Gia Lai: Doanh nghiệp "quên" đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại tỉnh Gia Lai, các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được đăng ký bảo hộ đến nay vẫn còn là chuyện xa xỉ.
Phở Hồng hay còn gọi là phở “2 tô” được khai sinh từ năm 1956 gắn liền với địa danh phố núi Pleiku nhưng lại được một cá nhân tại tỉnh Khánh Hòa đăng ký thương hiệu độc quyền trước
Phở Hồng hay còn gọi là phở “2 tô” được khai sinh từ năm 1956 gắn liền với địa danh phố núi Pleiku. Xuất phát điểm là một cơ sở kinh doanh tự phát và mưu sinh là chính, đến nay món Phở Hồng nổi tiếp khắp mọi miền tổ quốc và nằm trong danh sách 10 món Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á.
Thế nhưng, thương hiệu Phở Hồng lại được một cá nhân tại tỉnh Khánh Hòa đăng ký thương hiệu độc quyền trước. Bị mất thương hiệu, chủ cơ sở giờ muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh tại nhiều tỉnh thành còn khó, chứ chưa nói đến việc may mắn không bị kiện ngược.
Hay món Bò Một Nắng Krông Pa vốn là đặc sản của riêng huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Sản phẩm này chỉ ngon, nổi tiếng khi nguyên liệu là thịt bò phải có xuất xứ từ huyện Krông Pa nhưng hiện nay lại được chế biến, kinh doanh, bày bán tràn lan khắp nơi.
Đó là hai trong rất nhiều sản phẩm của tỉnh Gia Lai như cà phê, cao su,… vẫn đang chờ cấp quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu trong nước và nước ngoài.
Ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm - Giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Classic cho biết, câu chuyện Phở Hồng là một ví dụ nhỏ nhưng qua đó để thấy rằng lỗi không chỉ của chủ thương hiệu mà có cả sự tắc trách, yếu kém của các cơ quan, tổ chức có liên quan.
Ông Lâm cho biết thêm, hiện nay, việc đăng ký nhãn hiệu bảo hộ sản phẩm như là điều kiện bắt buộc, nếu doanh nghiệp đó có tầm nhìn sứ mệnh và quy mô, sản xuất liên kết theo chuỗi. Tuy nhiên thời gian, quy trình nộp hồ sơ đăng ký quyền bảo hộ sản phẩm quá lâu, đặc biệt với doanh nghiệp mới thành lập, vô hình chung làm mất đi cơ hội của doanh nghiệp.
Còn theo Phó Phòng phụ trách quản lý chuyên ngành (Sở Khoa học và Công nghệ) Gia Lai Nguyễn Tấn Thắng, một tỉnh có khoảng gần 5.000 doanh nghiệp, chưa kể các cơ sở kinh doanh, kinh tế hộ gia đình mà đến tháng 6/2019 mới có 385 nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu và 18 văn bằng bảo hộ cho các kiểu dáng công nghiệp.
“Đây là con số khá khiêm tốn so với tiềm lực của tỉnh, lỗi đó đến từ sự chủ quan, chậm trễ của cả doanh nghiệp và quản lý nhà nước”, ông Thắng nhấn mạnh.
Phạm Hưởng (Diễn đàn doanh nghiệp)

Có thể bạn quan tâm

Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP mới: Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

Cơ hội để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường

(GLO)- Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn về thương hiệu, năng lực thị trường và tính bền vững của sản phẩm.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Gia Lai: Mở hướng làm giàu từ nuôi cầy vòi hương

Gia Lai: Mở hướng làm giàu từ nuôi cầy vòi hương

(GLO)- Mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi, ông Đào Sơn Hải (thôn 8, xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã thành công với mô hình nuôi cầy vòi hương, mang lại lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng/năm. Hiệu quả từ mô hình đang mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp cho nhiều hộ dân trong và ngoài địa phương.

Ngày 7-6, cà phê giảm thêm 600 đồng/kg

Ngày 7-6, cà phê giảm thêm 600 đồng/kg

(GLO)- Giá cà phê trong nước hôm nay (7-6) tiếp tục giảm thêm 600 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Hiện tại, cà phê đang được thương lái thu mua với giá dao động trong khoảng 84.500-85.200 đồng/kg.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

null