Cơ hội trao đổi kinh nghiệm cho nông dân sản xuất cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội thi nông dân sản xuất cà phê giỏi vùng Tây Nguyên được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, các thí sinh trải qua bốn phần thi bắt buộc là: thi cá nhân, chào hỏi với chủ đề quê hương tôi, kiến thức kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững và kiến thức tổng hợp nông dân với sự phát triển cà phê Việt Nam.

Hội thi nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê cho nông dân. Đồng thời, đây là cơ hội để nông dân các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trồng cà phê.
 

 

Cảm nhận chung là các đội đã có sự chuẩn bị khá chu đáo. Trong phần tự giới thiệu, các đội sử dụng lời ca, tiếng hát hoặc tiểu phẩm ngắn để giới thiệu đến khán giả về đơn vị của mình rất sinh động và phong phú. Mỗi đội đến từ những địa phương khác nhau nhưng đều thể hiện một điểm chung là xung kích đi đầu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trong phần thi trắc nghiệm, các đội đều trả lời xuất sắc các nội dung câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra. “Mỗi thành viên tham gia hội thi đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về những kiến thức cơ bản liên quan đến trồng và chăm sóc cây cà phê”- ông Phan Huy Thông-Trưởng ban tổ chức đánh giá.

Ở nội dung thuyết trình, dấu ấn cá nhân thể hiện rõ nét. Chủ đề gắn với thực tế quá trình lao động trồng và chăm sóc cà phê. Phần thi tiểu phẩm thật sự mang đến những giây phút sôi động đối với khán giả. Tuy không chuyên nhưng thành viên các đội đã trình bày sinh động phần thi này. Anh Đào Văn Bé-đoàn Đak Nông cho biết: Hội thi giúp ích nhiều cho nông dân.

Chúng tôi chuẩn bị khá kỹ trước khi đến đây với mong muốn giành chiến thắng. Anh Phạm Văn Thanh-thành viên đội Gia Lai chia sẻ: Các thành viên trong đoàn đều chung tinh thần giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nông dân các tỉnh bạn là chính. Điều tôi mong muốn là ngành chức năng duy trì và tạo được nhiều sân chơi bổ ích cho nông dân.

Tiến sĩ Phan Huy Thông- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, qua sân chơi này nông dân trong vùng có thêm kinh nghiệm, ý tưởng để phát triển bền vững vùng chuyên canh cây cà phê trên mảnh đất bazan màu mỡ. Hội thi giúp bà con đem những kiến thức cơ bản về trồng, chăm sóc, thu hoạch, để về truyền đạt, phổ biến cho mọi người cùng thực hiện.

Cà phê Tây Nguyên chiếm đến 90% diện tích và sản lượng của cả nước, giải quyết nhiều việc làm cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; là nền tảng chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Cùng với việc chuyển giao khoa học công nghệ, yếu tố quyết định đến sự phát triển của ngành cà phê vẫn là sự lao động cần cù, siêng năng của nông dân.

Hội thi nông dân sản xuất cà phê giỏi vùng Tây Nguyên một phần nhằm phổ biến kiến thức đến nông dân, mặt khác đây là dịp tôn vinh những nông dân sản xuất-kinh doanh cà phê giỏi khu vực Tây Nguyên-thủ phủ cà phê của cả nước.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một dự án điện gió ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tiến sỹ

Gia Lai mời gọi đầu tư dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu

(GLO)- Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 186/TB-STC mời các nhà đầu tư quan tâm đối với Dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu (giai đoạn 1) tại địa bàn các xã, phường: Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Phù Mỹ Tây, Bình Dương, Ngô Mây, Cát Tiến, Tuy Phước Đông, Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

null