Xót thương người phụ nữ ở Pleiku bị teo hai bàn chân nhưng chưa một lần đi viện vì khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2009, khi phát hiện 2 bàn chân càng ngày càng teo đi, chị H’Pới (SN 1979, làng Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) lo lắng khôn cùng. Cũng bởi, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có điều kiện để chữa trị nên đôi chân của chị giờ không còn đi lại được nữa.


Chị H’Pới kể: Năm 2009, sau khi sinh đứa con thứ 2, nhiều đêm chân đau nhức khiến chị không sao ngủ được và ngày càng nặng thêm. Khi ấy chị đang là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chư Hdrông.

Đầu năm 2020, xã Chư Hdrông sáp nhập với phường Chi Lăng, chị H’Pới được giao nhiệm vụ làm cộng tác viên y tế thôn và dân số với mức phụ cấp 450.000 đồng/tháng. Đi lại khó khăn, nhiều lần cần đi tuyên truyền cho bà con trong làng, chị phải nhờ chồng chở. Đến năm 2019 thì 2 bàn chân teo hẳn nên chị phải xin nghỉ làm công tác xã hội.

Chị H’Pới. Ảnh: Đinh Yến
Chị H’Pới. Ảnh: Đinh Yến

Từ đó, cuộc sống của chị H’Pới cùng 2 con nhỏ hoàn toàn phụ thuộc vào chồng. Trong khi đó, anh Siu Plak-chồng chị lại không có nghề nghiệp ổn định. Hàng ngày, anh đứng ở “chợ lao động” trên quốc lộ 14 gần dốc Hàm Rồng, chờ ai thuê gì thì làm nấy. Ngày có việc thì kiếm vài trăm ngàn đồng, còn không thì tay trắng ra về.

“Vì nghèo nên mình không có tiền đưa vợ đến bệnh viện thăm khám, điều trị. Bác sĩ ở phòng khám tư cho biết, chân của vợ mình bị liệt do bị bệnh liên quan đến thần kinh cột sống, chữa trị rất tốn kém”-anh Plak rầu rĩ nói.

Chị H’Pới đã nhờ UBND phường Chi Lăng giúp làm chế độ khuyết tật, nhưng chưa có kết quả. “Giờ mình chỉ ước có được một khoản tiền nhỏ để đi bệnh viện thăm khám, 1 chiếc xe lăn để thuận tiện cho việc đi lại”-chị H’Pới ao ước.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Út-Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng-cho biết: “Vợ chồng chị H’Pới chăm chỉ làm ăn, nhưng do không có đất sản xuất nên cuộc sống rất khó khăn. Từ ngày chị H’Pới bị bệnh, gia đình càng trở nên cùng kiệt. Rất mong sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để chị H’Pới có điều kiện chữa bệnh, mua được chiếc xe lăn đi lại”.

Ông Yơk-Trưởng thôn Ia Lang-cũng nói: “Chị H’Pới mắc bệnh hiểm nghèo, bà con trong làng ai cũng thương, nhưng dân làng khó khăn nên chẳng giúp đỡ được bao nhiêu”.  

Mọi sự giúp đỡ xin gọi trực tiếp cho chị H’Pới, ĐT: 0345 553940 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

(GLO)- Phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực từ nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

(GLO)- Câu lạc bộ thiện nguyện Lửa hồng Tây Nguyên (trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia) quy tụ 32 người trẻ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ gặp nhau ở điểm chung: giàu lòng nhân ái, có tinh thần thiện nguyện và mong muốn chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà

(GLO)- Ngày 2-4, Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku phối hợp cùng chùa Vạn Phật (phường Pleiku) tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, Trung tâm Y tế Pleiku và Trung tâm Y tế Ia Grai.

Các bệnh nhân nhí hào hứng tham gia vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Vũ Chi

Ngày hội yêu thương tại Trung tâm Y tế Ayun Pa

(GLO)- Chiều 24-3, Tổ công tác xã hội, Chi đoàn Trung tâm Y tế Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi đoàn Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4 tổ chức chương trình Ngày hội yêu thương, cắt tóc miễn phí, vui chơi cùng bệnh nhi.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

null