tại Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt biểu trưng cho tinh thần thượng võ và sự lan tỏa các giá trị của võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Đoan Ngọc

Gia Lai: Trang nghiêm lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam

(GLO)- Sáng 2-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 cùng các đại biểu và các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế tham dự lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu chuỗi hoạt động Liên hoan.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Bìa tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng”

Bước ra từ ký ức

(GLO) - Lật giở từng trang đậm đầy ký ức về những người bước ra từ kháng chiến trong tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng” của nhà báo Đoàn Minh Phụng, nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai, chợt thấy dường như quá khứ mãi tươi nguyên, chưa bao giờ là cũ trong lòng thế hệ thời chống Mỹ.

null