Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku .

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, sau 3 năm, anh Trần Văn Hải (thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã bước đầu thành công với mô hình trồng nho hữu cơ. Vườn nho 1.000 cây đang vào độ thu hoạch và bắt đầu đón du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Là người đam mê nông nghiệp, sau khoảng thời gian gắn bó với cây cà phê và cây ăn quả, năm 2020, anh Trần Văn Hải quyết định rẽ sang hướng sản xuất mới với mong muốn tìm một loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Một lần, tình cờ anh biết đến mô hình trồng nho Hạ Đen ở miền Bắc. Đây là giống nho có nhiều ưu điểm vượt trội như: nhanh cho thu hoạch, thịt quả dày, giòn và đặc biệt là không có hạt. Anh Hải đã mạnh dạn đưa giống nho này về trồng trên diện tích 2 sào với tổng số 1.000 cây.

“Thời điểm đó, tôi cũng chưa chắc chắn giống nho này có phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở Pleiku hay không nhưng bản thân rất muốn chinh phục được nó. Tôi bắt đầu học hỏi kỹ thuật trồng nho từ internet và một số trang trại. Sau đó, tôi đầu tư nhà lồng, hệ thống tưới tiêu… với số vốn ban đầu trên 500 triệu đồng”-anh Hải cho biết.

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku . ảnh 1

Vườn nho của anh Trần Văn Hải bắt đầu vào vụ thu hoạch đầu tiên. Ảnh: Mai Ka

Thời gian đầu, cây nho không thể phát triển theo đúng chu kỳ, tới vụ không ra hoa, cho quả… Anh Hải hầu như ngày đêm ăn ngủ cùng vườn cây. 3 năm ròng rã, anh túc trực ở vườn nho, làm giàn, vun gốc, cắt tỉa, nhặt cỏ, bón phân, bắt sâu. Vừa làm, anh vừa rút kinh nghiệm. Anh Hải cho rằng: “Khi bắt tay với cây trồng mới và khó như nho Hạ Đen, tôi đã xác định rõ rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội lớn. Đất Pleiku rất khó trồng được cây nho do có độ ẩm cao, trong khi cây ưa nắng nên dễ bị úng rễ, sâu bệnh và chết dần. Do đó, phải hiểu được đặc tính cây và làm chủ được kỹ thuật thì mới có thể thành công”.

Hiểu được điều đó, anh Hải luôn theo sát từng giai đoạn sinh trưởng của cây, bổ sung dinh dưỡng hợp lý để chủ động cho cây ra hoa, đậu quả. Bên cạnh đó, khu vườn phải có hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc cây bảo đảm phát triển đồng đều. Khi quả bắt đầu chuyển màu từ xanh sang đỏ, anh tiến hành bọc bì lưới để quả đẹp, chín đều và phòng trừ sâu, chim, chuột gây hại… “Để chùm nho đều quả, phát triển cân đối, tôi thường xuyên tỉa quả. Đây là công đoạn quyết định chất lượng, hình dáng chùm nho khi thu hoạch. Hiện nay, vườn nho của tôi đã vào vụ thu hoạch đầu tiên với 100% diện tích được chăm sóc trong môi trường hữu cơ hoàn toàn, không dùng phân bón hóa học hay phun thuốc trừ sâu”-anh Hải chia sẻ.

Ghé thăm vườn nho, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi những chùm nho chín đỏ, căng mọng, tròn đầy. Anh Hải cũng không giấu được niềm vui khi sau bao ngày chăm sóc đã được thu về quả ngọt. Theo anh Hải, cây nho Hạ Đen cho hiệu quả kinh tế kéo dài 7-10 năm. Mỗi năm, cây ra quả 2 vụ. Giá bán tại vườn là 200 ngàn đồng/kg. Sắp tới, khi nho chín đều, anh sẽ mở cửa vườn nho để đón người dân và du khách vào tham quan, trải nghiệm. Anh Hải dự tính, sau thành công này, ngoài việc bán quả, đón du khách tham quan khu vườn, anh sẽ tiến hành ươm tạo cây con để bán cũng như tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật cho những nông dân có nhu cầu trồng và phát triển kinh tế từ giống cây trồng này.

Bà H'Líu-Chủ tịch Hội Nông dân xã Biển Hồ-cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững gồm: mắc ca, sầu riêng, nhãn và nho Hạ Đen không hạt. Trong đó, anh Trần Văn Hải tiên phong đưa giống nho này về trồng và phát triển tại địa phương. Sự thành công ban đầu của mô hình trồng nho Hạ Đen là cơ sở khẳng định loại cây này hoàn toàn có thể phát triển tốt ở vùng đất Pleiku. Chúng tôi sẽ vận động, khuyến khích các hội viên nông dân đến tham quan, tìm hiểu mô hình và định hướng nhân rộng trên địa bàn”.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

(GLO)- Sản phẩm cà phê Gia Lai vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn tham gia Dự án thí điểm “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam”. Đây được xem là cơ hội để sản phẩm cà phê của tỉnh chuẩn bị đầy đủ hành trang tiến những bước dài trên thị trường thế giới.
Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

(GLO)- Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình đa lợi ích nuôi cá nước ngọt kết hợp trữ nước tưới cho cây trồng đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp một số hộ dân ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

(GLO)- Năm 2022, sản phẩm gạo TBR39 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam. Đây là lý do khiến Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các doanh nghiệp và 3 huyện Đak Đoa, Ia Grai, Phú Thiện trồng khảo nghiệm 4 ha lúa TBR39 trong vụ Đông Xuân 2022-2023. Bước đầu, giống lúa chất lượng cao này không chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương mà còn cho năng suất cao.

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới và ở mức độ cao hơn so với thực tế tại các địa phương trong tỉnh. Vì vậy, quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn. Hiện các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng NTM theo hướng bền vững.

“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam

“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam

(GLO)- Những ngày này, nông dân khu vực Đông Nam tỉnh đang tất bật thu hoạch lúa Đông Xuân. Vụ lúa năm nay không chỉ đạt năng suất cao, bán được giá mà bà con nông dân còn thu được khoản tiền khá nhờ giá rơm tăng mạnh.