Bà Maria Corina Machado đoạt giải Nobel Hòa bình 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giải Nobel Hòa bình 2025 đã thuộc về bà Maria Corina Machado - nữ chính trị gia người Venezuela.

Vào 16 giờ ngày 10-10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel Hòa bình đã quyết định trao Giải Nobel Hòa bình năm 2025 cho bà Maria Corina Machado - một nữ chính trị gia người Venezuela.

nobel-hoa-binh.jpg
Ủy ban Nobel Na Uy công bố giải Nobel Hòa bình 2025 thuộc về bà Maria Corina Machado. Ảnh: AP

Năm nay có 338 cá nhân và tổ chức được đề cử cho giải Nobel Hòa bình, bao gồm 244 cá nhân và 94 tổ chức. Con số này gia tăng đáng kể so với năm 2024, thời điểm có 286 cá nhân và tổ chức được đề cử.

Giải Nobel Hòa bình, trị giá 11 triệu crown Thụy Điển, tương đương khoảng 1 triệu USD, dự kiến ​​sẽ được trao tại Oslo vào ngày 10-12, kỷ niệm ngày mất của nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel, người sáng lập ra giải thưởng này vào năm 1895.

Trước đó vào năm 2024, Nihon Hidankyo - tổ chức của Nhật Bản - đã được nhận giải Nobel Hòa bình. Họ là những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki và đang vận động chống lại vũ khí hạt nhân.

Bà Machado bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 2002, với vai trò người sáng lập và lãnh đạo tổ chức giám sát bầu cử Sumate. Bà hiện là điều phối viên quốc gia của đảng chính trị Vente Venezuela.

Năm 2025, tạp chí Time xếp bà vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nước từ chối tham gia bảo vệ Hormuz, Tổng thống Trump nói “không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào”

Nhiều nước từ chối tham gia bảo vệ Hormuz, Tổng thống Trump nói “không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào”

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ liên quan đến chiến dịch quân sự tại Trung Đông khi cho biết phần lớn các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

null