Đak Đoa: Nhiều diện tích cao su, hồ tiêu chuyển sang trồng cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước tình hình hồ tiêu, cao su rớt giá, nhiều người dân ở huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã chuyển đổi sang trồng cà phê với hy vọng tạo nguồn thu nhập ổn định.
  Anh Hrim chăm sóc diện tích cà phê mới trồng của gia đình.                Ảnh: Lê Nam
Anh Hrim chăm sóc diện tích cà phê mới trồng của gia đình. Ảnh: Lê Nam
Năm 2003, gia đình anh Hrim (làng Khương, xã Kdang) là một trong những hộ được chọn tham gia Dự án đa dạng hóa nông nghiệp, phát triển cao su tiểu điền. Thời điểm đó, giá mủ cao su rất cao. Thế nhưng, khi cây cao su bước vào thời kỳ thu hoạch chưa được bao lâu thì giá mủ bắt đầu rớt thảm hại. Anh Hrim cho hay: “Mỗi ngày đi cạo mủ cũng chỉ đủ tiền công. Với 1,8 ha cao su, mỗi năm, gia đình chỉ thu được khoảng 50-60 triệu đồng. Cố gắng bám trụ thêm vài năm nhưng giá mủ cao su cũng không thấy tăng. Do đó, năm 2015, gia đình quyết định chặt hết cành và để lại cây làm trụ bắc giàn cho chanh dây leo”. Cũng theo anh Hrim, chanh dây chỉ được 1-2 năm đầu là hiệu quả, sau đó cây phát sinh bệnh, năng suất thấp. Do đó, năm nay, anh quyết định phá hết chanh dây để trồng 1.437 cây cà phê. Hiện tại, anh trồng xen cây ớt và cà tím trong vườn cà phê để lấy ngắn nuôi dài. Theo anh Hrim, cà phê là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.
Theo kế hoạch, năm nay, toàn huyện Đak Đoa tái canh 413 ha cà phê (vượt kế hoạch huyện giao 213 ha). Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã tái canh được hơn 2.000 ha. Huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ tái canh thêm hơn 1.000 ha cà phê.

Tương tự, nhiều hộ khác ở làng Khương như bà Trek cũng đã phá bỏ cao su để trồng cà phê. Bà Trek cho hay: “Ở đây, người ta chặt hết cao su từ lâu rồi. Nhà tôi có 1 ha cao su nhưng không hiệu quả nên năm nay phá đi để trồng cà phê. Vừa rồi, tôi bán mỗi cây cao su được hơn 100 ngàn đồng để lấy vốn thuê người đào hố, mua giống cà phê về trồng. Trước mắt, khi cà phê còn nhỏ, tôi trồng xen thêm cây bắp để lấy cái ăn”.
Về việc người dân phá bỏ cao su để trồng cà phê, ông Trương Duy Lộc-Phó Chủ tịch UBND xã Kdang-cho biết: “Kdang là một trong những xã có diện tích cà phê lớn của huyện với khoảng 3.434 ha. Năm nay, người dân trên địa bàn xã trồng mới hơn 93 ha cà phê và tái canh 63 ha. Diện tích cà phê trồng mới chủ yếu được chuyển từ đất trồng cao su tiểu điền, hồ tiêu bị bệnh chết”.
Hiện nay, huyện Đak Đoa có gần 27.000 ha cà phê (chiếm hơn 1/2 tổng diện tích cây trồng toàn huyện). Trong đó, diện tích cà phê kinh doanh 21.630 ha, đang thời kỳ kiến thiết cơ bản gần 5.370 ha. Theo số liệu tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa, năm nay, người dân trên địa bàn huyện đã trồng mới 362 ha cà phê, tập trung tại các xã: Kdang 93 ha, Đak Sơ Mei 50 ha, Đak Krong 50 ha, Hnol 35 ha, xã Trang 52 ha...
Ông Phạm Cường-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Năm nay, diện tích cà phê trồng mới của huyện tương đối cao. Qua kiểm tra, số cà phê trồng mới của người dân được chuyển đổi từ diện tích cao su tiểu điền, vườn hộ, đất trồng hồ tiêu bị chết hoặc được trồng xen trong các vườn hồ tiêu và trên những diện tích cây ngắn ngày như: chanh dây, mì, đậu đỗ các loại. Người dân quay lại với cây cà phê cũng là điều tất yếu bởi thực tế, đây vẫn là loại cây trồng chủ lực của huyện. Với điều kiện thời tiết biến đổi thất thường và có chiều hướng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp như hiện nay, việc phát triển cây cà phê vẫn ổn định hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Bởi nếu thời tiết có bất lợi như mưa nhiều hay khô hạn thì cà phê cũng chỉ giảm năng suất chứ không chết hoàn toàn như hồ tiêu. Ngoài ra, cà phê cũng dễ chăm sóc, phù hợp với trình độ canh tác của người dân.
“Trong kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Đak Đoa xác định cà phê vẫn là cây trồng chủ lực và sẽ ổn định diện tích hiện có. Định hướng của huyện là người dân tập trung sản xuất cà phê theo hướng bền vững, sử dụng các loại chế phẩm sinh học, phân hữu cơ và tăng cường bảo quản, chế biến sau thu hoạch để nâng cao giá trị, chất lượng hạt cà phê. Việc mở rộng diện tích cà phê phải nằm ở vùng thuận lợi, đảm bảo nước tưới. Ngoài ra, người dân tăng cường tái canh cà phê, đưa những giống mới như TRS1, TR4, TR9 vào thay thế dần những giống cũ, diện tích già cỗi năng suất thấp”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Phú Thiện đang nỗ lực quy hoạch vùng sản xuất khoai lang Nhật theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đó, HTX từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất an toàn, hướng đến xây dựng thương hiệu khoai lang Phú Thiện.

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) được thành lập theo Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 30-5-1994 của UBND tỉnh Gia Lai với nhiệm vụ làm “cầu nối” để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Trong 29 năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Thông qua cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sinh kế, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.
Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.