"Con thoi" giữa vùng dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với lực lượng tuyến đầu, tổ Covid cộng đồng ở các làng đang thực hiện phong tỏa tại TP. Pleiku luôn phát huy vai trò xung kích nhằm giúp đỡ, động viên bà con vượt qua khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Họ thực sự là những “con thoi” giữa vùng dịch.
Hơn 1 tuần qua, làng Ốp (phường Hoa Lư) trở nên vắng vẻ, một không khí trầm buồn bao trùm hơn 200 nếp nhà. Ngôi làng du lịch vốn nhộn nhịp nay bỗng cửa đóng, then cài. Tiếng cồng chiêng rộn rã từ các nhà hàng ẩm thực vụt tắt, hoạt động lao động sản xuất cũng đành ngừng lại, bà con giữ chân mình ở yên trong nhà. Khắp các lối ra của làng đều có chốt chặn, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. “Từ trước đến nay, dân làng vẫn nghe dịch Covid-19 nhưng chưa từng nghĩ dịch bệnh sẽ vào tận làng mình. Do đó, mấy ngày đầu phong tỏa, bà con không giấu được nỗi e sợ, không biết xử trí thế nào. Do vậy, tổ Covid cộng đồng phải tuyên truyền, vận động, giải thích để bà con hợp tác với chính quyền thực hiện xét nghiệm, cách ly điều trị, cách ly tập trung”-anh Rơ Châm Thot-Bí thư Chi bộ làng Ốp, thành viên tổ Covid cộng đồng-cho hay.
Theo anh Thot, trong khoảng thời gian làng thực hiện phong tỏa, gần 10 anh em trong tổ Covid cộng đồng không ngủ ở nhà. Các anh phải trực 24/24 giờ tại chốt vì không có người thay thế. Anh Thot tâm sự: “Mỗi ngày, ngoài việc kiểm soát người ra vào làng, chúng tôi còn vận động, trấn an bà con tin tưởng vào công tác phòng-chống dịch. Cá biệt có người tỏ ra sợ sệt khi phải cách ly tập trung hay đi điều trị. Để hỗ trợ lực lượng y tế hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi đến từng nhà tuyên truyền, vận động. Vừa rồi, tổ cũng có 2 thành viên thực hiện cách ly nên giờ chỉ còn 8 người tiếp tục nhiệm vụ. Chưa bao giờ làng Ốp buồn đến vậy. Có những gia đình 7-8 người lần lượt đi cách ly điều trị, những đứa trẻ chỉ 6-8 tuổi cũng phải rời cha mẹ để vào viện điều trị, đến khu cách ly. Vậy nên, các thành viên trong tổ thường động viên nhau phải vững vàng, hỗ trợ hết mình để bà con yên tâm thực hiện cách ly. Với các gia đình phải cách ly hoàn toàn, chúng tôi phân công người phụ giúp chăm sóc gia súc, gia cầm.
Tổ Covid cộng đồng vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân khu vực phong tỏa làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính
Tổ Covid cộng đồng vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân khu vực phong tỏa làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính
Làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ) cũng trong tình cảnh tương tự. Hơn nửa tháng nay, sân thể thao của làng vắng bóng thanh niên. Con đường làng không một bóng người hay phương tiện qua lại. Ngày ngày, chỉ có tiếng loa tuyên truyền của phường và lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trong bộ đồ bảo hộ kín mít gõ cửa từng nhà để kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Không ai được ra khỏi nhà nên tổ Covid cộng đồng của làng là nơi để bà con đăng ký lương thực thực phẩm, sau đó báo cho phường mua giúp. Tổ cũng có nhiệm vụ phân phát quà hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Sau nỗi lo thiếu thực phẩm là nỗi lo ruộng đồng không ai trông nom, thu hoạch.
Ông Giang Minh Nghi-Bí thư Chi bộ làng Pleiku Roh-cho hay: Từ khi làng thực hiện phong tỏa đến nay, phường Yên Đổ và các nhà hảo tâm vẫn liên tục hỗ trợ nhu yếu phẩm để cấp phát cho dân làng. Trong lúc khó khăn như thế này, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng. Bà con tạm cất đi nỗi lo lắng để yên tâm chống dịch. Tổ Covid cộng đồng cũng nỗ lực hết sức để kịp thời phân bổ, cấp phát cho người dân.
Tận mắt chứng kiến sự tận tụy, vất vả của tổ Covid cộng đồng những ngày qua, chị Trần Thị Trà My xúc động bày tỏ: “Tổ Covid cộng đồng luôn gần gũi, gắn bó với bà con. Họ phải đảm nhận rất nhiều công việc từ điều tiết lương thực, thực phẩm, tuyên truyền, vận động bà con xét nghiệm, đi cách ly, điều trị cho đến việc trông chừng nhà cửa, gia súc, gia cầm cho các gia đình… Người dân chúng tôi rất cảm ơn và nhắc mình phải thực hiện tốt hơn nữa việc phòng-chống dịch”.
PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

(GLO)- Ngày 4-5, tại xã Đức Cơ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Hè vui được gặp Bác Hồ

Hè vui được gặp Bác Hồ

(GLO)- Được gặp Bác Hồ với thế hệ chúng tôi là phần thưởng vô cùng quý giá. Với những học sinh miền Nam, điều đó còn quý giá thêm hơn một chút nữa vì tất cả chúng tôi ai cũng khao khát được gặp Bác.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

null