Đan sâm "bén đất" Mang Yang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Dược liệu xanh Mang Yang (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) bắt đầu trồng thử nghiệm cây đan sâm. Đến nay, HTX đã chế biến và xây dựng thương hiệu thành công với 2 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, mở ra hướng phát triển kinh tế từ loại cây dược liệu khá mới mẻ này.
Bà Nguyễn Hồng Dịu-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Dược liệu xanh Mang Yang-cho biết: “Đan sâm là cây dược liệu được dùng trong những bài thuốc Đông y có công dụng thông huyết mạch, giảm đau khớp, viêm phế quản cấp mạn tính… Năm 2019, tôi tìm mua giống về trồng thử nghiệm khoảng 500 m2 trong vườn với mục đích chế biến khô, ngâm rượu và nấu cao phục vụ nhu cầu sử dụng cho gia đình chứ chưa nghĩ đến cung cấp ra thị trường”.
Trong quá trình trồng, bà Dịu nhận thấy, cây đan sâm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Những sản phẩm từ cây đan sâm cũng được mọi người trong gia đình bà đánh giá cao về công dụng. Vì vậy, năm 2020, bà Dịu đã thành lập HTX Dược liệu xanh Mang Yang với 8 thành viên, trồng một số cây dược liệu, trong đó cây đan sâm với diện tích gần 1 ha. Đến kỳ thu hoạch, bà đem củ đan sâm ra Viện Dược liệu (Bộ Y tế) kiểm tra hàm lượng dược chất và được đánh giá cao.
Cây đan sâm trồng chỉ sau 1 năm là thu hoạch, chi phí đầu tư khoảng 50-70 triệu đồng/ha. Theo ước tính của bà Dịu, 1 ha đan sâm thu hoạch được khoảng 7,4 tấn tươi, chế biến thành hơn 3 tấn khô. Giá đan sâm bán trên thị trường hiện nay dao động ở mức 180-230 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí đầu tư, người trồng có lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha. Năm 2021, HTX có 2 sản phẩm là rượu đan sâm và đan sâm sấy khô được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Hiện nay, nhiều đơn vị tìm đến HTX đặt hàng nhưng không có sản phẩm để cung cấp do diện tích trồng còn hạn chế.
Cây đan sâm trồng tại vườn của ông Vũ Sức Khỏe (thôn Châu Sơn, xã Đak Yă, huyện Mang Yang). Ảnh: Nguyễn Diệp
Cây đan sâm trồng tại vườn của ông Vũ Sức Khỏe (thôn Châu Sơn, xã Đak Yă, huyện Mang Yang). Ảnh: Nguyễn Diệp
Từ thành công này, HTX Dược liệu xanh Mang Yang đang phối hợp với Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện xây dựng mô hình trồng cây đan sâm và cây kim ngân hoa làm điểm học tập chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ với diện tích khoảng 4 sào. Đặc biệt, HTX đã liên kết với gia đình ông Vũ Sức Khỏe (thôn Châu Sơn, xã Đak Yă, huyện Mang Yang) trồng 1 ha đan sâm và kết nối doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá thấp nhất là 20 ngàn đồng/kg tươi, còn sản phẩm đan sâm khô thu mua theo giá thị trường.
Ông Khỏe cho hay: “Hiện vườn đan sâm sinh trưởng, phát triển tốt. Tôi dự kiến mở rộng trồng thêm 1,5 ha nữa để đến thời điểm này năm sau sẽ thu hoạch đồng loạt. So với cà phê và hồ tiêu, cây đan sâm dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch cũng rút ngắn hơn rất nhiều. Đặc biệt, chi phí đầu tư thấp. Gia đình tôi rất kỳ vọng loại cây này sẽ mang lại lợi nhuận cao”.
Theo Giám đốc HTX Dược liệu xanh Mang Yang: Hiện nay, HTX đang tiếp tục trồng cây đan sâm và mời người dân tham gia liên kết sản xuất. Nếu diện tích tiếp tục được mở rộng, HTX sẽ mời chuyên gia Viện Dược liệu vào tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch. Đây là hướng đi mới giúp người dân tiếp cận chuyển đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, HTX sẽ đầu tư dây chuyền chế biến sản phẩm tinh để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
Trao đổi với P.V, ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-thông tin: Đây là mô hình phát triển kinh tế mới của huyện. Sau khi HTX trồng và chế biến sản phẩm, chúng tôi đã hỗ trợ tham gia Chương trình OCOP. Năm 2021, HTX có 2 sản phẩm chế biến từ đan sâm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là tín hiệu lạc quan, mở ra hướng phát triển kinh tế mới giúp nông dân của huyện tiếp cận thêm những cây trồng có giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.