Đoàn nghệ nhân Jrai trình diễn sắc màu văn hóa tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 8-10, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, đông đảo người dân và du khách đến xem và trải nghiệm.

Đây cũng là số đầu tiên của chương trình “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” với sự tham gia của đoàn 50 nghệ nhân Jrai của xã Ia Dêr (huyện Ia Grai). Các nghệ nhân, diễn viên tham gia trình diễn cồng chiêng, các loại nhạc cụ dân tộc, tổ chức các trò chơi dân gian, chế biến ẩm thực truyền thống.

Đoàn nghệ nhân Jrai xã Ia Dêr, huyện Ia Grai tham gia số đầu tiên của chương trình "Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển". Ảnh: Hoàng Ngọc

Đoàn nghệ nhân Jrai xã Ia Dêr, huyện Ia Grai tham gia số đầu tiên của chương trình "Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển". Ảnh: Hoàng Ngọc

Người dân và du khách đã cùng hòa mình vào những vòng xoang, được nghệ nhân hướng dẫn trải nghiệm các loại nhạc cụ làm từ tre nứa như đàn t’rưng, klông put, klek klok…; tìm hiểu cách chế biến món lá, mì cà đắng xào lòng gà, nướng cơm lam ống nứa, công thức tẩm ướp món gà nướng từ gia vị địa phương để mang hương vị đặc trưng…

Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Hoàng Ngọc

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết: “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” là mô hình đưa không gian làng về phố nhằm quảng bá rộng rãi giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số Gia Lai, đồng thời tạo nên không gian để người dân và du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa đặc trưng của các dân tộc.

Mỗi tuần sẽ có 1 đoàn nghệ nhân tham gia trình diễn, giới thiệu, hướng dẫn du khách trong các hoạt động trải nghiệm. Chúng tôi hy vọng mô hình sẽ góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, đồng thời tạo thêm địa điểm vui chơi, trải nghiệm để thúc đẩy du lịch địa phương”.

Một em bé chơi thử cây đàn klek klok-nhạc cụ từ tre nứa vô cùng độc đáo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Một em bé chơi thử cây đàn klek klok-nhạc cụ từ tre nứa vô cùng độc đáo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch mong muốn các đoàn nghệ nhân trong các buổi trình diễn tự tin bộc lộ tư chất nghệ sĩ, thể hiện những tiết mục đặc sắc nhất, những nét văn hóa đặc trưng nhất của dân tộc, địa phương mình để giới thiệu tới khách tham quan, giúp họ có những trải nghiệm thú vị và tiếp tục lan tỏa, quảng bá những hình ảnh, giá trị độc đáo của sắc màu văn hóa Gia Lai.

Người dân và du khách tìm hiểu cách chế biến các món ăn truyền thống tại chương trình. Ảnh: Hoàng Ngọc

Người dân và du khách tìm hiểu cách chế biến các món ăn truyền thống tại chương trình. Ảnh: Hoàng Ngọc

Sau thành công của “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” diễn ra tối thứ 7 hàng tuần tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” sẽ diễn ra vào sáng chủ nhật hàng tuần tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh (TP.Pleiku) bắt đầu từ tháng 10-2023 sẽ tạo thêm hoạt động mới mẻ để thưởng thức và trải nghiệm văn hóa cho người dân và du khách.

Có thể bạn quan tâm

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

Infographic Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

(GLO)- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm văn hóa và sáng tạo hàng đầu của khu vực.

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

E-magazine Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động, Hồn Gỗ (87 Ngô Thì Nhậm, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đơn thuần là một quán cà phê mà là nơi ông Trần Đức Vinh (SN 1975) dành hơn 25 năm lưu giữ hơn 100 tác phẩm gỗ lũa cùng nhiều nông cụ, vật dụng gắn với quê hương Bình Định trước đây.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

null