Cơ hội trao đổi kinh nghiệm cho nông dân sản xuất cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội thi nông dân sản xuất cà phê giỏi vùng Tây Nguyên được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, các thí sinh trải qua bốn phần thi bắt buộc là: thi cá nhân, chào hỏi với chủ đề quê hương tôi, kiến thức kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững và kiến thức tổng hợp nông dân với sự phát triển cà phê Việt Nam.

Hội thi nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê cho nông dân. Đồng thời, đây là cơ hội để nông dân các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trồng cà phê.
 

Cảm nhận chung là các đội đã có sự chuẩn bị khá chu đáo. Trong phần tự giới thiệu, các đội sử dụng lời ca, tiếng hát hoặc tiểu phẩm ngắn để giới thiệu đến khán giả về đơn vị của mình rất sinh động và phong phú. Mỗi đội đến từ những địa phương khác nhau nhưng đều thể hiện một điểm chung là xung kích đi đầu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trong phần thi trắc nghiệm, các đội đều trả lời xuất sắc các nội dung câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra. “Mỗi thành viên tham gia hội thi đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về những kiến thức cơ bản liên quan đến trồng và chăm sóc cây cà phê”- ông Phan Huy Thông-Trưởng ban tổ chức đánh giá.

Ở nội dung thuyết trình, dấu ấn cá nhân thể hiện rõ nét. Chủ đề gắn với thực tế quá trình lao động trồng và chăm sóc cà phê. Phần thi tiểu phẩm thật sự mang đến những giây phút sôi động đối với khán giả. Tuy không chuyên nhưng thành viên các đội đã trình bày sinh động phần thi này. Anh Đào Văn Bé-đoàn Đak Nông cho biết: Hội thi giúp ích nhiều cho nông dân.

Chúng tôi chuẩn bị khá kỹ trước khi đến đây với mong muốn giành chiến thắng. Anh Phạm Văn Thanh-thành viên đội Gia Lai chia sẻ: Các thành viên trong đoàn đều chung tinh thần giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nông dân các tỉnh bạn là chính. Điều tôi mong muốn là ngành chức năng duy trì và tạo được nhiều sân chơi bổ ích cho nông dân.

Tiến sĩ Phan Huy Thông- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, qua sân chơi này nông dân trong vùng có thêm kinh nghiệm, ý tưởng để phát triển bền vững vùng chuyên canh cây cà phê trên mảnh đất bazan màu mỡ. Hội thi giúp bà con đem những kiến thức cơ bản về trồng, chăm sóc, thu hoạch, để về truyền đạt, phổ biến cho mọi người cùng thực hiện.

Cà phê Tây Nguyên chiếm đến 90% diện tích và sản lượng của cả nước, giải quyết nhiều việc làm cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; là nền tảng chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Cùng với việc chuyển giao khoa học công nghệ, yếu tố quyết định đến sự phát triển của ngành cà phê vẫn là sự lao động cần cù, siêng năng của nông dân.

Hội thi nông dân sản xuất cà phê giỏi vùng Tây Nguyên một phần nhằm phổ biến kiến thức đến nông dân, mặt khác đây là dịp tôn vinh những nông dân sản xuất-kinh doanh cà phê giỏi khu vực Tây Nguyên-thủ phủ cà phê của cả nước.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.