"Bệnh quan liêu là nguy cơ lớn nhất của đảng cầm quyền"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ đã từng chỉ ra: “...Bệnh quan liêu là nguy cơ lớn nhất của đảng cầm quyền, là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khác. Quan liêu dẫn tới chủ quan, mệnh lệnh, hấp tấp, khi gặp khó khăn thì dễ dao động, ngả nghiêng… Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, bệnh quan liêu dẫn tới chỉ biết dùng mệnh lệnh, không biết giải thích, tuyên truyền, không sát công việc thực tế, không theo dõi và giáo dục cán bộ, không gần gũi quần chúng”.

    Cán bộ chủ chốt học tập chuyên đề đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng chỉnh đốn Đảng.   Ảnh: T.N
Cán bộ chủ chốt học tập chuyên đề đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Ảnh: T.N

Từ lâu Bác đã dạy như vậy, song trong thực tế, cho tới ngày nay, mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta nếu nghiêm túc nhìn nhận từ bản thân mình, đồng chí xung quanh mình, trong chi bộ, cơ quan, đơn vị mình, chúng ta có vướng phải bệnh quan liêu không? Xin trả lời ngay, chúng ta đã nhiều năm nay, từ trung ương đến cơ sở, liên tục tổ chức nhiều đợt học tập và làm theo tấm gương của Bác, nhưng căn bệnh trầm kha này vẫn tồn tại. Nói là phải sâu sát cơ sở, gần gũi, hiểu biết tâm tư nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân, nhưng việc làm thì liệu có đúng như nói? Ngày nay, hầu hết cán bộ, đảng viên đều “ở trong dân”, ở ngay địa bàn dân cư, thế nhưng có bao nhiêu người hiểu được dân. Những chuyến lãnh đạo các cấp đi-cơ-sở, có thể nói đi thì có, nhưng hiểu gì về cơ sở thì chưa chắc. Nghe báo cáo, khen mấy điều, chê mấy việc, rồi phán mấy câu là xong. Nhiều khi gây phiền hà cho cấp dưới bởi cùng với lãnh đạo là hàng loạt cơ quan, ban ngành “tháp tùng”, bao nhiêu chuyện khó khăn, ách tắc mà cấp dưới phản ánh, đề xuất thì bảo ghi nhận, nghiên cứu... Rồi chuyện đâu lại vào đó.

Bệnh quan liêu mà theo Bác là nguy cơ của một đảng cầm quyền, bệnh ấy sinh ra bao căn bệnh khác. Bác ví dụ rất rõ về chuyện này: Trong công việc thì “Chỉ biết khai hội, viết chỉ thị, xem báo cáo trên giấy, chứ không kiểm tra đến nơi đến chốn”. Chỉ biết lo cho mình, không quan tâm đến nhân dân, đến đồng chí. Trước mặt dân chúng thì lên mặt “quan cách mạng”. Miệng thì nói dân chủ, nhưng làm việc theo lối “quan” chủ. Có một “bệnh” mà chúng ta rất dễ nhìn thấy, đấy là “bệnh vô cảm”; còn nhớ, đã từ rất lâu, vào những năm 80 của thế kỷ trước, một số cơ quan truyền thông của Đảng đã cảnh báo loại bệnh này là “bệnh MAKENO” (mặc kệ nó). Bác cũng đã từng chỉ ra căn bệnh này là: Không quan tâm đến nhân dân, đến đồng chí, mà lại chỉ biết lo cho mình. Trong cơ chế kinh tế thị trường, đồng tiền đã làm lu mờ nghĩa tình đồng bào, đồng chí, không ít cán bộ, đảng viên trở thành nô lệ của đồng tiền. Điều đó, Bác từng bảo đại ý, viên đạn bọc đường đáng sợ hơn nhiều so với những viên đạn khác. Bác bảo, cái gì có lợi cho dân thì làm. Đúng ra là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền chạy theo... cái lợi cho cá nhân là trước hết, bởi vậy nên mới có chuyện hàng loạt dự án, công trình hàng ngàn tỷ đồng, nơi thì bỏ hoang, chỗ thì “đắp chiếu”, cái thì thua lỗ triền miên, bỏ thì thương, vương thì tội. Đó là tiền của nhân dân, của Nhà nước cho nên những người “trong cuộc” nào có xót xa, miễn mình đã có... phong bì, đã có phần trăm là được. Bệnh vô cảm “lên ngôi” là từ đấy, từ quan liêu mà ra cả!

Bác bảo rằng: Miệng thì nói “phụng sự quần chúng”, còn thực tế thì “chỉ biết ăn sang, diện cho kẻng; chẳng những không lo phụng sự nhân dân, mà còn muốn nhân dân phụng sự mình”. Theo Hồ Chí Minh, bệnh quan liêu mệnh lệnh chỉ đưa đến một kết quả là hỏng việc; “thành thử có mắt mà không thấy suốt, có tai mà không nghe thấu, có chế độ mà không giữ đúng, có kỷ luật mà không nắm vững. Kết quả là những người  xấu, những cán bộ kém tha hồ tham ô, lãng phí”. Nguyên nhân của bệnh quan liêu mà theo Bác là: do “Xa nhân dân; khinh nhân dân; sợ nhân dân; không tin cậy nhân dân; không hiểu biết nhân dân; không yêu thương nhân dân”. Quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội và của Chính phủ, là “kẻ thù khá nguy hiểm, vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta”, là “bạn đồng minh của thực dân và phong kiến”-Bác khẳng định điều này là như vậy!

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, đối chiếu vào những điều Bác chỉ dạy từ những năm xưa, thiết nghĩ mọi người, mọi cán bộ, đảng viên từ cơ sở đến các cấp lãnh đạo, hàng năm cần tự giác kiểm điểm lại mình, sửa chữa những điều sai trái, khuyết điểm của chính mỗi người, dẫu đã muộn nhưng nếu không quyết tâm làm thì lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ sẽ ngày càng mờ nhạt, sẽ là “nguy cơ lớn nhất của đảng cầm quyền” như Bác từng chỉ ra.

 Bích Hà

--------------------------
Tham khảo Chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016.

Có thể bạn quan tâm

Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Thông qua “Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“ năm 2017, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, giá trị thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“ trong nội bộ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh Gia Lai.
Kông Chro đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kông Chro đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(GLO)- Song song với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, thời gian qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể huyện Kông Chro triển khai nghiêm túc, có nền nếp, mang lại hiệu quả tích cực.
Ia Blang tích cực học tập và làm theo gương Bác

Ia Blang tích cực học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trong từng cán bộ, đảng viên và người dân xã Ia Blang (huyện Chư Sê), tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Chuyển biến tích cực trong việc học tập và làm theo gương Bác

Chuyển biến tích cực trong việc học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Tại buổi tọa đàm về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã nêu lên những cách làm hay, sáng tạo ở địa phương, đơn vị. Trong đó, cấp ủy các cấp xác định những khâu đột phá để tạo sự chuyển biến, đồng thời tập trung nêu gương, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả.
Học tập và làm theo lời Bác dạy về đại đoàn kết

Học tập và làm theo lời Bác dạy về đại đoàn kết

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước ta đang bị đe dọa trước âm mưu xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và miền Nam Trung bộ, Đại hội đoàn kết chống Pháp của các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam Trung bộ khai mạc ngày 19-4-1946 tại Pleiku.
Thành phố Pleiku: Tổ chức Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Thành phố Pleiku: Tổ chức Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

(GLO)- Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tại Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh, Ban Thường vụ Thành đoàn Pleiku vừa tổ chức vòng sơ khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ“ năm học 2016-2017.
Quân đoàn 3 học theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Quân đoàn 3 học theo Bác bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- L.T.S: Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày truyền thống Quân đoàn 3 (26-3), P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng LÊ QUANG XUÂN-Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn về công tác giáo dục, phát huy truyền thống đơn vị gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Đảng bộ huyện Đức Cơ Làm theo Bác bằng những việc cụ thể

Đảng bộ huyện Đức Cơ Làm theo Bác bằng những việc cụ thể

(GLO)- Khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và hiện nay là Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ đã yêu cầu các Đảng bộ trực thuộc xây dựng chương trình hành động và kế hoạch phải cụ thể, sát thực tế ở địa phương, đơn vị. Đồng thời, tăng cường làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, có tác dụng thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn phát triển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.
Phong cách Bác Hồ: Làm gương, lời nói đi đôi với việc làm

Phong cách Bác Hồ: Làm gương, lời nói đi đôi với việc làm

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã cống hiến cho đời bao hình mẫu của những đạo đức quý báu, trong đó phong cách làm gương, lời nói đi đôi với việc làm là nguyên tắc lẽ sống hàng đầu có sức thuyết phục mạnh mẽ, thu phục lòng dân, mỗi người Việt Nam lấy đó soi sáng cho lý tưởng và hành động của mình.