Đak Đoa: Nhiều diện tích cao su, hồ tiêu chuyển sang trồng cà phê

(GLO)- Trước tình hình hồ tiêu, cao su rớt giá, nhiều người dân ở huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã chuyển đổi sang trồng cà phê với hy vọng tạo nguồn thu nhập ổn định.
  Anh Hrim chăm sóc diện tích cà phê mới trồng của gia đình.                Ảnh: Lê Nam
Anh Hrim chăm sóc diện tích cà phê mới trồng của gia đình. Ảnh: Lê Nam
Năm 2003, gia đình anh Hrim (làng Khương, xã Kdang) là một trong những hộ được chọn tham gia Dự án đa dạng hóa nông nghiệp, phát triển cao su tiểu điền. Thời điểm đó, giá mủ cao su rất cao. Thế nhưng, khi cây cao su bước vào thời kỳ thu hoạch chưa được bao lâu thì giá mủ bắt đầu rớt thảm hại. Anh Hrim cho hay: “Mỗi ngày đi cạo mủ cũng chỉ đủ tiền công. Với 1,8 ha cao su, mỗi năm, gia đình chỉ thu được khoảng 50-60 triệu đồng. Cố gắng bám trụ thêm vài năm nhưng giá mủ cao su cũng không thấy tăng. Do đó, năm 2015, gia đình quyết định chặt hết cành và để lại cây làm trụ bắc giàn cho chanh dây leo”. Cũng theo anh Hrim, chanh dây chỉ được 1-2 năm đầu là hiệu quả, sau đó cây phát sinh bệnh, năng suất thấp. Do đó, năm nay, anh quyết định phá hết chanh dây để trồng 1.437 cây cà phê. Hiện tại, anh trồng xen cây ớt và cà tím trong vườn cà phê để lấy ngắn nuôi dài. Theo anh Hrim, cà phê là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.
Theo kế hoạch, năm nay, toàn huyện Đak Đoa tái canh 413 ha cà phê (vượt kế hoạch huyện giao 213 ha). Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã tái canh được hơn 2.000 ha. Huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ tái canh thêm hơn 1.000 ha cà phê.

Tương tự, nhiều hộ khác ở làng Khương như bà Trek cũng đã phá bỏ cao su để trồng cà phê. Bà Trek cho hay: “Ở đây, người ta chặt hết cao su từ lâu rồi. Nhà tôi có 1 ha cao su nhưng không hiệu quả nên năm nay phá đi để trồng cà phê. Vừa rồi, tôi bán mỗi cây cao su được hơn 100 ngàn đồng để lấy vốn thuê người đào hố, mua giống cà phê về trồng. Trước mắt, khi cà phê còn nhỏ, tôi trồng xen thêm cây bắp để lấy cái ăn”.
Về việc người dân phá bỏ cao su để trồng cà phê, ông Trương Duy Lộc-Phó Chủ tịch UBND xã Kdang-cho biết: “Kdang là một trong những xã có diện tích cà phê lớn của huyện với khoảng 3.434 ha. Năm nay, người dân trên địa bàn xã trồng mới hơn 93 ha cà phê và tái canh 63 ha. Diện tích cà phê trồng mới chủ yếu được chuyển từ đất trồng cao su tiểu điền, hồ tiêu bị bệnh chết”.
Hiện nay, huyện Đak Đoa có gần 27.000 ha cà phê (chiếm hơn 1/2 tổng diện tích cây trồng toàn huyện). Trong đó, diện tích cà phê kinh doanh 21.630 ha, đang thời kỳ kiến thiết cơ bản gần 5.370 ha. Theo số liệu tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa, năm nay, người dân trên địa bàn huyện đã trồng mới 362 ha cà phê, tập trung tại các xã: Kdang 93 ha, Đak Sơ Mei 50 ha, Đak Krong 50 ha, Hnol 35 ha, xã Trang 52 ha...
Ông Phạm Cường-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Năm nay, diện tích cà phê trồng mới của huyện tương đối cao. Qua kiểm tra, số cà phê trồng mới của người dân được chuyển đổi từ diện tích cao su tiểu điền, vườn hộ, đất trồng hồ tiêu bị chết hoặc được trồng xen trong các vườn hồ tiêu và trên những diện tích cây ngắn ngày như: chanh dây, mì, đậu đỗ các loại. Người dân quay lại với cây cà phê cũng là điều tất yếu bởi thực tế, đây vẫn là loại cây trồng chủ lực của huyện. Với điều kiện thời tiết biến đổi thất thường và có chiều hướng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp như hiện nay, việc phát triển cây cà phê vẫn ổn định hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Bởi nếu thời tiết có bất lợi như mưa nhiều hay khô hạn thì cà phê cũng chỉ giảm năng suất chứ không chết hoàn toàn như hồ tiêu. Ngoài ra, cà phê cũng dễ chăm sóc, phù hợp với trình độ canh tác của người dân.
“Trong kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Đak Đoa xác định cà phê vẫn là cây trồng chủ lực và sẽ ổn định diện tích hiện có. Định hướng của huyện là người dân tập trung sản xuất cà phê theo hướng bền vững, sử dụng các loại chế phẩm sinh học, phân hữu cơ và tăng cường bảo quản, chế biến sau thu hoạch để nâng cao giá trị, chất lượng hạt cà phê. Việc mở rộng diện tích cà phê phải nằm ở vùng thuận lợi, đảm bảo nước tưới. Ngoài ra, người dân tăng cường tái canh cà phê, đưa những giống mới như TRS1, TR4, TR9 vào thay thế dần những giống cũ, diện tích già cỗi năng suất thấp”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.