Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2022-2023, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã đầu tư trồng khoảng 10 ha đậu phộng giống L14. Hiện nay, cây đậu phát triển tốt, kỳ vọng sẽ đạt năng suất cao, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân.

Ông Ngô Thế Thành-Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr-cho biết: Sau quá trình khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên vùng đất Ia Mơr, HTX đã chuẩn bị hơn 30 ha đất liền vùng, liền thửa đầu tư hệ thống tưới nước để trồng đậu phộng giống L14 và các giống đậu phộng khác để khảo nghiệm hình thành vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, do nguồn giống trên thị trường khan hiếm, nhất là giống đậu phộng đỏ, đen chất lượng cao nên các thành viên HTX chỉ trồng 10 ha giống đậu phộng L14. Ngoài ra, HTX còn trồng thêm 2 sào giống đậu phộng hạt đỏ để nhân giống trong vụ mùa. “Quá trình trồng, chăm sóc cây đậu phộng sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, phù hợp với vùng đất Ia Mơr. Khoảng 1 tháng nữa, chúng tôi sẽ thu hoạch, dự kiến đạt năng suất khá, mở ra cơ hội nhân rộng diện tích sản xuất trong thời gian tới”-ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, đậu phộng trồng hơn 3 tháng sẽ thu hoạch. Không những vậy, trồng đậu phộng góp phần cải tạo, tăng độ phì nhiêu của đất cũng như năng suất các loại cây trồng khác, tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất. Để mô hình phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, ngay từ khi xuống giống, HTX đã liên kết với Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Pagoda (tỉnh Đak Nông) bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 15.000 đồng/kg. Chi phí đầu tư mỗi héc ta trong vụ Đông Xuân khoảng 60 triệu đồng, còn vụ mùa sẽ giảm dần. Ước tính, vụ này năng suất bình quân đạt 6-7 tấn tươi/ha. Dự kiến HTX sẽ đạt lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí.

Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr  ảnh 1

Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr lắp đặt hệ thống tưới nước, bón phân nhỏ giọt cho cây đậu phộng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Trần Văn Sơn-thành viên HTX-cho hay: Bước đầu, HTX đang hình thành vùng nguyên liệu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch, giúp người dân địa phương nhìn thấy hiệu quả kinh tế của mô hình, sau đó liên kết sản xuất. Trước mắt, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng hơn 50 ha trong vụ tới để dễ chăm sóc, quản lý. Sau đó, liên kết với các hộ trên địa bàn sản xuất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Còn ông Thành thì cho hay: “Vùng đất Ia Mơr có thể trồng 2 vụ đậu phộng và 1 vụ lúa, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân trong những năm tới. Chúng tôi đang vận động bà con cùng tham gia để xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh tập trung cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Cùng với giống đậu phộng L14, hiện HTX cũng đang trồng thử nghiệm giống đậu phộng hạt đỏ. Nếu đạt năng suất cao thì sẽ mở rộng diện tích và liên kết với một số doanh nghiệp để sản xuất thành thực phẩm chức năng hoặc ép dầu xuất khẩu”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-thông tin: Mô hình trồng đậu phộng của HTX Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr mới triển khai thực hiện vụ đầu tiên trên địa bàn xã. Qua theo dõi, vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt, nếu thành công HTX sẽ mở rộng diện tích sản xuất, góp phần đa dạng hóa cây trồng. Đồng thời, HTX đang vận động người dân cùng tham gia sản xuất gắn với tiêu thụ, hướng đến vùng chuyên canh tập trung các loại đậu phộng, đáp ứng nhu cầu thị trường chế biến, tiêu thụ trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.