Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku .

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, sau 3 năm, anh Trần Văn Hải (thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã bước đầu thành công với mô hình trồng nho hữu cơ. Vườn nho 1.000 cây đang vào độ thu hoạch và bắt đầu đón du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Là người đam mê nông nghiệp, sau khoảng thời gian gắn bó với cây cà phê và cây ăn quả, năm 2020, anh Trần Văn Hải quyết định rẽ sang hướng sản xuất mới với mong muốn tìm một loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Một lần, tình cờ anh biết đến mô hình trồng nho Hạ Đen ở miền Bắc. Đây là giống nho có nhiều ưu điểm vượt trội như: nhanh cho thu hoạch, thịt quả dày, giòn và đặc biệt là không có hạt. Anh Hải đã mạnh dạn đưa giống nho này về trồng trên diện tích 2 sào với tổng số 1.000 cây.

“Thời điểm đó, tôi cũng chưa chắc chắn giống nho này có phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở Pleiku hay không nhưng bản thân rất muốn chinh phục được nó. Tôi bắt đầu học hỏi kỹ thuật trồng nho từ internet và một số trang trại. Sau đó, tôi đầu tư nhà lồng, hệ thống tưới tiêu… với số vốn ban đầu trên 500 triệu đồng”-anh Hải cho biết.

Vườn nho của anh Trần Văn Hải bắt đầu vào vụ thu hoạch đầu tiên. Ảnh: Mai Ka

Vườn nho của anh Trần Văn Hải bắt đầu vào vụ thu hoạch đầu tiên. Ảnh: Mai Ka

Thời gian đầu, cây nho không thể phát triển theo đúng chu kỳ, tới vụ không ra hoa, cho quả… Anh Hải hầu như ngày đêm ăn ngủ cùng vườn cây. 3 năm ròng rã, anh túc trực ở vườn nho, làm giàn, vun gốc, cắt tỉa, nhặt cỏ, bón phân, bắt sâu. Vừa làm, anh vừa rút kinh nghiệm. Anh Hải cho rằng: “Khi bắt tay với cây trồng mới và khó như nho Hạ Đen, tôi đã xác định rõ rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội lớn. Đất Pleiku rất khó trồng được cây nho do có độ ẩm cao, trong khi cây ưa nắng nên dễ bị úng rễ, sâu bệnh và chết dần. Do đó, phải hiểu được đặc tính cây và làm chủ được kỹ thuật thì mới có thể thành công”.

Hiểu được điều đó, anh Hải luôn theo sát từng giai đoạn sinh trưởng của cây, bổ sung dinh dưỡng hợp lý để chủ động cho cây ra hoa, đậu quả. Bên cạnh đó, khu vườn phải có hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc cây bảo đảm phát triển đồng đều. Khi quả bắt đầu chuyển màu từ xanh sang đỏ, anh tiến hành bọc bì lưới để quả đẹp, chín đều và phòng trừ sâu, chim, chuột gây hại… “Để chùm nho đều quả, phát triển cân đối, tôi thường xuyên tỉa quả. Đây là công đoạn quyết định chất lượng, hình dáng chùm nho khi thu hoạch. Hiện nay, vườn nho của tôi đã vào vụ thu hoạch đầu tiên với 100% diện tích được chăm sóc trong môi trường hữu cơ hoàn toàn, không dùng phân bón hóa học hay phun thuốc trừ sâu”-anh Hải chia sẻ.

Ghé thăm vườn nho, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi những chùm nho chín đỏ, căng mọng, tròn đầy. Anh Hải cũng không giấu được niềm vui khi sau bao ngày chăm sóc đã được thu về quả ngọt. Theo anh Hải, cây nho Hạ Đen cho hiệu quả kinh tế kéo dài 7-10 năm. Mỗi năm, cây ra quả 2 vụ. Giá bán tại vườn là 200 ngàn đồng/kg. Sắp tới, khi nho chín đều, anh sẽ mở cửa vườn nho để đón người dân và du khách vào tham quan, trải nghiệm. Anh Hải dự tính, sau thành công này, ngoài việc bán quả, đón du khách tham quan khu vườn, anh sẽ tiến hành ươm tạo cây con để bán cũng như tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật cho những nông dân có nhu cầu trồng và phát triển kinh tế từ giống cây trồng này.

Bà H'Líu-Chủ tịch Hội Nông dân xã Biển Hồ-cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững gồm: mắc ca, sầu riêng, nhãn và nho Hạ Đen không hạt. Trong đó, anh Trần Văn Hải tiên phong đưa giống nho này về trồng và phát triển tại địa phương. Sự thành công ban đầu của mô hình trồng nho Hạ Đen là cơ sở khẳng định loại cây này hoàn toàn có thể phát triển tốt ở vùng đất Pleiku. Chúng tôi sẽ vận động, khuyến khích các hội viên nông dân đến tham quan, tìm hiểu mô hình và định hướng nhân rộng trên địa bàn”.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.