Cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ tiếp cận thông tin hữu ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng những giải pháp thiết thực, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã kịp thời cung cấp cho người dân những thông tin hữu ích về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội. Qua đó, người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần phát triển kinh tế gia đình và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Chủ động tiếp cận thông tin

Nắng trưa bỏng rát nhưng anh Rmah Jon (làng Plei Trớ, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) vẫn cặm cụi chăm sóc rẫy mì và điều. Anh cho biết: Khu rẫy rộng hơn 1 ha. Mấy năm trước, gia đình thuộc diện hộ nghèo, luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau. Giờ thì khác rồi, mỗi năm, gia đình tích lũy khoảng 35-40 triệu đồng từ sản xuất nông nghiệp. Anh chị cũng vừa làm ngôi nhà mới với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Gia đình được như hôm nay là nhờ kịp thời nắm bắt thông tin về những mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế do huyện triển khai tại làng mà đăng ký tham gia.

“Năm 2021, khi biết tin Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai mô hình trồng mì, tôi liền đăng ký tham gia với diện tích 1 ha. Đến cuối năm, gia đình thu về gần 40 triệu đồng, trừ hết chi phí thì còn chừng 25 triệu đồng. Năm 2022, gia đình cũng thu được chừng đó. Tôi đang tham gia mô hình trồng cây điều. Sau 1 năm trồng, 75 cây điều phát triển tốt. Hy vọng những năm tới, vườn điều sẽ cho năng suất cao”-anh Jon chia sẻ.

Cán bộ xã Chư Krêy (huyện Kông Chro) truyền thông giảm nghèo trên địa bàn. Ảnh: T.D

Cán bộ xã Chư Krêy (huyện Kông Chro) truyền thông giảm nghèo trên địa bàn. Ảnh: T.D

Anh Đinh Byei-Trưởng thôn Plei Trớ-cho hay: “2 năm nay, đời sống của người dân có sự chuyển biến rõ rệt nhờ kịp thời nắm bắt các thông tin hữu ích. Không chỉ ủng hộ 100% chủ trương di dời sắp xếp lại dân cư của huyện, bà con còn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Có 65-70% hộ dân trong làng vay vốn để chăn nuôi gia súc, khoan giếng, trồng trọt… Không những vậy, bà con còn được tuyên truyền về việc chủ động xây nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Riêng gia đình tôi đã bỏ hơn 10 triệu đồng để làm. Sau đó, 10 hộ dân học tập, làm theo”.

Theo ông Siu Tinh-Chủ tịch UBND xã Chư A Thai: Có 2 hình thức tuyên truyền, phổ biến thông tin ở xã là truyền miệng qua các buổi họp làng, lớp tập huấn và cung cấp tài liệu, văn bản. Khi được tiếp cận thông tin sớm, người dân sẽ tích cực thực hiện. Điển hình là đề án sắp xếp lại dân cư 4 làng Đồn vừa rồi. Nhờ vậy mà bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc.

Còn ông Lương Đình Lực-Chủ tịch UBND xã Kon Thụp (huyện Mang Yang) thì cho hay: Chính quyền xã cùng các hội, đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân theo tinh thần đổi mới về nội dung. Bên cạnh lồng ghép tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt ở cơ sở, chúng tôi còn phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã và qua các nhóm Zalo, Facebook. Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân. Nhiều hộ đã mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất mới để nâng cao thu nhập.

Đẩy mạnh công tác truyền thông

Giảm nghèo về thông tin là tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Chương trình cung cấp thông tin kịp thời về các mô hình, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người dân tiếp cận để nâng cao đời sống.

“Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã cung cấp thông tin về các mô hình kinh tế do huyện triển khai đến bà con. Người dân cũng hưởng ứng tích cực các mô hình đó. Đối với chủ trương giao khoán rừng cho cộng đồng 2 làng Kinh Pêng và Plei Pông, xã cũng đã thông tin, lấy ý kiến người dân. Dù chưa triển khai trên thực tế nhưng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con. Xã đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền, cung cấp thông tin cho các năm tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện, cơ quan báo đài trong tỉnh để đăng tải, phát thông tin về các chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác giảm nghèo bền vững, các tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi để người dân học hỏi, áp dụng vào thực tế đời sống”-Chủ tịch UBND xã Chư A Thai nói.

Nhờ kịp thời nắm bắt thông tin về mô hình trồng cây mì, cây điều, người dân làng Plei Trớ đã đăng ký tham gia, giúp tăng thu nhập của gia đình. Ảnh: Thiên Di

Nhờ kịp thời nắm bắt thông tin về mô hình trồng cây mì, cây điều, người dân làng Plei Trớ đã đăng ký tham gia, giúp tăng thu nhập của gia đình. Ảnh: Thiên Di

Xã Chư Krêy (huyện Kông Chro) cũng đang tập trung triển khai tiểu dự án giảm nghèo về thông tin. Chủ tịch UBND xã Khương Đình Huy cho biết: “Chúng tôi đã thành lập 5 tổ truyền thông về giảm nghèo ở tất cả 5 thôn, làng. Do vậy, các thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là chính sách liên quan đến công tác giảm nghèo đều được triển khai kịp thời. Sắp tới, chúng tôi sẽ thành lập thêm các điểm phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin ở các thôn, làng. Xác định truyền thông bằng cách phát tờ rơi, gửi văn bản xuống làng chưa đạt hiệu quả như mong đợi, chúng tôi sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền miệng trong thời gian tới. Xã tiếp tục phối hợp với phòng chức năng của huyện tổ chức tập huấn, tuyên truyền lưu động để giúp bà con nắm bắt kịp thời. Chúng tôi cũng sẽ cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, học tập kinh nghiệm để bồi dưỡng, nâng cao trình độ nhằm triển khai có hiệu quả hơn công tác giảm nghèo về thông tin”.

Có thể bạn quan tâm

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

null