Cơ hội trao đổi kinh nghiệm cho nông dân sản xuất cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội thi nông dân sản xuất cà phê giỏi vùng Tây Nguyên được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, các thí sinh trải qua bốn phần thi bắt buộc là: thi cá nhân, chào hỏi với chủ đề quê hương tôi, kiến thức kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững và kiến thức tổng hợp nông dân với sự phát triển cà phê Việt Nam.

Hội thi nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê cho nông dân. Đồng thời, đây là cơ hội để nông dân các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trồng cà phê.
 

Cảm nhận chung là các đội đã có sự chuẩn bị khá chu đáo. Trong phần tự giới thiệu, các đội sử dụng lời ca, tiếng hát hoặc tiểu phẩm ngắn để giới thiệu đến khán giả về đơn vị của mình rất sinh động và phong phú. Mỗi đội đến từ những địa phương khác nhau nhưng đều thể hiện một điểm chung là xung kích đi đầu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trong phần thi trắc nghiệm, các đội đều trả lời xuất sắc các nội dung câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra. “Mỗi thành viên tham gia hội thi đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về những kiến thức cơ bản liên quan đến trồng và chăm sóc cây cà phê”- ông Phan Huy Thông-Trưởng ban tổ chức đánh giá.

Ở nội dung thuyết trình, dấu ấn cá nhân thể hiện rõ nét. Chủ đề gắn với thực tế quá trình lao động trồng và chăm sóc cà phê. Phần thi tiểu phẩm thật sự mang đến những giây phút sôi động đối với khán giả. Tuy không chuyên nhưng thành viên các đội đã trình bày sinh động phần thi này. Anh Đào Văn Bé-đoàn Đak Nông cho biết: Hội thi giúp ích nhiều cho nông dân.

Chúng tôi chuẩn bị khá kỹ trước khi đến đây với mong muốn giành chiến thắng. Anh Phạm Văn Thanh-thành viên đội Gia Lai chia sẻ: Các thành viên trong đoàn đều chung tinh thần giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nông dân các tỉnh bạn là chính. Điều tôi mong muốn là ngành chức năng duy trì và tạo được nhiều sân chơi bổ ích cho nông dân.

Tiến sĩ Phan Huy Thông- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, qua sân chơi này nông dân trong vùng có thêm kinh nghiệm, ý tưởng để phát triển bền vững vùng chuyên canh cây cà phê trên mảnh đất bazan màu mỡ. Hội thi giúp bà con đem những kiến thức cơ bản về trồng, chăm sóc, thu hoạch, để về truyền đạt, phổ biến cho mọi người cùng thực hiện.

Cà phê Tây Nguyên chiếm đến 90% diện tích và sản lượng của cả nước, giải quyết nhiều việc làm cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; là nền tảng chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Cùng với việc chuyển giao khoa học công nghệ, yếu tố quyết định đến sự phát triển của ngành cà phê vẫn là sự lao động cần cù, siêng năng của nông dân.

Hội thi nông dân sản xuất cà phê giỏi vùng Tây Nguyên một phần nhằm phổ biến kiến thức đến nông dân, mặt khác đây là dịp tôn vinh những nông dân sản xuất-kinh doanh cà phê giỏi khu vực Tây Nguyên-thủ phủ cà phê của cả nước.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

(GLO)- Sáng 20-6, Agribank chi nhánh huyện Chư Păh Đông Gia Lai (thuộc Agribank chi nhánh Đông Gia Lai) đã tổ chức lễ khai trương và đưa vào hoạt động máy Autobank CDM tại số 83 Hùng Vương, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.