Chủ động nguồn nước tưới cho vùng nguyên liệu mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lượng mưa đo được tại thị xã Ayun Pa và các huyện Phú Thiện, Ia Pa trong vụ mía 2015-2016 chưa đến 700 mm, chỉ bằng 60% so với bình quân các năm trước và khoảng 1/3 nhu cầu phát triển bình thường của cây mía (1.800-2.000 mm/năm). Điều này khiến năng suất mía sụt giảm mạnh từ mức 65 tấn/ha xuống chỉ còn 50-55 tấn/ha (giảm khoảng 17%), trữ lượng đường cũng sụt giảm mạnh từ khoảng 10,1% xuống còn khoảng  9,1%. Nghiêm trọng hơn, gần 1.000 ha mía gốc có khả năng không thể tái sinh do thiếu nước. Tình trạng này gây thiệt hại nghiêm trọng cho người trồng mía và doanh nghiệp mía đường trên địa bàn.
 

Ảnh: N.D

Chia sẻ với những khó khăn của người trồng mía, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai đã và đang triển khai quyết liệt các chính sách hỗ trợ về vốn và kỹ thuật để người dân tưới nước cho cây mía. Theo đó, Công ty thực hiện chính sách hỗ trợ trọn gói vốn cho nông dân chuẩn bị từ khâu năng lượng đến vận hành tưới. Cụ thể, Công ty đang triển khai kéo điện tại vùng dọc kênh Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) và xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3 tỷ đồng, phục vụ tưới cho 200-500 ha mía. Công ty cũng đầu tư vốn để đào hồ, khoan giếng, mua thiết bị tưới cho bà con không lãi suất trong 2 năm đầu và giảm 50% lãi suất cho năm thứ ba. Ngoài ra, Công ty đã đầu tư không hoàn lại 2 triệu đồng/ha để nông dân trang trải chi phí điện, dầu và nhân công vận hành tưới.
 

Anh Kpă Loang đang tưới nước cho cây mía tại cánh đồng Chư Mố. Ảnh: N.D
Anh Kpă Loang tưới nước cho cây mía tại cánh đồng Chư Mố. Ảnh: N.D

Ông Phạm Tài Vụ (thôn Thanh Bình, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) cho hay: “Gia đình tôi trồng 30 ha mía. Mỗi vụ ép tôi đều bán mía cho Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai với sản lượng trên 2.000 tấn mía cây. Trong 2 năm trở lại đây, nắng nóng kéo dài khiến cây mía sinh trưởng phát triển chậm, năng suất mía giảm một cách rõ rệt. Trong vụ ép 2015-2016, gia đình tôi chỉ bán được khoảng 1.550 tấn mía cây. Sau khi thu hoạch, gia đình tôi được Công ty đầu tư kinh phí khoan 2 cái giếng, đào thêm hồ tích nước và kéo đường điện 3 pha cùng hệ thống ống tưới nước nhỏ giọt. Đây là chính sách rất đúng đắn và phù hợp giúp cây mía phát triển tốt, giảm thiệt hại do hạn hán gây ra. Người trồng mía chúng tôi rất mừng”.

Thực hiện chủ trương xây dựng cánh đồng mía mẫu lớn của Chính phủ, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai đã triển khai chương trình tại xã Chư Mố (huyện  Ia Pa). Theo đó, Công ty thực hiện dồn điền, quy hoạch đất đai để thực hiện cánh đồng rộng 26,4 ha. Tại đây, Công ty đã triển khai cơ giới hóa từ khâu trồng đến thu hoạch và triển khai tưới để đảm bảo cây mía phát triển tốt. Vợ chồng anh Kpă Loang (làng Briu 2, xã Chư Mố) cho hay: “Được Công ty đầu tư toàn bộ từ giếng nước, giống mía, tiền cày bừa và tiền dầu… gia đình mình mừng lắm. Nhờ Công ty khoan giếng đầu tư phục vụ sản xuất nên bà con trong làng đều rất phấn khởi tham gia dồn đất để trồng mía”.

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

null